► ปรับมนุษย์สัมพันธ์ให้ดีขึ้น ด้วยหลักการ PSYCHO


 

      คนจำนวนไม่น้อยมีปัญหาในการทำงาน โดยสาเหตุไม่ใช่เพราะขาดทักษะหรือความถนัดในงานที่ทำ แต่เป็นเพราะไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ หรืออาจพูดได้ว่ามีมนุษย์สัมพันธ์ต่ำนั่นเอง ซึ่งคนที่มนุษย์สัมพันธ์ต่ำหลายคนเองก็รู้ตัวถึงข้อบกพร่องและพยายามแก้ไข แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหนดี เพราะเป็นนิสัยที่ติดตัวมาแต่เกิด วันนี้แอดมินจึงมีข้อแนะนำด้านการทำงานกับผู้อื่นด้วยหลักการ   PSYCHO มาฝาก แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า PSYCHO คำนี้ไม่ใช่ PSYCHO  ที่แปลว่าบ้านะ แต่การรวมคำย่อมาจากหลักการที่จะกล่าวถึงดังต่อไปนี้ต่างหาก

การปรับมนุษย์สัมพันธ์ให้ดีขึ้นด้วยหลัก PSYCHO

  1. P : Positive Thinking คิดเชิงบวก

ปรับความคิด ทัศนคติของตัวคุณเองโดยให้มองโลกในทางบวกไว้เสมอไม่ว่าจะเป็นกับหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน ลูกทีมของคุณเอง หรือแม้กระทั่งลูกค้าที่คุณต้องติดต่อด้วย

  1. S : Smile ยิ้มเข้าไว้

การทำงานด้วยรอยยิ้ม จะส่งผลให้คุณทำงานอย่างมีความสุข และทำให้คุณพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เพียงมีสติ สมาธิ และปัญญาในการวางแผนงานและตัดสินปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

  1. Y : Yours มีน้ำใจกว้างขวาง

คุณไม่จำเป็นที่จะต้องรอให้บุคคลอื่นมาร้องขอให้คุณช่วยก่อน คุณสามารถอาสาช่วยเหลือในการทำงานหรือการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ เพราะความจริงใจที่คุณแสดงออกมานั้นย่อมสร้างความประทับใจและทัศนคติที่ดีจาก บุคคลรอบข้างตัวคุณ

  1. C : Compromise ประนีประนอม

แน่นอนว่าการทำงานร่วมกันนั้นย่อมต้องมีปัญหาหรือความขัดแย้งเกิดขึ้น ซึ่งอาจเนื่องมาจากทัศคติและความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน คุณควรเป็นผู้ทำให้เกิดความสามัคคีด้วยการสร้างความประนีประนอมระหว่างกัน เพื่อลดสถานการณ์ตึงเครียด ด้วยการสร้างสถานการณ์ในลักษณะของ Win Win Situation นั่นคือไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้เปรียบหรือเสียเปรียบ

  1. H : Human Relations สร้างมิตรภาพ

ความมีมนุษย์สัมพันธ์เริ่มจากการเริ่มต้น ทักทาย การแสดงความเป็นมิตรกับบุคคลต่าง ๆ ทั้งที่รู้จักและที่ไม่รู้จัก และรวมไปถึงการแสดงความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใย การแสดงไมตรีจิตกับผู้อื่น ตลอดจนการแสดงกิริยาท่าทางและการใช้วาจาเพื่อสร้างความคุ้นเคย การรักษาความสัมพันธ์อันดีงามไว้

  1. O : Oral Communication สื่อสารชัดเจน

      ความสามารถในการสื่อสารด้วยวาจาเป็นลักษณะพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่จำเป็น พึงตระหนักไว้เสมอว่าข้อมูลที่คุณกำลังสื่อออกไปนั้น ควรจะต้องชัดเจน ถูกต้อง และเป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เพราะข้อมูลของคุณอาจจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานของบุคคลหรือหน่วยงานอื่น

ใครที่รู้ตัวว่าค่อนข้างมีปัญหาในการทำงานกับผู้อื่นก็ลองนำหลัก PSYCHO หรือ P-S-Y-C-H-O มาเป็นแนวทางในการแก้ไขตัวเองดูนะ แม้ว่าจะสามารถปรับได้เล็กน้อยก็ยังดี แอดมินเชื่อว่าจะต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ขอเป็นกำลังใจให้เลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.yimresearch.net

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *