จะซื้อเครื่องสแกนสักเครื่อง ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง?

เครื่องสแกน

ปัจจุบันนี้เครื่องสแกนคือสิ่งจำเป็นสำหรับในทุกองค์กร เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อย่างที่ทราบกันดีว่า สามารถใช้เป็นได้ทั้งเครื่องบันทึกเวลา (Time Attendance) หรือเครื่องควบคุมการเข้า-ออกประตู (Access Control) ใช้เป็นเครื่องยืนยันตัวบุคคล หรือแม้แต่ติดตั้งภายในบ้านพักอาศัยเพื่อรักษาความปลอดภัยก็สามารถทำได้ ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้หลากหลายนับไม่ถ้วน

รูปแบบประเภทของเครื่องสแกนในในปัจจุบันมีใช้เลือกใช้งานมากมายตามความต้องการของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบบสแกนลายนิ้วมือ แบบสแกนใบหน้า แบบสแกนบัตร หรือแบบที่สามารถสแกนได้หลายสิ่งในหนึ่งเครื่อง เช่น สแกนได้ทั้ง หน้า,นิ้ว,บัตร  ได้ในแบบ 3 in 1 ซึ่งหากจะถามว่าเครื่องสแกนแบบใดดีที่สุดก็คงตอบได้ยาก เพราะต้องคำนึงถึงความต้องการและลักษณะการใช้งานของผู้เลือกซื้อเอง

ในกรณีเลือกซื้อครั้งแรกนั้นคงจะหนักใจไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าเครื่องสแกนชนิดใดจึงเหมาะสมกับองค์กรของตนที่สุด สำหรับผู้ที่มีปัญหาหนักใจนี้ วันนี้เรามีคำแนะนำการเลือกซื้อเครื่องสแกนอย่างรอบรู้และมืออาชีพมาฝาก

1.พิจารณาจากความเหมาะสมในการใช้งานตามสภาพแวดล้อม

บริษัทของคุณตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบใด? เป็นพื้นที่กว้างขวางหรือคับแคบ สภาพอากาศเย็นหรือร้อน มีผู้คนสัญจรมากหรือไม่ เครื่องสแกนมีโอกาสจะโดนน้ำหรือลมบ้างหรือไม่ ที่ต้องพิจารณาจากสภาพแวดล้อมก็เพราะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการติดตั้งเครื่องสแกน เช่น หากบริษัทตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ชื้น เครื่องสแกนมีโอกาสเปียกสูง ก็ควรเลือกเครื่องสแกนแบบกันน้ำได้ หรือหากบริษัทมีพนักงานจำนวนมาก เป็นพื้นที่แออัด ควรใช้เครื่องสแกนหลายหัวอ่าน หรือแบบสแกนได้รวดเร็ว จะช่วยลดปัญหาวุ่นวายในเวลาก่อนเข้างานได้ เป็นต้น

2.พิจารณาจากความเหมาะสมของพนักงาน

วิเคราะห์ภาพรวมของพนักงานในบริษัทเพื่อจะได้มองเห็นว่าเครื่องสแกนใดที่พนักงานทุกคนจะสามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุด เช่น วิเคราะห์จำนวนพนักงานว่าอยู่ในเกณฑ์มากหรือน้อย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยใด เป็นชาวไทยหรือต่างชาติ ฯลฯ หากพนักงานส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ควรเลือกเครื่องสแกนแบบ 2 ภาษา หรือหากพนักงานส่วนใหญ่ไม่ถนัดใช้เทคโนโลยี ควรใช้เครื่องสแกนที่ใช้งานง่ายอย่างเครื่องทาบบัตร เป็นต้น

3.พิจารณาจากลักษณะการใช้งานที่ต้องการ

เครื่องสแกนแต่ละรุ่นมี option แตกต่างกันออกไป เช่น บางรุ่นสามารถถ่ายรูปได้แต่บางทำรุ่นไม่ได้ หรือบางรุ่นสามารถถ่ายโอนข้อมูลออกมาในรูปแบบไฟล์ต่างๆได้หลายประเภท ในขณะที่บางรุ่นถ่ายโอนออกมาได้เพียงรูปแบบเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้งานและความจำเป็นของแต่ละองค์กร

4.พิจารณาจากงบประมาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่างบประมาณคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อสินค้าทุกชนิด งบประมาณคือสิ่งที่หลายบริษัทแทบจะคำนึงถึงเป็นลำดับแรก ก่อนจะนึกถึงข้อแนะนำตามที่กล่าวมาข้างต้น ในข้อ 1-3 อย่างไรก็ตามใช่ว่าของราคาถูกจะเป็นของไม่ดี และของแพงจะเป็นของดีเสมอไป เพราะสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึงคือ เครื่องสแกนที่เลือกซื้อนั้นจะสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าต่อองค์กรของเรามากแค่ไหน

5.พิจารณาจากความสามารถการเชื่อมต่อ

          เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ในการเลือกซื้อเครื่องสแกน โดยเฉพาะในสถานที่ทำงานที่มีพื้นที่กว้างขวาง ส่วนงานฝ่ายบุคคลอยู่ห่างจากเครื่องสแกนมาก ทำให้ขาดความสะดวกสบายในการไปดึงข้อมูล แต่หากเลือกใช้เครื่องสแกนที่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้ก็จะช่วยดึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อแบบ USB ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานดึงข้อมูลโดยเข้าแฟลชไดร์ฟหรืออุปกรณ์ช่วยบันทึกอื่นๆ และล่าสุดก็ยังมีระบบ ADMS ที่ช่วยให้ส่งข้อมูลเข้าโปรแกรมบริหารงานบุคคลได้โดยตรงผ่านทาง WiFi

6.พิจารณาจากการรับประกันสินค้า

          เครื่องสแกนจัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราไม่สามารถซ่อมแซมได้ด้วยตนเอง เหมือนผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เพราะทำงานด้วยกลไกลซับซ้อน อีกทั้งยังมีระบบที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วย ดังนั้นการรับประกันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น หากร้านค้าใดไม่มีมีประกันให้ลูกค้าก็เรียกได้เป็นความเสี่ยงของตัวผู้ใช้เอง เพราะเมื่อใดที่เครื่องพังคุณจะต้องหาทางซ่อมด้วยตนเอง หรือจ่ายเงินค่าซ่อมจากผู้เชี่ยวชาญ

7.พิจารณาจากบริการหลังการขาย

          เครื่องสแกนเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีระยะเวลาใช้งานนาน ซึ่งแน่นอนว่าในระหว่างใช้งานผู้ใช้ก็ย่อมต้องพบปัญหาต่างๆที่เกิดจากความไม่เข้าใจตัวเครื่อง เช่น การสแกนลายนิ้วมือไม่ติด บันทึกเวลาไม่ได้ เปิดประตูไม่ได้ หรือมีความขัดข้องในการดึงข้อมูลจากเครื่อง เป็นต้น หากได้รับบริการหลังการขายที่ดีจากผู้ค้าเครื่องสแกนที่มีจรรยาบรรณ ก็จะได้รับการแก้ไขได้ทันทีและทันใจผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์เพื่อสอบถามปัญหาเบื้องต้น หรือการส่งเครื่องซ่อมที่ศูนย์บริการ ก็ล้วนแต่เป็นบริการที่มีคุณภาพ และลูกค้าสมควรให้คะแนนด้านในระหว่างการเลือกซื้อเครื่องสแกน

ทั้งหมดนี้คือคำแนะนำในการพิจารณาก่อนทำการเลือกซื้อเครื่องสแกนสำหรับผู้ที่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อเครื่องสแกนชนิดใดหรือรุ่นใดดี สามารถนำคำแนะนำนี้ไปเป็นหลักพิจารณาเบื้องต้นได้ โดยที่อาจจะไม่ต้องทำตามทุกข้อก็ได้ ขอเพียงแต่ให้คำนึงถึงประโยชน์สูงสุดในการใช้งานที่คุณจะได้จากเครื่องสแกน

ทั้งนี้หากท่านใดมีต้องการเลือกชมสินค้าจากทางไทเกอร์ ซอฟท์ สามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ www.tigersoft.co.th หรือเข้ามาสัมผัสสินค้าจริงได้ที่ Tiger Shop 55/8  ถ.รามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร เปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์เวลา 08.30 น.-18.00 น.

 

เขียนโดย Tiger Writer

เครื่องสแกน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *