► 9 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า!


 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวช็อกสะเทือนใจวัยรุ่นไทยหลายๆคนเกิดขึ้น นั่นคือข่าวการฆ่าตัวตายของดารานักร้องเกาหลีชื่อดัง คิมจงฮยอน สมาชิกวง SHINee ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในไทยและต่างประเทศมาหลายปี สาเหตุการตายของศิลปินดังกล่าวคือป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีศิลปินตายด้วยโรคนี้มาหลายคนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สิงห์ วง sqweez animal ของไทย หรือ เชสเตอร์ วง Linkin Park ของอเมริกา และอีกหลายๆคนที่ไม่ได้กล่าวถึง เพราะอะไรอาการป่วยจึงคร่าชีวิตของคนมีชื่อเสียงเหล่านี้ไป? วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ

นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เคยได้ออกมาอธิบายถึงการเกิดโรคนี้ว่า ภาวะซึมเศร้า เป็นความเจ็บป่วย ไม่ใช่ความอ่อนแอทางจิตใจ โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีความรู้สึกไม่สบายใจ ทุกข์ใจ เศร้า ท้อแท้ ซึม เบื่อ ไม่อยากพูดหรือปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวัน หากไม่รีบรักษาอาการจะรุนแรงขึ้น จากการศึกษาวิจัยสรุปได้ว่า ภาวะซึมเศร้าเกิดจากความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง ส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม โดยมีความเครียดทางสังคมเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรค ส่วนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคซึมเศร้า คือ ผู้ป่วยโรคทางกายเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคไตวายเรื้อรัง โรคมะเร็ง หญิงตั้งครรภ์หลังคลอด ผู้สูงอายุ ผู้ที่ติดสุราและสารเสพติด และผู้ที่สูญเสียคนที่รักหรือสิ่งของที่รัก

ทั้งนี้ นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลสัญญาณการเกิดโรคซึมเศร้า มาให้ชาวไทยรับรู้และระวังตัว รวมทั้งคอยระวังให้คนรอบข้างให้รู้ตัวก่อน เพื่อจะได้รักษาได้ทันการณ์

9 สัญญาณบอกเหตุของโรคซึมเศร้า

1. ซึมเศร้า หงุดหงิด ก้าวร้าว
2. ขาดความสนใจสิ่งรอบข้าง
3. ไม่มีสมาธิ
4. อ่อนเพลีย
5. เชื่องช้า
6. รับประทานอาหารมากขึ้นหรือน้อยลง
7. นอนมากขึ้นหรือน้อยลงจนผิดปกติ
8. ตำหนิ ตัวเอง
9. พยายามฆ่าตัวตาย

หากพบว่า ตนเองหรือคนใกล้ตัวมีอาการเหล่านี้เกินกว่า 5 ข้อ และมีอาการติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ ให้สงสัยได้เลยว่า อาจป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แต่อย่างไรก็ตาม โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่สามารถป้องกันและรักษาได้ด้วยกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง หรือการเข้ารักษาอาการกับจิตแพทย์

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *