ทำอย่างไรเมื่อยื่นภาษีผิด?

ยื่นภาษีผิด

เหลืออีกเพียงไม่กี่วันแล้วนะ สำหรับระยะเวลาในการยื่นภาษีผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งปีนี้ทางกรมสรรพากรขยายระยะเวลายื่นภาษีออกไปจนถึงวันที่ 9 เม.ย. แต่ในส่วนของการะยื่นภาษีแบบกระดาษนั้นได้หมดเวลารับยื่นไปเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. อย่างที่เรารู้กัน อย่างไรก็ตามบางครั้งการยื่นภาษีอาจมีข้อผิดพลาดในส่วนข้อมูลที่เรานำส่งเพื่อแสดงรายการภาษี แต่แน่นอนว่าการยื่นภาษีผิดจะส่งต่อจำนวนเงินภาษีที่เราต้องจ่ายรวมทั้งเงินที่ได้รับคืน แต่ไม่ต้องใจไป เพราะยังมีทางแก้ไขสำหรับผู้ที่ยื่นภาษีผิด ซึ่งเป็นขั้นไม่ยากเลย

ทางแก้ไขสำหรับผู้ที่ยื่นภาษีผิดคือ ต้องยื่นแบบแสดงรายการใหม่ทั้งหมด โดยคุณต้องนำส่งข้อมูลใหม่ทั้งหมด เสมือนว่ามันเป็นการยื่นแบบแสดงรายการครั้งแรก แต่ให้แก้ไขด้วยจำนวนเงินที่ถูกต้องเข้าไป เช่น ถ้าหากเราทำงานออฟฟิศ เป็นมนุษย์เงินเดือน มีรายได้ต่อปีจำนวน 500,000 บาท และได้ยื่นภาษีไปในครั้งแรกเป็นจำนวน 500,000 บาท แต่เพิ่งนึกได้ตอนหลังว่าเรามีรายได้จากการขายของอีก 10,000 บาทที่ยังไม่ได้ยื่นแบบแสดงรายการ ครั้งนี้ก็เพียงแค่ไปแก้ไขข้อมูลใหม่โดยกรอกว่ามีรายได้ 510,000 บาท เข้าไปให้ระบบคำนวณใหม่

            สำหรับคนที่ยื่นรายการผ่านอินเตอร์เน็ต สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลใหม่ได้เลยทันที โดยระบบอาจจะมีการแจ้งเตือนว่า “เราได้ยื่นแบบแสดงรายการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และครั้งนี้จะเป็นการ “ยื่นเพิ่มเติม” เพื่อแก้ไขรายการเก่า” ให้คุณกดตกลง ระบบจะขึ้นหน้าแสดงรายการยื่นภาษีให้เราอีกครั้ง

          แต่ถ้าหากว่าคุณได้จ่ายภาษีไปแล้ว มีอีกข้อมูลหนึ่งที่เราต้องกรอกเพิ่มเข้าไป นั่นคือตรงช่องภาษีที่ได้รับคืนหรือจ่ายเพิ่ม ส่วนนี้ต้องกรอกข้อมูลลงไปด้วย ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กรณีดังนี้

1. กรณีได้รับเช็คเงินคืนภาษีฉบับแรกเป็นจำนวนเงินมากกว่า

ให้ส่งเช็คคืนให้แก่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ ตามข้อมูลที่แสดงไว้ในซองหนังสือแจ้งคืนเงินฯ และหลังจากนั้นกรมสรรพากรจะพิจารณาคืนเงินภาษี ตามการยื่นแบบครั้งใหม่ที่ถูกต้องต่อไป

2. กรณีได้รับเช็คเงินคืนภาษีฉบับแรกเป็นจำนวนเงินน้อยกว่า

เราสามารถนำเช็คคืนเงินฉบับแรกเข้าบัญชีได้ทันที และส่วนต่างเพิ่มเติมนั้น สรรพากรจะจัดส่งเช็คคืนเงินภาษีในส่วนที่เหลือให้กับเราอีกทีหนึ่ง

            สำหรับคนที่สงสัยว่ากรณียื่นส่งภาษีผิดพลาดเช่นนี้ จะยื่นเพิ่มเติมได้กี่ครั้ง บอกไว้ตรงนี้เลยว่ายื่นกี่ครั้งก็ได้ เพียงแต่ต้องยื่นให้เรียบร้อยภายในกำหนดเวลายื่นแบบแสดงรายการ นั่นคือ วันที่ 31 มีนาคม (กรณียื่นแบบกระดาษ) และ วันที่ 8 เมษายน (กรณียื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ต) ของทุกปี แม้จะไม่ได้มีวิธีการที่ลำบากยากเข็ญอะไร แต่การแก้ไขภาษีภายหลังแบบนี้ยังมีข้อเสีย เพราะทุกครั้งที่ลำดับการถูกตรวจสอบของเราจะกลับสู่จุดเริ่มต้นเริ่มใหม่ทุกครั้งที่เรายื่นแก้ไขภาษี ส่งผลให้เราได้รับเงินคืนช้านั่นเอง

            เห็นไหมว่าการยื่นภาษีผิดไม่ใช่เรื่องน่าตกใจเลย แถมยังแก้ไขได้ง่ายๆด้วยตนเองที่ผ่านอินเตอร์เน็ต หากแต่มีข้อเสียที่ขั้นตอนการถูกตรวจสอบของเราอาจล้าช้าขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือเพิ่มความละเอียดรอบคอบให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนส่งทุกครั้ง จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.aommoney.com

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *