► 7 คนดังต้นแบบคนสู้ชีวิต


 

      ทุกคนเคยผ่านความรู้สึกเหนื่อยและท้อกันทุกคน เมื่อคนเราทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยความพยายามและเอาใจใส่เต็มร้อย แต่สิ่งที่ได้รับมากลับสูญเปล่า ก็เป็นธรรมดาเราจะท้อและอยากถอย อยากบอกว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่พบเจอเหตุการณ์แบบนี้ แม้แต่เหล่าคนมีชื่อเสียงที่ชีวิตสุขสบายในโลก บางคนก็เคยผ่านจุดนี้มาแล้วทั้งสิ้น วันนี้เรามาดูตัวอย่าง 7 คนดังต้นแบบคนสู้ชีวิต เพื่อเป็นกำลังใจในวันที่ท้อกันเถอะ

1.เจ.เค.โรว์ลิ่ง (J. K. Rowling)

เธอเป็นนักเขียนชื่อดังที่เรียกได้ว่ามีอิทธิพลที่สุดในยุคนี้ เพราะเป็นเจ้าของผลงานวรรณกรรมที่ผู้คนแทบทุกมุมโลกรู้จัก นั่นคือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ซึ่งโด่งดังขึ้นมาจากการผลิตเป็นภาพยนตร์ฉายทั่วโลก เวทมนต์ของพ่อมดน้อยแฮร์รี่ของเธอบัลดาลให้ J.K. Rowling กลายเป็นเศรษฐีระดับโลก แต่เชื่อไหมว่าก่อนหน้าที่เธอจะให้กำเนิดแฮร์รี่ พอตเตอร์ เธอเคยเป็นนักเขียนตกอับและถูกปฏิเสธจากสำนักพิมพ์ต่างๆมากกว่า 12 ครั้ง แต่เธอไม่ล้มเลิกในสิ่งที่รัก จนในที่สุดงานผลงานชิ้นเอกเล่มแรกของเธอ (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาธรรพ์) ก็ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1997 และยังคงทำรายได้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้

2.อัลเบิร์ต ไอน์ไตน์  (Albert Einstein)

ชายผู้ได้ชื่อว่าฉลาดที่สุดในโลกและยังไม่มีใครเทียบเท่าได้ในเวลานี้ เขาคือนักวิทยาศาสตร์ผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโลก  ด้วยผลงาน “ทฤษฎีสัมพัทธภาพ (Theory of Relativity)” ที่สั่นคลอนความเชื่อดั้งเดิมของมวลมนุษย์ จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ แต่ในสมัยเด็กอัจฉริยะคนนี้กลับเป็นคนที่ถูกมองว่าโง่จนครอบครัวต้องจ้างครูมาสอนที่บ้าน และเมื่อเข้าโรงเรียนไอน์สไสน์ก็มักถูกคุณครูตำหนิเพราะเขาสนใจคณิตศาสตร์เพียงวิชาเดียว

3.โทมัส เอดิสัน (Thomas Edison)

หากไม่มีชายที่ชื่อโทมัส เอดิสัน โลกก็คงจมอยู่ในความมืดมิด เพราะเขาคนนี้เองเป็นผู้ประดิษฐ์หลอดไฟสำเร็จเป็นคนแรกของโลกรวมทั้งหีบเสียงด้วย แต่ก่อนที่เอดิสันจะกลายเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลก เขาต้องพบความล้มเหลวนับหมื่นครั้งระหว่างคิดค้นหลอดไฟ แต่ด้วยความบากบั่นไม่ยอมแพ้ของใจเอดิสัน ทำให้ในที่สุดสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาลก็ถูกสร้างขึ้นมาสำเร็จ

4. วอลท์ ดิสนีย์ (Walt Disney)

Walt Disney คนทั่วโลกรู้จักในฐานะนักเขียนการ์ตูนชื่อดังรวมถึงเป็นผู้ประกอบการและผู้ผลิตภาพยนต์ เขาเป็นคนสร้างตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียง อย่างเช่น Mickey Mouse และได้รับรางวัลการันตีความสามารถอันหลากหลาย แต่ผู้สร้างจินตนาการของเด็ก ๆ ทั่วโลกกลับเคยถูกไล่ออกจากบริษัททำหนังสือพิมพ์ด้วยเหตุผลที่ว่า “เขาขาดจินตนาการ” และ “ไม่มีหัวคิด”

5. สตีเฟ่น สปิลเบิร์ก (Steven Spielberg)

ผู้กำกับมือทองซึ่งประสบความสำเร็จมากคนหนึ่งของวงการ Hollywood เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากภาพยนตร์ที่ครองใจคนดู อาทิ Jurassic Park, Jaws, และ Schindler’s List แต่กว่าจะก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุด Spielberg ต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากจากการถูกปฏิเสธให้เข้าเรียนด้านภาพยนตร์ที่ University of Southern California (USC) film school ถึง 3 ครั้งด้วยกัน

6. ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson)

          ใครที่เกิดทันยุค’90 คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินเพลง Thriller หรือไม่เคยเห็นท่าเต้น Moon walk ของไมเคิล แจ็คสัน ผู้ที่ได้รับฉายา King of Pop แห่งยุค เขาไม่เพียงเป็นนักร้องชื่อดังเท่านั้นแต่ยังเป็นผู้แตกฉานในการดนตรีเกือบทุกแขนง ซึ่งผู้คนทั่วโลกให้การยอมรับนับถือ แต่ตลอดชีวิตของราชาคนนี้ต้องพบเจออุปสรรคไม่หยุดหย่อน ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายหรือข่าวลือเสียหายต่างๆ ที่ผู้ไม่หวังดีใส่ไฟโจมตีเขาเรื่อยๆ แต่ไมเคิล แจ็คสันก็อดทนต่อทุกสิ่ง และไม่หยุดสร้างผลงานประทับใจชาวโลกตราบจนเขาสิ้นชีวิต  

7. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง (Martin Luther King)

            มาร์ติน ลูเธอร์ คิง เป็นวีรบุรุษคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความแตกแยกและการเหยียดเชื้อชาติของคนอเมริกันในช่วงกลางทศวรรษ 1950 เขาคนนี้เป็นผู้จุดประกายความหวังให้คนผิวสีลุกขึ้นต่อสู้กับความอยุติธรรม แม้ว่าด็อกเตอร์คิงจะถูกกลั่นแกล้งจากคนผิวขาว และได้การจับกุมหลายครั้งก็ตาม แต่เขาก็ยังยึดมั่นในความถูกต้อง จนทำให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและสิทธิในการเลือกตั้ง เพื่อให้คนผิวสีได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น ด็อกเตอร์คิงได้รับรางวัลโนเบลในปี 1964 ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลเกียรติยศของเขา

และนี่ก็คือ 7 เรื่องราวของเหล่าคนดังที่เราทุกคนก็คงรู้จัก เห็นไหมว่าก่อนที่พวกเขาเหล่านี้จะพบกับความสำเร็จหรือความสุขสบายอย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้ เขาก็เคยเผชิญความทุกข์มาไม่จากเรา เพราะฉะนั้นวันนี้หากคุณกำลังทุกข์และท้อถอยอยู่ ลองลุกขึ้นมาสู้อีกสักครั้งเถอะนะ

 

เขียนโดย Tiger  Writer

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *