► ก่อนสิ้นปีนี้! ผู้ประกันตนอย่าลืมใช้สิทธิประโยชน์ทางการแพทย์ฟรี!


 

เวลาหนึ่ง 1 ผ่านไปเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันสิ้นปีแล้ว ในหนึ่งปีที่ผ่านมานี้คุณได้ดูแลสุขภาพตนเองมากน้อยแค่ไหนบ้าง หรือไม่ได้ดูแลเลย? บางคนอาจลืมไปว่าเราคนทำงานทุกคนได้รับสิทธิประโยชน์ทางการแพทย์ฟรีจากสำนักงานประกันสังคม ในด้านการรักษาทันตกรรมและตรวจสุขภาพฟรี และกำลังจะหมดสิทธิแล้วภายในวันที่ 31 ธันวาคมที่จะถึงนี้

เพื่อไม่ให้เราทุกคนเสียสิทธิ วันนี้แอดมินจึงจะมาช่วยทบทวนสิทธิทางการแพทย์ฟรีที่คุณได้รับทั้งหมดจากประกันสังคมมาให้ได้ทราบและรีบไปใช้ให้ทันก่อนหมดสิทธิ

1.สิทธิรักษาทางทันตกรรมฟรี

เมื่อเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมาสำนักงานประกันสังคม ได้เพิ่มสิทธิทันตกรรมให้ผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการรักษาได้ฟรีครอบคลุมหลายกรณี ทั้งกรณีอุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด ในอัตราไม่เกิน 900 บาทต่อปี โดยสิทธินี้สามารถใช้ได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2560 หากใครพลาดไม่ใช้สิทธินี้ก็เท่ากับเสียโอกาสในการรักษาช่องปากฟรีไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งอัตรานี้อ้างอิงอัตราค่าบริการของสถาบันทันตกรรม กระทรวงสาธารณสุข ดังนี้

1.) ขูดหินปูนทั้งปาก เบิกได้ 400 บาท
2.) อุดฟันด้วยวัสดุ Amalgam
1 ด้านเบิกได้ 300 บาท
2 ด้านเบิกได้ 450 บาท
3.) อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน
1 ด้าน (ฟันหน้า) เบิกได้ 350 บาท (ฟันหลัง) เบิกได้ 400 บาท
2 ด้าน (ฟันหน้า) เบิกได้ 400 บาท (ฟันหลัง) เบิกได้ 500 บาท
4.) ถอนฟัน (ฟันแท้) เบิกได้ 250 บาท ถอนฟันที่ยาก เบิกได้ 450 บาท
5.) ผ่าฟันคุด เบิกได้ 900 บาท

 

2.สิทธิตรวจสุขภาพฟรี

ผู้ประกันตนสามารถตรวจสุขภาพพื้นฐานฟรีที่โรงพยาบาลซึ่งเลือกรับสิทธิ โดยมีวีธีการตรวจที่ครอบคลุมหลายขั้นตอน อาทิ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ตรวจการทำงานของไต เพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง ภาวะผิดปกติ หรือโรค ซึ่ง หากพบความผิดปกติจะได้รับการบำบัดรักษาตั้งแต่ระยะแรกตามรายการ และหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการแพทย์กำหนด โดยจะได้รับสิทธิการตรวจตามหัวข้อดังนี้

  1. ตรวจสุขภาพตามระบบร่างกาย ได้แก่ การคัดกรองการได้ยิน, การตรวจเต้านมโดยแพทย์หรือบุคลากรสาธารณสุข,การตรวจตาโดยความดูแลของจักษุแพทย์, การตรวจด้วยสาขา Snellen eye Chart
  2. ตรวจทางห้องปฏิบัติการ ได้แก่ ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด,การทำงานของไต, ไขมันในเส้นเลือดชนิด Total HDL cholesterol
  3. การตรวจอื่นๆ ได้แก่ ตรวจเชื้อไวรัสตับอักเสบ HBsAg, มะเร็งปากมดลูก, ตรวจเลือดในอุจจาระ
  4. การเอ็กซ์เรย์ทรวงอก

สุขภาพของเราเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้เงินมากเท่าไหร่ก็ไม่มีวันซื้อได้ หากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นดูแลสุขภาพจากตรงไหนดี ลองเริ่มจากเข้าตรวจเช็คสุขภาพร่างกายและช่องปากกับสถานพยาบาลที่ตนเลือกใช้สิทธิก่อนดีไหม เพราะไม่เสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก www.sso.go.th

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *