ยื่นภาษีช้าเจอค่าปรับนะจ๊ะ ปรับอย่างไรมาดูกัน

ยื่นภาษีช้า

มีคนจำนวนไม่น้อยชะล่าใจกับการยื่นภาษี เพราะเห็นว่าสรรพากรให้ระยะเวลาในการยื่นภาษียาวนาน ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน ซึ่งตอนนี้ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วสำหรับการยื่นภาษี โดยวันสุดท้ายสำหรับปีนี้ที่กำหนดคือวันที่ 9 เมษายน 2561 อย่างไรก็ตามหากคุณยื่นภาษีล่าช้า ไม่ว่าจะด้วยเพราะลืมหรือจงใจไม่ยื่นเลยก็ดี ล้วนแต่ทำให้ได้รับบทลงโทษทางกฎหมายทั้งสิ้น และโทษที่ผู้ยื่นภาษีช้าจะได้รับก็คือค่าปรับ ในวันนี้เรามาทำความเข้าใจในประเด็นค่าปรับสำหรับผู้ยื่นภาษีล่าช้ากันหน่อย

  อย่างที่ทราบกันดีว่าภาษีได้ถูกกำหนดลำดับขั้นไว้ตามรายได้ของคนทำงาน ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละคนเสียไม่เท่ากัน ดังนั้นค่าปรับของผู้ยื่นภาษีช้าจึงมีเงื่อนไขที่แตกต่าง ตามลักษณะการชำระภาษี ดังนี้

1. บุคคลธรรมดาที่ไม่ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91

          หากไม่ยื่นแบบภ.ง.ด.90/91 ภายในเวลาที่กำหนด ต้องระวางโทษค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตามมาตรา 35 แห่งประมวลรัษฎากร แต่สามารถขอลดค่าปรับได้

2. ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ผ่านอินเทอร์เน็ต กรณีมีเงินภาษีต้องชำระ

          หากไม่ได้ชำระเงินภาษีภายในกำหนด ถือว่าไม่ได้ยื่นแบบ ให้ไปยื่นแบบ ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา  และชำระเงินภาษี พร้อมเงินเพิ่มอีกร้อยละ 1.5 ต่อเดือน หรือเศษของเดือนของเงินภาษีที่ต้องชำระ รวมทั้งค่าปรับตามข้อ 1

3. ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เกินกำหนดเวลา

          3.1 กรณีมีเงินภาษีต้องชำระ ให้ชำระเงินภาษี พร้อมเงินเพิ่มอีกร้อยละ 1.5 ต่อเดือน หรือเศษของเดือนของเงินภาษีที่ต้องชำระ รวมทั้งค่าปรับตามข้อ 1

          3.2 กรณีไม่มีเงินภาษีต้องชำระ ให้ชำระค่าปรับตามข้อ 1 เพียงอย่างเดียว

4. ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เพิ่มเติมภายหลังกำหนดเวลาการยื่นแบบ

          4.1 กรณีมีเงินภาษีต้องชำระ ให้ชำระเงินภาษี พร้อมเงินเพิ่มอีกร้อยละ 1.5 ต่อเดือน หรือเศษของเดือนของเงินภาษีที่ต้องชำระ โดยไม่ต้องเสียค่าปรับ

          4.2 กรณีไม่มีเงินภาษีต้องชำระ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มและค่าปรับ

5. ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 ขอผ่อนชำระเงินภาษี

          หากไม่ได้ชำระภาษีงวดใดงวดหนึ่งภายในกำหนดเวลา จะหมดสิทธิ์การผ่อนชำระและต้องชำระภาษีอากรที่ค้างอยู่ทั้งหมด โดยต้องเสียเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อเดือนของเงินภาษีงวดที่เหลือ

            เรียกได้ว่าเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับค่าปรับของผู้ยื่นภาษีช้า ดังนั้นหากใครที่ไม่ต้องการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ห้ามลืมไปยื่นภาษีอย่างเด็ดขาดเลยนะ เวลานี้เหลืออีกเพียง 5 วันเท่านั้นเอง ส่วนวิธีการยื่นก็ง่ายมาก เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร  และกรอกข้อมูลทั้งหมด โดยคุณสามารถดูคำแนะนำเกี่ยวกับการกรอกภาษีได้ตามลิงค์ดังกล่าวเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก www.rd.go.th

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *