เผย!กรอบที่สังคมไทยขีดไว้ให้ผู้หญิง สิทธิหญิงไทยก้าวหน้าแล้วหรือยัง?

สิทธิหญิงไทย

เมื่อวานที่ผ่านมาคือวันสตรีสากล ที่กำหนดมาเพื่อเชิดชูสิทธิเสรีภาพของหญิงทั่วโลกซึ่งขณะนี้โลกตะวันตกกำลังให้ความสำคัญมากจนกลายเป็นเทรน อย่างที่นิตยสาร Time ได้นำรูปถ่ายผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลของโลกมาขึ้นเป็นภาพหน้าปกสิ้นปี เพื่อยกย่องว่าพวกเธอคือบุคคลแห่งปี 2017 แต่สำหรับในประเทศไทยแม้จะมีการรับเทรนนี้มาเช่นกัน แต่กลับยังไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะผู้หญิงไทยก็คงใช้ชีวิตอยู่ในกรอบที่สังคมกำหนดตามเดิม กรอบใดบ้างที่ปิดกั้นผู้หญิงไทยให้ไม่ได้รับเสรีภาพเท่าเพศชาย วันนี้มาดูกัน

ผลิตภัณฑ์ความงามโอเลย์ ได้ทำแบบสำรวจความคิดเห็นของผู้หญิงไทยเพื่อสอบถามทัศนคติของผู้หญิงเกี่ยวกับอายุที่มากขึ้น พบว่า 86% ของผู้หญิงไทยรู้สึกไม่ยุติธรรมที่สังคมได้ตั้งความคาดหวังในตัวพวกเธอโดยตัดสินจาก “ช่วงอายุ” ซึ่งผลสำรวจส่วนใหญ่มีความคิดเห็นตรงกันดังนี้

ช่วงอายุ 25-30 ปี ต้องมีความมั่นคง

กว่า 94 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิง ในช่วงอายุ 25-30 ปี ยอมรับว่าต้องเผชิญกับความคาดหวังจากคนรอบข้างให้พวกเธอมีอาชีพการงานที่มั่นคง พร้อมสภาพทางการเงินที่คล่องตัว นอกจากนี้ ผู้หญิงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ยังถูกคาดหวังให้มีความสัมพันธ์ที่มั่นคงในช่วงอายุนี้อีกด้วย

อายุ 30 ต้องแต่งงานมีครอบครัว

วัย 30 คือช่วงอายุที่ผู้หญิงรู้สึกว่าตัวเองถูกสังคมคาดหวังและจับตามองมากเป็นพิเศษในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการแต่งงานมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบที่มีมากถึงกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยความคาดหวังที่ต้องรีบมีลูกหลังแต่งงานกว่า 64 เปอร์เซ็นต์
และนี่ก็คือความคาดหวังจากสังคมไทยที่ผู้หญิงไทยต้องแบกรับ แม้ว่าพวกเธอจะมีความเครียดเรื่องอายุที่เพิ่มขึ้นอยู่แล้วก็ตาม ซึ่งพอมองย้อนไปแล้วก็เป็นที่น่าสงสัยว่าทำไมผู้หญิงถึงต้องปล่อยให้อายุและความคาดหวังจากสังคมมามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตได้ แทนที่จะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ดังนั้นถึงเวลาแล้วหรือยังที่ผู้หญิงยุคใหม่ควรต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ไปใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตนเองและมีความสุข มากกว่าจะพยายามเดินตามกรอบที่สังคมสร้างไว้ แต่กลับเป็นการฝืนใจตนเองและนำพาความเครียดมาสู่ตน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.mgronline.com

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *