► ด่วนสุด! 9 ต.ค.นี้ ยื่นภาษี ภ.ง.ด. 94 วันสุดท้าย!


 

การชำระภาษีเป็นหน้าที่หนึ่งที่พลเมืองไทยไม่ควรละเลยหรือพยายามหลีกหนี เพราะหากทำก็เท่ากับว่าเป็นการเอาเปรียบพลเมืองคนอื่นๆที่มีจิตสำนึกดีและรู้หน้าที่ของตน  เพราะอย่างไรเสียภาษีที่เราจ่ายไปนั้นก็หวนกลับสู่ตัวเราผ่านทางสวัสดิการต่างๆที่ภาครัฐจัดสรรให้นั่นเอง และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ประชาชนที่เข้าเกณฑ์ต้องยื่นภาษีจะทำหน้าที่ของตัวเองอีกครั้งแล้ว เพราะกรมสรรพากรได้ออกประกาศให้ประชาชนสามารถยื่นภาษี ภ.ง.ด. 94 ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.- 9 ต.ค. 2560

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนยื่นภาษีด้วยตนเองทางอินเตอร์เน็ต

1.) หนังสือรับเงินเดือน (50 ทวิ) ซึ่งได้รับจากนายจ้าง เพื่อให้รู้ว่าในปีนั้นเรามีรายได้เท่าไร รวมทั้งชำระค่าประกันสังคม หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไปแล้วเท่าไร เพราะต้องนำตัวเลขเหล่านี้มากรอกในการยื่นภาษีด้วย

2.) ลิสต์รายการลดหย่อนที่เรามี เช่น ค่าเลี้ยงดูบิดา-มารดา, บุตร, อุปการะคนพิการ ฯลฯ (ตรวจสอบเรื่องค่าลดหย่อนทั้งหมดได้ที่นี่ค่ะ)

3.) เตรียมเอกสารลดหย่อนภาษีอื่น ๆ ไว้ เพื่อนำตัวเลขค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มากรอกในแบบฟอร์มยื่นภาษีด้วย เช่น ค่าซื้อสินค้าและบริการ, จำนวนเงินที่ซื้อกองทุน LTF/RMF, จำนวนเงินบริจาค, จำนวนเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายไป

ขั้นตอนการยื่นภาษีด้วยตนเองทางอินเตอร์เน็ต

1.) เข้าไปที่เว็บไซต์ epit.rd.go.th ของกรมสรรพากร

2.) เลือก ภ.ง.ด.94 ยื่นด้วยตัวเอง
– แต่หากยังไม่เคยลงทะเบียนให้คลิกลงทะเบียนก่อน แล้วกรอกข้อมูลส่วนตัวของเรา
– หากเคยลงทะเบียนไว้แล้ว แต่ลืมรหัสผ่าน ให้เลือกลืมรหัสผ่าน เพื่อตอบคำถามที่เราเคยตั้งไว้ แต่หากลืมคำถามที่เคยตั้งไว้ด้วย ให้เลือก “เปลี่ยนรหัสผ่าน” แล้วกรอกข้อมูลตามขั้นตอน

3.) เมื่อลงทะเบียนหรือเปลี่ยนรหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว ให้กลับมาที่หน้าแรก epit.rd.go.th เลือก “ยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.94” แล้วใส่ username พร้อมรหัสผ่านที่ตั้งไว้

4.) จากนั้นจะมาที่หน้า “แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีภาษี 2560”  ซึ่งจะมีข้อมูลที่เรากรอกไว้ตอนลงทะเบียนปรากฏอยู่แล้ว หากพบข้อมูลผิดพลาด ให้รีบแก้ไข เพราะหากกดยืนยันไปแล้ว จะไม่สามารถกลับมาแก้ไขได้อีก เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้วถูกต้อง ให้คลิก “ทำรายการต่อไป”

5.) เมื่อคลิกแล้วจะมาที่ “หน้าหลัก” ซึ่งจะปรากฏข้อมูลของเรา (ผู้มีเงินได้) อยู่ทางซ้ายมือด้านล่าง ส่วนด้านล่างเป็นส่วน “สถานภาพของผู้มีเงินได้” กรณีเป็น “บุคคลธรรมดา” ให้เลือกระหว่าง “โสด/สมรส/หม้าย”

6.) จากนั้นมาที่หน้า “เลือกเงินได้/ลดหย่อน” ส่วนนี้ให้เรากรอกข้อมูลรายการเงินได้พึงประเมินและค่าลดหย่อน
6.1. รายการเงินได้พึงประเมิน
ให้เราติ๊กเครื่องหมายหน้าช่องที่เป็นแหล่งที่มาของเงินได้เรา

6.2. เลือกเงินได้ที่ได้รับยกเว้น/ค่าลดหย่อน

7.) จากนั้นจะมาปรากฏที่หน้า “บันทึกเงินได้” ซึ่งจะให้เรากรอกข้อมูลรายละเอียดเงินได้และค่าลดหย่อนตามที่เราเลือกมาในหน้า “เลือกเงินได้/ลดหย่อน” ส่วนนี้ให้เรากรอกเงินเดือน ค่าจ้างที่เรา พร้อมทั้งจำนวนภาษีที่บริษัทหักไป หากมีเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็ให้กรอกตัวเลขนั้นไป หากมีเงินได้นอกเหนือจากค่าจ้าง ก็จะมีช่องให้กรอกเพิ่มเติมเมื่อกดไปที่ “ทำรายการต่อไป”

8.) เมื่อกรอกข้อมูลเงินได้เสร็จสรรพ จะมาที่หน้า “บันทึกค่าลดหย่อน” ส่วนนี้ให้เรากรอกข้อมูลการลดหย่อนต่าง ๆ เช่น กรณีอุปการะเลี้ยงดูบิดา-มารดา-บุตร-คนพิการ ให้กรอกเลขประจำตัวประชาชนของผู้ที่เราอุปการะด้วย หรือหากซื้อกองทุน, ช้อปปิ้ง, บริจาค, ไปท่องเที่ยวในช่วงเดือนธันวาคม ให้กรอกจำนวนเงินที่ซื้อหรือใช้บริการลงไป เสร็จแล้วเลือก “ทำรายการต่อไป”

9.) จากนั้นจะมาที่หน้า “คำนวณภาษี” ซึ่งระบบจะคำนวณให้เรียบร้อยว่าหักอะไรเท่าไร ก่อนสรุปว่าเราต้องเสียภาษีในปี 2560 เท่าไร โดยหากข้อมูลระบุว่า “ชำระเพิ่มเติม” แสดงว่าเราต้องเสียภาษีเพิ่มเติมจากเงินที่เราจ่ายไป แต่หากข้อมูลระบุว่า “ชำระไว้เกิน” เท่ากับเราจะได้เงินภาษีคืนกลับมา
ด้านล่างจะมีข้อความระบุ “การแสดงเจตนาบริจาคภาษีที่ชำระให้พรรคการเมืองของผู้มีเงินได้” กรณีเราชำระภาษีไว้เกิน แล้วต้องการบริจาคให้พรรคการเมือง ให้เลือก “ประสงค์บริจาค” พร้อมเลือกพรรคการเมืองที่เราต้องการบริจาคเงินให้ แต่หากต้องการภาษีคืน ให้เลือก “ไม่ประสงค์บริจาค” แล้วเลือก “มีความประสงค์จะขอคืนเงินภาษี” จากนั้นกด “ทำรายการต่อไป”

10.) จากนั้นจะปรากฏหน้า “ยืนยันการยื่นแบบ” ให้เราตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง จากนั้นกด “ยืนยันการยื่นแบบ” เป็นอันเสร็จสิ้น
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายแล้วที่กรมสรรพากรเปิดให้ยื่นภาษี ภ.ง.ด. 94 ประจำปี 2560 ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าต้องยื่นชำระภาษีประเภทนี้ก็รีบกันเลยนะจ้ะ หรือหากต้องการสืบค้นข้อมูลเพิ่มสามารถเข้าไปที่ http://rdserver.rd.go.th/publish/index.php ซึ่งเว็บไซต์บริการข้อมูลของกรมสรรพากรโดยตรง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://rdserver.rd.go.th, www.kapook.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *