► “คลินิกโรคจากการทำงาน” สิทธิสำหรับผู้เจ็บป่วยและได้รับบาดเจ็บจากการทำงาน


 

      การทำงานในบางสถานที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุหรือโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายๆ โดยเฉพาะทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องพบกับสารเคมีและเครื่องจักร หรือทำงานในไซด์งานก่อสร้างที่มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เป็นต้น แต่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดโรคภัยและอุบัติเหตุกับตนเอง เพราะจะทำให้ไม่สามารถทำงานเลี้ยงชีพได้อย่างปกติสุข แต่หากพลาดพลั้งเกิดขึ้นแล้ว ผู้มีสิทธิในประกันสังคมก็ไม่ต้องกลุ้มใจไป เพราะคุณสามารถใช้สิทธิรักษาได้ตามโครงการ “คลินิกโรคจากการทำงาน”

      คลินิกโรคจากการทำงานคืออะไร ? คือศูนย์รักษาผู้ประกันตนที่เจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพิสูจน์ได้ว่าได้รับมาจากการทำงาน เช่น โรคปอดฝุ่นหิน โรคพิษตะกั่ว, โรคพิษแคดเมียม, โรคพิษสารหนู, โรคพิษสารกำจัดศัตรูพืช, โรคแก้วหูทะลุจากการสัมผัสเสียงดัง, โรคน้ำหนีบ, การบาดเจ็บจากการทำงาน เป็นต้น

      โดยคลินิกโรคจากการทำงานก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2548 โดยกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานประกันสังคม มีวัตถุประสงค์ในการจัดให้มีระบบการดูแลสุขภาพและการวินิจฉัยโรคจากการทำงานของลูกจ้าง ดูแล รักษา หลังจากการเกิดโรคและอุบัติเหตุ และพัฒนาคลินิกอาชีวเวชศาสตร์ รวมทั้งสร้างระบบป้องกันและส่งเสริมสุขภาพอย่างเป็นธรรม 

วิธีการเข้ารักษาที่คลินิกโรคจากการทำงาน

ผู้ประกันตนที่สงสัยว่าเจ็บป่วยด้วยโรคจากการทำงาน สามารถเข้ารับบริการตรวจวินิจฉัยได้ที่คลินิกโรคจากการทำงาน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยมีขั้นตอนในการเข้ารับบริการ ดังนี้

  1. ยื่นแจ้งการประสบอันตรายฯ ตามแบบ กท.16 ต่อสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา ที่ลูกจ้างทำงานอยู่หรือที่นายจ้างมีภูมิลำเนา เพื่อขอหนังสือส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่ให้บริการคลินิกโรคจากการทำงานหรือติดต่อคลินิกโรคจากการทำงานโดยตรง
  2. กรณีถือบัตรรับรองสิทธิของโรงพยาบาลที่ให้บริการคลินิกโรคจากการทำงาน สามารถเข้ารับบริการได้ โดยติดต่อคลินิกประกันสังคมเพื่อตรวจคัดกรองเบื้องต้น หากพยาบาลที่คัดกรองโรคหรือแพทย์ผู้ทำการตรวจวินิจฉัยสงสัยว่าเจ็บป่วยด้วยโรคจากการทำงาน จะส่งต่อไปยังคลินิกโรคจากการทำงาน
  3. กรณีลูกจ้างเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยไม่ได้แจ้งการประสบอันตราย หากผลการตรวจวินิจฉัยพบว่า ลูกจ้างเจ็บป่วยจากการทำงาน ให้แจ้งนายจ้างยื่นแบบการประสบอันตรายฯ (กท.16) ต่อสำนักงานประกันสังคม ภายใน 15 วัน เพื่อให้โรงพยาบาลเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในส่วนของกองทุน เงินทดแทน จากสำนักงานประกันสังคมโดยตรง
  4. กรณีผลการตรวจลูกจ้างไม่เจ็บป่วยจากการทำงาน ลูกจ้างไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจวินิจฉัย เนื่องจากกองทุนเงินทดแทนให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายแก่โรงพยาบาลแล้ว
  5. สามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกโรคจากการทำงาน ได้ที่ sso.go.th

และนี่ก็คืออีกหนึ่งบริการดีๆจากประกันสังคมที่เราอาจไม่เคยรู้ว่ามีมาก่อน แต่เมื่อรู้แล้วก็อย่าลืมบอกต่อกันด้วยนะ ไม่แน่ว่าคนใกล้ตัวของคุณอาจจะกำลังต้องการความช่วยเหลือจากคลินิกนี้อยู่ก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก www.sso.go.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *