► ย้ายงานระหว่างปี ต้องยื่นภาษีด้วยนะ


 

คนจำนวนไม่น้อยมีการเปลี่ยนงานในระหว่างปี ด้วยเหตุผลที่หลากหลายตามแต่ความจำเป็นของแต่ละคน แต่ทุกครั้งที่เปลี่ยนงาน มักจะคำถามตามมาว่าเราต้องยื่นภาษีรายได้ที่ได้รับจากที่ทำงานเก่าหรือไม่? คำตอบคือ รายได้ทุกอย่างไม่ว่าจะมาทางใดภายใน 1 ปีนั้นต้องนำมายื่นภาษีทั้งหมด แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนงานก็ตาม ซึ่งการยื่นภาษีลักษณะนี้มีความต่างจากการยื่นภาษีปกติเล็กน้อย ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  1. รายได้ทุกอย่างต้องนำมายื่นภาษี

รายได้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นใน 1 ปีนั้นเราต้องนำข้อมูลมายื่นภาษีให้ถูกต้อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนงาน การออกจากงานระหว่างปี เช่น นาย A เคยทำงานที่บริษัทอื่นมาเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนจะเปลี่ยนมาทำงานที่บริษัท ปัจจุบันอีก 9 เดือน เมื่อปลายปีมาถึง A จะต้องนำเงินเดือนทั้ง 3 เดือนที่ได้รับจากที่เก่ามารวมกันเพื่อยื่นแบบแสดงรายการภาษี หรืออีกตัวอย่างคือ นาย A ทำงานที่บริษัทเป็นเวลา 5 เดือนแล้วลาออกมาอยู่บ้านเฉยๆ แต่เมื่อถึงปลายปี นาย A ยังต้องนำเงินเดือน 5 เดือนที่เคยได้รับมายื่นแบบแสดงรายการภาษีด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญที่ควรรู้คือ เมื่อเราออกจากงานแล้ว อย่าลืมที่จะติดตามขอเอกสารหลักฐานการหักภาษี ณ ที่จ่ายของปีนั้นๆ จากที่ทำงานเก่าแต่ละแห่งมาให้ครบถ้วนด้วย เพราะหากละเลยหรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีอาจจะมีปัญหากับตัวเราในภายหน้าได้

  1. เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็ต้องนำมายื่นภาษีด้วย

บริษัทหลายแห่งมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้พนักงานได้ออมเงินไว้ใช้สำหรับอนาคต เงินในส่วนนี้ก็ต้องนำมายื่นภาษีด้วยเช่นกัน สามารถแจกแจงตามรายละเอียดดังนี้

ถ้าอายุงานไม่เกิน 5 ปี  เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ได้คืนนั้น ต้องนำมารวมคำนวณเป็น เงินได้ เหมือนรายได้จากเงินเดือนทุกประการ

ถ้าอายุงานเกิน 5 ปี เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ได้คืนนั้น ได้รับสิทธิแยกในการคำนวณภาษีเงินได้ โดยสามารถแยกคำนวณต่างหากจากเงินเดือนในรายการ “เงินได้ที่จ่ายครั้งเดียวเนื่องจากออกจากงาน”

  1. เงินชดเชยอื่นๆ

กรณีออกจากงานแล้วได้รับเงินชดเชย ก็ต้องนำมายื่นภาษีด้วยเช่นกัน แต่อย่าลืมพิจารณาเรื่องความตามสถานการณ์ว่าเป็นการ “ลาออก” หรือ “ไล่ออก”  เพราะถ้าหากเป็นการลาออกจากงานตามความสมัครใจ (เซ็นหนังสือลาออกเอง) แล้วได้รับค่าชดเชย เงินได้ส่วนนี้จะไม่ได้รับยกเว้นตามกฎหมายแรงงานแต่อย่างใด และนั่นแปลว่าเราต้องเอามารวมคำนวณภาษีด้วย

ข้อสรุปทั้งหมดนี้คงทำให้ทุกคนที่มีการเปลี่ยนย้ายงานในระหว่างปีหมดข้อข้องใจกันแล้ว อย่างไรก็ตามการเสียภาษีเป็นหน้าที่ที่คนไทยทุกคนพึงกระทำและทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพราะภาษีของเราก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศชาติต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.aommoney.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *