► รู้แล้วบอกต่อ! วิธีใช้เงินเดือนให้พอถึงสิ้นเดือน แถมมีเงินเหลือเก็บ


เป็นปัญหาพื้นฐานสำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายคนเลยก็ว่าได้ ในเรื่องของเงินเดือนที่มักจะหมดลงภายในสิ้นเดือน ทำให้ไม่มีเงินเก็บซักที และจะส่งผลเดือดร้อนเมื่อถึงเวลาต้องใช้เงินจริงๆ ปัญหาดังกล่าวนี้ขึ้นอยู่กับพลังใจและวินัยทางการเงินของแต่ละคนล้วนๆ ซึ่งหากตั้งใจทำก็ไม่ยาก แต่หลายคนมักจะพ่ายแพ้ต่อกิเลสไปซะก่อน อย่างไรก็ตามเราทุกคนไม่มีวันรู้ว่าอนาคตภายหน้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นการมีเงินเก็บเป็นสิ่งสำคัญมาก จึงควรเริ่มเก็บเงินแต่วันที่สามารถทำได้อย่างทุกวันนี้ ดังนั้นแอดจึงจะมาขอแนะนำวิธีเก็บเงินให้พอใช้จนถึงสิ้นเดือนแถมยังมีเงินเก็บ มาฝากสำหรับผู้ที่ประสบความล้มเหลวในการพยายามเก็บเงินทุกคน

1.คำนวณรายจ่าย ที่ต้องจ่ายเป็นประทุกเดือน

เราทุกคนย่อมรู้ว่าตนเองมีรายจ่ายประจำอะไรบ้างที่หลีกหนีไม่ได้เลย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ สาธารณูปโภคต่างๆ ตลอดจนค่างวดผ่อนชำระและหนี้สินต่างๆ เป็นต้น เมื่อรู้แล้วก็นำทั้งหมดมาคำนวณคำหักลบจากรายได้ทุกต้นเดือนเพื่อจะได้รู้ว่า เราเหลือเงินสำหรับใช้จ่ายเท่าไหร่ในเดือนนั้นๆอีกเท่าไหร่ เพื่อจะได้กะเกณฑ์ถูกว่าเราควรบริหารเงินก้อนที่เหลืออย่างไร

2.แบ่งเงินค่าใช้จ่ายออกเป็นส่วนๆ

หลังจากรู้ค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว เราก็ต้องมาวางแผน โดยให้เราแบ่งเงินเดือนออกเป็นส่วนต่างๆ เช่น ส่วนของค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าใช้จ่ายประจำรายเดือน เงินเก็บ เงินสำหรับลงทุน เป็นต้น เมื่อแบ่งเงินออกเป็นก้อนต่างๆ ออกแล้ว ก็จะทำให้ง่ายต่อการใช้จ่ายของเรา เพราะเราได้มีการกำหนดขอบเขตของเงินไว้แล้ว หากเราใช้ส่วนไหนเกินเราก็จะรู้ได้ในทันที

3.ดำเนินการตามแผนอย่างเคร่งครัด

          เมื่อวางแผน จดบันทึกเป็นดิบดีแล้วสิ่งสำคัญกว่านั้นคือต้องทำตามแผนที่วางไว้ให้ได้ เพราะนอกจากจะเป็นการฝึกบริหารการเงินแล้ว ยังเป็นการฝึกวินัยให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี เพราะต้องสู้กับจิตใจตนเองที่น่ากลัวยิ่งกว่าเจ้าหนี้เสียอีก ดังนั้นจึงอยากให้ปรับตัวให้เข้ากับแผนที่วางไว้ และวิธีการคิดและวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน นี่แหละที่จะสามารถนำไปต่อยอดทำงานได้ในอนาคต

4.พยายามอย่าก่อหนี้ แต่หากจำเป็นให้รีบใช้ให้หมด

การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐเช่นเดียวกับโรคภัย เพราะหนี้สินคือตัวการสำคัญที่ทำให้เงินเดือนเราถูกหักไปทุกเดือนนั่นเอง ที่กล่าวนี่หมายความรวมถึงหนี้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนี้การผ่อนสินค้า หนี้บัตรเครดิต หนี้กู้ยืม เป็นต้น แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าห้ามใช้จ่ายส่วนนี้ซะทีเดียว เพียงแต่ขอให้คิดและวางแผนให้ดีก่อนเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องมาเดือดร้อนในอนาคต และข้อสำคัญที่สุดเมื่อเราเป็นหนี้ ให้เรารีบเคลียร์หนี้ให้หมดให้เร็วที่สุดเพื่อที่เราจะได้ไม่เสียดอกเบี้ยมาก เพราะดอกเบี้ยจากหนี้นั้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีวันลดลงหากว่าเรายังชำระหนี้ไม่หมด

5.ไม่ใช้จ่ายเกินตัว

อีกสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้คือฐานะของเราเอง เพราะไม่ว่าจะมีเงินเดือนมากมายขนาดไหน หากเรายังใช้จ่ายเกินฐานะ ไม่ว่าอย่างไรเงินเดือนก็คงไม่พอใช้แน่ๆ ดังนั้นเราจึงควรใช้จ่ายแต่พอดีกับฐานะของเรา ถามว่าแบบไหนพอดีกับฐานะของเรา ก็ให้ลองคำนวณจากค่าใช้จ่ายรายวันปกติของเราหากว่าการใช้จ่ายเพียงครั้งเดียวครั้งไหนเกินค่าใช้จ่ายรายวันปกติของเรานั่นก็อาจจะเรียกได้ว่า เราเริ่มใช้เงินเกินฐานะของตัวเองแล้ว

และนี่ก็คือคำแนะนำเล็กน้อยที่แอดมินนำมาฝากสำหรับผู้ที่คิดอยากออมเงินแต่ก็ทำไม่ได้สักที อย่างไรก็ลองนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมของตนเองกันดูนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.sanook.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *