ดันสังคมไร้เงินสด! ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆผ่านบัตรและ QR Code ได้ฟรี! ดีเดย์ 27 มี.ค.นี้

สังคมไร้เงินสด

ในการติดต่อกับหน่วยงานราชการ เมื่อใดที่มีการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น ชำระภาษี ต่อใบขับขี่ ชำระค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับที่ดิน ทำพาสปอร์ต ทำบัตรประชาชน ฯลฯ สิ่งหนึ่งที่มักแถมมาก็คือค่าธรรมเนียมบริการ ที่แม้จะเป็นจำนวนไม่มากแต่ก็อาจสร้างความรำคาญใจให้ผู้ไปติดต่อไม่น้อย แต่ว่าตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2561 เป็นต้นไป ประชาชนมีทางเลือกใหม่ในการชำระค่าบริการต่างๆเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

เพื่อผลักดันให้สังคมไทยกลายเป็นสังคมไร้เงินสด รัฐบาลจึงมอบทางเลือกใหม่ในการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆของภาครัฐโดยไม่ต้องเสียธรรมเนียมบริการเพิ่มเติม แต่มีข้อแม้คือต้องชำระเงินโดยไม่ใช้เงินสด เช่น ชำระผ่านบัตรเครดิต บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Moblie Banking ของทุกธนาคาร ตลอดจนชำระผ่านการสแกน QR Code ก็ได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมเช่นกัน

และต่อไปนี้คือทางเลือกใหม่ที่ภาครัฐเปิดโอกาสให้ประชาชนชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ

  • ชำระผ่านบัตรเดบิตของทุกธนาคารในประเทศไทย ฟรีบริการ!
  • ชำระผ่านบัตร ATM  ของธนาคารกรุงไทย ฟรีบริการ!
  • ชำระผ่านใช้การสแกน QR CODE  บน Mobile Application ของทุกธนาคาร ฟรีบริการ!
  • ชำระผ่านบัตรเดรดิตที่มีสัญลักษณ์ VISA/ MASTER  ของทุกธนาคาร แต่มีค่าธรรมเนียมตามที่ธนาคารเรียกเก็บ
  • ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
  • ใช้บัตรพร้อมจ่าย หรือ e-Money Card  (Cash Card)

ทั้งนี้สำหรับผู้ไม่มีบัญชีธนาคารก็สามารถใช้บัตรแบบเติมเงินที่เรียกว่า Cash Card  ติดต่อซื้อได้ที่ธนาคารพาณิชย์ทั่วไป หรือที่ธนาคารกรุงไทยจะมี Cash Card ที่ชื่อว่า บัตรกรุงไทย”พร้อมจ่าย” ที่ออกมาให้บริการเพื่อชำระเงินที่หน่วยงานราชการโดยเฉพาะ สามารถซื้อได้ทุกสาขาและเติมเงินได้ตั้งแต่จำนวน 1- 200,000 บาท

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นับเป็นการก้าวสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบที่รัฐบาลตั้งใจเต็มที่ในการผลักดัน เพราะช่วยให้สามารถบริหารจัดการเงินงบประมาณได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว  โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน นอกจากนี้ยังสร้างความสะดวกสบายยิ่งขึ้นให้กับประชาชนอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้บริการเหล่านี้ก็ยังขึ้นอยู่กับวิจารญาณและการตัดสินใจส่วนบุคคลเช่นเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก www.komchadluek.ne

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *