► ยกเลิกบัตรประกันสังคม! ให้ใช้บัตรประชาชนแทนในการแสดงสิทธิ เริ่ม 1 ม.ค. 61!


 

      ที่ผ่านมาเราคุ้นเคยกับการใช้บัตรประกันสังคมในการแสดงสิทธิรักษาพยาบาลมาตลอด แต่วันนี้ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นแล้ว เพราะกระทรวงแรงงานและสำนักงานประกันสังคมมีมติยกเลิกการพิมพ์บัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาล และเพิ่มการรองรับบริการ e-self Service เพื่อเตรียมพร้อมก้าวสู่ Thailand 4.0 และเพื่อสอดรับกับการใช้บัตรประจำตัวประชาชนแบบอเนกประสงค์ (Smart Card) เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561 เป็นต้นไป

      เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2560  นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงแรงงาน ที่ต้องการพัฒนาระบบสารสนเทศ และพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลเพื่อการเข้าถึงงานบริการภาครัฐในรูปแบบใหม่ สำนักงานประกันสังคมจึงสนองนโยบายดังกล่าวโดยได้ทำการปรับปรุงระบบฐานข้อมูลผู้ประกันตนให้เชื่อมโยงสอดคล้องกับหน่วยงานอื่นมากขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มเติมการให้บริการ Web Service ให้สามารถตรวจข้อมูลได้อย่างครอบคลุม และที่สำคัญยังยกเลิกการพิมพ์บัตรรับรองสิทธิรักษาพยาบาลฯ เพื่อผลักดันให้การใช้บัตรประจำตัวประชาชน Smart card มีบทบาทยิ่งขึ้น ซึ่งระเบียบการนี้จะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป

      ผู้ประกันตน สามารถใช้บัตรประจำตัวประชาชนในการยืนยันสิทธิ เมื่อไปรับบริการที่สถานพยาบาลที่เลือกไว้ โดยผู้ประกันตนสามารถใช้สิทธิรับบริการทางการแพทย์ได้ตลอดอายุความเป็นผู้ประกันตน แต่หากมีการเปลี่ยนสถานพยาบาล สำนักงานประกันสังคมจะแจ้งผลฯผ่านนายจ้าง  หรือส่ง SMS ให้กับผู้ประกันตนมาตรา 39 ได้รับทราบผล ทั้งนี้ผู้ประกันตนสามารถตรวจสอบสิทธิการรักษาพยาบาลได้ที่  www.sso.go.th, Mobile Application (SSO Connect) หรือโทรสายด่วน 1506  

          นายสุรเดช กล่าวในตอนท้ายว่า สำนักงานประกันสังคมมุ่งมั่นพัฒนาการให้บริการในทุกรูปแบบ เพื่อประโยชน์ของนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตน อีกทั้งมีการศึกษารูปแบบการให้บริการใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับระบบเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างก้าวล้ำในยุคดิจิทัลในปัจจุบัน โดยคำนึงถึงมาตรฐานและความปลอดภัยของข้อมูลและความสะดวกของนายจ้างและลูกจ้างเป็นสำคัญ

            ทั้งนี้หากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถอ่านรายละเอียดของแถลงการณ์เพิ่มเติมได้ที่  https://www.sso.go.th/wpr/content.jsp?lang=th&cat=762&id=4910 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th หรือโทรสายด่วน 1506

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.sso.go.th

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *