► 7 กิจกรรมควรหลีกเลี่ยงหลังกินอิ่มหมาดๆ


 

       ไม่มีสิ่งใดจะสุขใจไปกว่าการได้กินอาหารเลิศรสจนอิ่มหนำ และพร้อมที่จะทำกิจกรรมอื่นๆต่อไปด้วยอารมณ์แสนจะเบิกบาน เพราะการกินก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยสร้างความสุขให้กับคนเรา แต่รู้ไหมว่าหลังจากที่อิ่มเอมกับการกินแล้ว ยังมีหลายสิ่งที่เราไม่ควรทำ เพราะอาจจะทำให้ความสุขจากการกินกลายเป็นความทุกข์ก็เป็นได้ มาดูกันเถอะว่ามีกิจกรรมใดบ้างที่เราไม่ควรทำหลังกินอิ่ม

1. หนังท้องตึงหนังตาหย่อนแล้วล้มตัวนอน
แน่นอนว่าเมื่อหนังท้องตึงหนังตาก็หย่อนเป็นธรรมดา หลายคนก็คงอยากเอนตัวนอนหลับในทันทีที่กินอิ่ม แต่ขอแนะนำให้ฝืนถ่างตาเอาไว้ก่อน เพราะการเอนตัวนอนในทันที จะให้เกิดลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะไม่สามารถจะย่อยอาหารได้สะดวก อาจส่งผลให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้

2. คลายเข็มขัดขยายพื้นที่ให้พุง
เวลากินอาหารมากเกินไปจนอึดอัดแน่นท้อง สิ่งที่เรามักจะทำคือคลายเข็มขัดให้หย่อนลง เพื่อให้สบายท้อง แต่รู้ไหมว่าการคลายเข็มขัดหลังมื้ออาหารจะส่งผลให้ลำไส้ไม่ปกติ อาจทำให้ลำไส้บิดตัวและอุดตันได้

3. ออกกำลังกายทันทีหลังกินอิ่ม 
คนรักสุขภาพก็มักจะออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีแต่ขอให้ระวังไว้นิดนึงว่าไม่ควรออกกำลังกายหลังกินอาหารเสร็จใหม่ๆ เพราะจะทำให้เกิดอาการจุก อาหารไม่ย่อย และทำให้การดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพลดลง เนื่องจากกระเพาะอาหารต้องการเวลาในการย่อยอย่างน้อย 30 นาที

4. กินผลไม้แทนของหวานหลังอาหาร
มีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะกินผลไม้หลังอาหารแทนของหวาน อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่มีข้อเสียอยู่ที่จะทำให้ไม่ได้รับคุณค่าจากผลไม้ครบถ้วน เนื่องจากการกินผลไม้พร้อมข้าวจะทำให้เกิดการหมักหมมระหว่างอาหารและผลไม้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีลมในกระเพาะอาหารด้วย

5. อาบน้ำขจัดกลิ่นคาว
ข้อนี้อาจเป็นเหตุผลที่ไม่น่าเป็นไปได้แต่มันก็เป็นความจริง การอาบน้ำทันทีหลังกินเสร็จ แม้จะช่วยขจัดกลิ่นคาวติดตัวได้ แต่จะไปรบกวนระบบการย่อยอาหารให้ทำงานผิดปกติ อาหารอาจย่อยได้ไม่ดี เพราะการอาบน้ำจะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปทั่วร่างกายรวมถึงบริเวณท้อง

6. ดื่มชาเข้มข้น
เพราะจะส่งผลให้การดูดซึมสารอาหารได้น้อยลงโดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงจะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ไม่ควรดื่มก่อนทานอาหารด้วย เพราะจะทำให้ทานอาหารได้น้อยและหิวบ่อย

7. สูบบุหรี่หวังช่วยย่อย 
ปกติการสูบบุหรี่ก็ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่การสูบก่อนกินอาหารจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคขึ้นไปอีก เพราะจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคถุงลมโป่งพองและโรคมะเร็งสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว ดังนั้นใครที่บอกว่าสูบบุหรี่หลังกินข้าวอิ่มจะช่วยย่อยอาหารได้ดี เห็นทีต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้ว

และนี่แหละคือ 7 กิจกรรมควรหลีกเลี่ยงหลังกินอาหารอิ่มหมาดๆ แม้บางข้ออาจจะขัดใจเราไปบ้างแต่ก็ควรทำเพื่อนสุขภาพของเราเองนะ

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *