เหตุผลที่ควรอนุญาตให้พนักงานลาพักร้อน

ลาพักร้อน

ไม่มีใครทำงานได้โดยไม่หยุดพัก เมื่อเหนื่อยก็จำเป็นต้องหยุดพักเพื่อให้มีแรงทำงานต่อได้ ซึ่งพนักงานทุกคนมีสิทธิได้รับสวัสดิการวันพักร้อนอย่างน้อยปีละ 6 วัน ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด แม้จะเป็นเช่นนั้นแต่ก็ยังมีหัวหน้างานหรือฝ่ายบุคคลจำนวนไม่น้อยที่ไม่ยอมให้พนักงานลาพักร้อน อาจด้วยเพราะขาดความเข้าใจในความสำคัญของการลางานเพื่อพักผ่อน ทั้งที่ความจริงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญมากเลยทีเดียว วันนี้แอดมินจะมาช่วยอธิบายให้เอง ว่าการอนุญาตให้พนักงานลาพักร้อนจะช่วยให้งานของคุณดีขึ้นอย่างไร

1.    เติมไฟให้กับการทำงาน

          แม้ว่าพนักงานจะลาหยุดแต่ก็เป็นการหยุดเพื่อจุดไฟกระตุ้นให้พนักงานมีแรงและกำลังใจในการทำงานมากขึ้น เพราะทุกครั้งที่ได้ท่องเที่ยว จะทำให้พนักงานลืมเรื่องงานไปชั่วขณะเหมือนกับปิดสวิตช์ และหันมาสนุกกับการเที่ยวแทน เท่ากับว่าพนักงานได้พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจอย่างเต็มที่ และเมื่อวันที่พวกเขากลับมาทำงาน ก็เหมือนกับสวิตช์เปิดอีกครั้ง จึงพร้อมเริ่มงานใหม่ได้อย่างกระปรี้กระเปร่ากว่าวันไหนๆ

2.    กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

          การที่ได้พบเจอสถานที่และผู้คนแปลกใหม่จะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้แก่คนเรา และความคิดสร้างสรรค์ก็จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆมากกว่าคนที่ไม่ค่อยได้ออกเดินทางท่องเที่ยว จะไม่ดีเหรอถ้าหากว่าพนักงานของเรามีความคิดสร้างสรรค์? สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องรอถามหัวหน้างานไปทุกเรื่อง หรือสามารถช่วยหัวหน้างานออกความคิดเห็นในเรื่องต่างๆได้

3.    พัฒนาทักษะมนุษย์สัมพันธ์

ทุกการเดินทางย่อมได้พบเจอกับผู้คนแปลกใหม่มากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะมาจากโรงแรม ที่พัก ร้านค้า หรือชาวบ้านท้องถิ่นที่เราได้ไปเยือน ล้วนมีโอกาสพบเจอผู้คนใหม่ๆมากขึ้นจากการเดินทางตนเอง (Back Packer) หรือหากเป็นการเดินทางด้วยกรุ๊ปทัวร์ ก็ยังมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนร่วมกรุ๊ปและไกด์นำทาง ซึ่งทำให้ผู้ที่ออกท่องเที่ยวได้พัฒนาทักษะมนุษย์สัมพันธ์มากขึ้น และพวกเขาก็ย่อมจะนำทักษะมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีมาใช้ในที่ทำงานแน่นอน

4.    พัฒนาไหวพริบ

            การเดินทางย่อมพบเจออุปสรรคต่างๆไม่มากก็น้อย ซึ่งต้องผ่านกระบวนการคิดวางแผนของผู้เดินทางเองว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร จะแก้ได้ดีหรือแย่ก็ขึ้นอยู่กับไหวพริบของผู้เดินทางเอง แต่ไหวพริบก็เป็นสิ่งที่พัฒนาได้เช่นกัน หากใครมีโอกาสได้แก้ปัญหาบ่อยก็ย่อมเป็นผู้มีไหวพริบเฉียบแหลม ซึ่งการที่ได้ท่องเที่ยวนี่แหละจะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้พัฒนาไหวพริบ ผ่านอุปสรรคที่เจอระหว่างเดินทาง

5.    ฝึกความอดทน

          การท่องเที่ยวช่วยฝึกความอดทนได้อย่างไร? ฝึกได้เพราะทุกสถานที่ที่เราไปย่อมไม่มีอะไรได้ดังใจเราทั้งสิ้น ตัวอย่างเช่น ต้องรอเข้าคิวเพื่อเยี่ยมชมสถานที่นั้นๆ หรือหาสถานที่จอดรถยาก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้นอกจากจะกระตุ้นไหวพริบในการแก้ปัญหาของผู้เดินทางแล้วยังช่วยให้พวกเขามีความอดทนยิ่งขึ้น ซึ่งนับเป็นทักษะที่จำเป็นและขาดแคลนมากในพนักงานรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

6.    ช่วยเปิดโลกกว้าง

การได้พบเจอสิ่งใหม่ ทั้งสถานที่ ผู้คน วัฒนธรรม หรือสิ่งแปลกใหม่ต่างๆล้วนช่วยเปิดโลกกว้างให้ผู้คนที่ได้ออกท่องเที่ยว ซึ่งผู้ที่มีโลกทัศน์กว้างก็มักจะมีความคิดสร้างสรรค์ตามมาด้วยกัน อีกทั้งยังมีความเข้าใจด้านความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง ซึ่งจะมีประโยชน์หากวันใดต้องประสานงานร่วมกับพื้นที่ซึ่งพนักงานเคยได้เดินทางไป เพราะเขาจะกลายเป็นที่ปรึกษาทางวัฒนธรรมของเราไปในตัวได้ด้วย

          เห็นไหมว่าการท่องเที่ยวไม่ใช่เป็นเพียงแค่เรื่องสนุกสนานอย่างที่คิด แต่มันยังมีประโยชน์มากมายที่เกื้อหนุนให้พนักงานทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นเมื่อใดที่พนักงานของคุณเดินเข้ามาขอลาหยุดพักร้อน ก็อย่าได้หวงไปเลย ปล่อยให้เขาได้พักผ่อนและนำสิ่งดีๆจากการท่องเที่ยวกลับมาช่วยเติมไฟในการทำงานเถอะ

เขียนโดย Tiger Writer

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *