เคล็ดลับการพัฒนาคุณภาพพนักงาน

คุณภาพพนักงาน

พนักงานทุกคนในองค์กรไม่ว่าจะตำแหน่งเล็กหรือใหญ่ก็ล้วนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับองค์กรทั้งสิ้น เพราะต่างก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบเพื่อองค์กร หากขาดงานในส่วนใดส่วนหนึ่งไป องค์กรเหมือนกับเครื่องจักรที่ฟันเฟืองทำงานไม่สมบูรณ์เลยก็ว่าได้ ดังนั้นทุกตำแหน่งจึงต้องมีความกลมเกลียว และที่สำคัญต้องมีคุณภาพสูงสุดด้วย

คุณภาพในการทำงานเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นมาได้โดยขึ้นอยู่กับความพร้อมในตัวพนักงานทั้งสิ้น ว่าเขาต้องการสร้างงานที่มีคุณภาพให้ตนเองหรือหน่วยงานหรือไม่ พนักงานที่กระตือรือร้นจะพยายามสร้างงานคุณภาพอยู่เสมอ แต่สำหรับพนักงานที่เพิกเฉยกับการสร้างผลงานนั้นไม่ใช่ว่าพวกเขาจะไม่สามารถเป็นพนักงานคุณภาพได้ แต่อาจจะยังต้องการแรงกระตุ้นจากผู้บังคับบัญชาหรือ HR อยู่บ้าง ดังนั้นวันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการสร้างพนักงานคุณภาพให้องค์กรกัน

 

  1. จัดสรรหน้าที่ให้ตรงกับความสามารถและในปริมาณที่พอดี

บริษัทหลายแห่งมักจะคิดว่าการเร่งสร้างผลงานเยอะๆจะนำพาผลกำไรจำนวนมากมาสู่ตน พูดง่ายๆคือเน้นปริมาณไม่เน้นคุณภาพ แต่หารู้ไม่ว่าการทำเช่นนั้นจะไม่สร้างผลกำไรที่ยั่งยืนให้บริษัท และจะทำให้พนักงานรู้สึกท้อกับการทำงานที่หนักไปอีกด้วย

บ่อยครั้งเลยทีเดียวที่พนักงานมักจะได้รับมอบหมายงานเกินกว่าหน้าที่หรือมากเกินกว่าจะสามารถทำงานให้ออกมามีคุณภาพได้ บริษัทต้องรู้ว่าพนักงานคนไหนมีศักยภาพในการทำงานแค่ไหน ไม่ใช่ให้งานเยอะเพื่อหวังจะกระตุ้นความตื่นตัวในการทำงาน ยิ่งหากให้พนักงานทำงานที่เกินขีดกำจัดมากเท่าใด พนักงานก็จะหมดใจที่จะทำงานให้บริษัทมากเท่านั้น

  1. กระตุ้นพนักงานให้ตั้งเป้าหมายในการทำงาน

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้พนักงานทำงานได้ยาวนานคือเป้าหมายในการทำงาน ซึ่งต้องเป็นเหตุผลที่สำคัญกว่าเพื่อเงินเดือน เพราะถ้าเงินเดือนเป็นสิ่งเดียวที่รั้งพนักงานไว้ก็รั้งไม่ได้นาน เพราะยังมีที่อื่นๆอีกมายมายที่พร้อมจ่ายมากกว่าให้พนักงานของเรา

นอกจากนี้หากมีเป้าหมายที่ความหมายมากกว่าแค่เงินแล้วก็ย่อมก็ให้เกิดผลงานที่มีคุณภาพตามมาเช่น ทำให้พนักงานรู้สึกว่าตำแหน่งหน้าที่การงานที่เขาทำอยู่นั้นมีความสำคัญที่นำพาบริษัทไปสู่เป้าหมายที่บริษัทตั้งไว้ พนักงานจะรู้สึกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับกับบริษัท และก็จะทุ่มเทอย่างเต็มที่ให้กับการพัฒนาบริษัทให้ก้าวหน้า

  1. สร้างมิตรภาพเพื่อจูงใจ

การที่มีพนักงานลาออกบ่อยย่อมส่งผลเสียกับบริษัทให้งานหยุดชะงัก และแม้จะมีคนที่ทำงานแทนได้ ก็ไม่ชำนาญเท่าคนเก่าเพราะต้องเสียเวลาเรียนรู้งานกันไปพักหนึ่ง และแน่นอนว่าในช่วงเรียนรู้งาน ย่อมได้งานที่ไม่มีคุณภาพเท่าที่คนเดิมซึ่งรู้งานทำ ดังนั้นสิ่งที่ฝ่าย HR ไม่ควรละเลยก็คือหาวิธีการสร้างสัมพันธภาพให้พนักงานในองค์กร

การเสริมสร้างสัมพันธภาพที่ดีทำได้โดยการจัดกิจกรรมต่างๆ ให้พนักงานมีส่วนร่วม เช่น ท่องเที่ยวประจำปี อบรม สัมมนา หรืองานเลี้ยงตามเทศกาล เป็นต้น จะช่วยให้พนักงานได้รู้จักเพื่อนร่วมงานมากขึ้นและเกิดความรู้สึกดีต่อกัน แต่หากละเลยต่อการสร้างสัมพันธ์ และปล่อยพนักงานต้องทำงานด้วยความรู้สึกที่ไม่เป็นมิตรต่อคนรอบข้าง นั่นคือการนับถอยหลังรอการจากไปของพนักงานคนนั้นและยิ่งหากเป็นพนักงานที่ทำงานเก่งก็เป็นเรื่องน่าเสียดายมาก

  1. คัดสรรอย่างมีคุณภาพ

นอกจากการปรับปรุงภายในองค์กรจากพนักงานที่มีอยู่แต่เดิมแล้ว หากอยากพัฒนาคุณภาพองค์กรให้มีประสิทธิภาพขึ้นก็ต้อง เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกพนักงานที่จะเข้ามาทำงานเลย เพราะการจะสร้างสิ่งหนึ่งสิ่งใดขึ้นมาจะต้องเริ่มจากจุดแรกเสมอ

ควรเริ่มพิจารณากันตั้งแต่ขั้นตอนการสัมภาษณ์งานเพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าทำงานเลย เพราะการที่จะได้พนักงานที่ทำงานอย่างมีคุณภาพนั้น ต้องพิจารณาคุณสมบัติอย่างลึกซึ้ง โดยเลือกรับพนักงานที่มีศักยภาพที่เหมาะสม ตอบโจทย์องค์กรที่สุด มากกว่าที่จะคัดเลือกเพราะมีตำแหน่งว่าง เพราะหากได้พนักงานที่มีความสามารถไม่ตรงโจทย์ บริษัทอาจจะต้องเสียเวลามาฝึกทักษะให้กับพนักงานใหม่ ซึ่งจะทำให้การดำเนินงานบริษัทล่าช้าไปอีก

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับการพัฒนาคุณภาพพนักงานที่ใช้ได้ทุกองค์กร ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกองค์กรไม่ควรมองข้าม เพราะการหยุดนิ่งไม่พัฒนาตนเองใดๆต่อเลย ก็เท่าว่าองค์กรของคุณหยุดเดินและช้ากว่าคนอื่นไปก้าวหนึ่ง และขณะที่องค์กรอื่นก้าวต่อไปเรื่อยๆ กว่าจะคิดได้คุณก็อาจช้าจนก้าวตามเขาไม่ทันแล้วก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก www.hrchonburi.or.th

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *