► ร้อนถึงผู้ฝากเงินออมทรัพย์! เตรียมยกเลิกการเว้นเก็บภาษี 15% ของดอกเบี้ยไม่เกิน 2 หมื่นบาท!


 

การออมเงินนับเป็นการใช้ชีวิตอย่างมีสติรอบคอบ รู้จักวางแผนในอนาคตที่ดีรูปแบบหนึ่ง และบัญชีที่คนจำนวนไม่น้อยเลือกฝากเงิน เพราะสะดวกในการฝาก-ถอนที่สุดคือบัญชีออมทรัพย์ แม้จะมีข้อเสียที่ผู้ฝากจะไม่ได้เงินปันผลจากธนาคารก็ตาม แต่วันนี้มีข่าวที่จะทำให้ผู้ฝากบัญชีออมทรัพย์ต้องร้อนๆหนาวๆกันเสียแล้ว เมื่อกระทรวงการคลังเตรียมยกเลิกการละเว้นเก็บภาษีดอกเบี้ยบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ได้ไม่เกิน 20,000บาทต่อปี หลังพบสถาบันการเงินใช้ช่องโหว่ ช่วยคนรวยหลบเลี่ยงภาษี ไม่ต้องเสียภาษี ณ ที่จ่าย 15%
เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งให้กรมสรรพากรศึกษาแนวทางยกเลิก การยกเว้นเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ที่ได้ไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี หลังจากพบว่าเป็นช่องโหว่ทางกฎหมาย ที่สถาบันการเงินบางแห่งนำไปเอื้อประโยชน์ให้ลูกค้ารายใหญ่ โดยเมื่อดอกเบี้ยใกล้จะครบ 20,000 บาท ซึ่งถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษีแล้ว ก็จะแนะนำให้ปิดบัญชีเก่า แล้วไปเปิดบัญชีใหม่แทน ทำให้ไม่ต้องเสียภาษี หัก ณ ที่จ่าย 15%

          ซึ่งขณะนี้มีกำลังพิจารณาแนวทางการป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี 2 วิธี ได้แก่

  1. เลิกการยกเว้นเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% ของดอกเบี้ยที่ไม่เกิน 20,000 บาท ทุกคนต้องเสียหมด และพอสิ้นปีจึงจะให้มาขอคืนภาษีภายหลัง
  2. ให้หน่วยงานที่กำกับดูแลสถาบันการเงิน เช่น ให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าไปกำชับและตักเตือน เพื่อไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีก และหากไม่ทำตามก็จะมีบทลงโทษตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ปกติกรมสรรพากรจะยกเว้นการเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออม

ทรัพย์ให้ผู้ฝากเงินรายย่อยที่ได้ดอกเบี้ยไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี แต่จะเรียกเก็บภาษีเฉพาะผู้ที่มีรายได้ดอกเบี้ยออมทรัพย์เกิน 20,000 บาทต่อปี โดยหัก ณ ที่จ่าย 15% เพื่อต้องการสนับสนุนให้ประชาชนมีการออมเพิ่มขึ้น แต่หากแนวทางที่ 1 ได้รับการอนุมัติก็จะส่งผลกระทบต่อกระทบกับผู้ฝากเงินที่สุจริต เพียงความเพราะความไม่มีธรรมาภิบาลธนาคารพาณิชย์บางแห่ง

ขณะนี้ข้อกฎหมายดังกล่าวกำลังอยู่ในช่วงพิจารณารายละเอียดเรื่องการยกเลิก ภายในกระทรวงการคลังและกรมสรรพากร บรรดาผู้ฝากเงินออมทรัพย์ตาดำๆรายได้น้อยอย่างเราก็คงได้แต่ภาวนาว่าอย่าให้ข้อกฎหมายดังกล่าวผ่าน เพราะจะสร้างความเสียหายไม่น้อยแน่นอน ขณะเดียวกันผู้มีรายได้สูงและมีเงินฝากจำนวนมากควรคิดถึงส่วนรวมให้มากขึ้น เพราะเมื่อมีบทลงโทษเกิดขึ้น ผลกระทบย่อมเกิดกับคนทุกกลุ่ม ไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มเดียว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.kapook.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *