ประกาศรับสมัครงานให้ถูกจุดและได้คนตรงใจ

ประกาศรับสมัครงานให้ถูกจุด

บ่อยครั้งที่หน่วยงานขาดแคลนพนักงานและจำเป็นต้องประกาศรับสมัครพนักงานใหม่ แต่รอนานเท่าไหร่ก็ไร้วี่แววของคนมาสมัครงาน ทำให้งานที่ล้นมือไม่สามารถระบายออกได้ ซึ่งพนักงานที่เหลือก็มีหน้าที่รับผิดชอบงานเหล่านั้นกันไปตามยถากรรม ปัญหาเช่นนี้อาจไม่ใช่เพราะบริษัทของคุณไม่ดึงดูดคนหางานได้มากเพียงพอ หากแต่อาจเป็นเพราะใบประกาศรับสมัครงานไม่มีความชัดเจนนั่นเอง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงวิธีการลงประกาศรับสมัครงานให้ถูกจุดและได้คนตรงใจ
ก่อนอื่นต้องพิจารณาที่ข้อมูลที่ควรจะลงในประกาศรับสมัครงานว่าควรใส่ข้อมูลอะไรลงไปบ้าง

1.ระบุชื่อตำแหน่งงานให้ชัดเจน

ควรระบุชื่อตำแหน่งงานที่เป็นชื่อสากล ทุกคนรู้จัก อ่านแล้วสามารถเข้าใจหน้าที่ ความรับผิดชอบได้ทันทีที่เห็น เพื่อดึงดูดให้ผู้หางานคลิกต่อเข้ามาดูรายละเอียดอื่นๆ และตำแหน่งงานเป็นสิ่งแรกที่ผู้หางานจะทำการเสิร์ช ดังนั้นหากเป็นตำแหน่งเฉพาะที่หากพบยาก ควรตรวจสอบตำแหน่งงานนี้กับหน่วยงานอื่นๆว่าใช้คำตรงกันหรือไม่

2. ระบุรายละเอียดงาน

เขียนรายละเอียดให้ชัดเจนว่างานตำแหน่งนี้ต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง มีสิ่งใดที่ต้องรับผิดชอบบ้าง ควรระบุให้กระจ่างและใช้ถ้อยคำกระชับเข้าใจง่าย แบ่งออกเป็นหัวข้ออย่างน้อย 3 ข้อ

3. ระบุคุณสมบัติ

ตอบคำถามตัวเองก่อนว่าหน่วยงานต้องการบุคคลลักษณะใดเข้ามาทำงานในตำแหน่งว่าง มีทักษะใดบ้างที่ต้องการ มีความรู้ใดบ้าง ประสบการณ์ทำงานอย่างไร เป็นต้น จากนั้นเขียนลิสต์เป็นหัวข้อให้อ่านแล้วเข้าใจง่าย หากคุณสมบัติบางอย่างไม่ใช่เรื่องซิเรียส อาจใส่วงเล็บต่อท้าย เช่น มีประสบการณ์ทำงาน (หรือไม่มีประสบการณ์ สามารถสอนได้)

4. ระบุสวัสดิการ

พนักงานรุ่นใหม่มักให้ความสำคัญกับสวัสดิการที่บริษัทมอบให้ จึงเป็นอีกสิ่งที่พนักงานใช้พิจาณาเลือกงาน ดังนั้นควรระบุสวัสดิการที่ทางบริษัทมีให้กับพนักงาน เช่น ค่าล่วงเวลา ค่าพาหนะ ประกันสุขภาพ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ประกันสังคม เป็นต้น เพื่อสามารถดึงดูดใจผู้หางาน

5. ระบุข้อมูลเบื้องต้นของบริษัท

เดี๋ยวนี้อะไรๆก็ไม่น่าไว้ใจ เพราะสังคมปัจจุบันพบเจอแก๊งมิจฉาชีพได้บ่อยๆ ดังนั้นผู้สมัครงานจึงต้องระวังตัวไว้ส่วนหนึ่งว่าอาจถูกต้มตุ๋นจากหน่วยงานที่แอบอ้างประกาศรับสมัครงานได้ ซึ่งหน่วยงานมิจฉาชีพเหล่านั้นมักจะระบุข้อมูลบริษัทไม่ชัดเจน แต่หากบริษัทของคุณไม่ใช่องค์กรประเภทนั้นก็ควรระบุรายละเอียดให้ครอบคลุมเกี่ยวกับธุรกิจที่ดำเนินการ รวมถึงวิสัยทัศน์และพันธกิจขององค์กร สถานที่ตั้งที่ชัดเจน สามารถค้นหาเจอได้ และควรเขียนให้กระชับไม่เกิน 5 บรรทัด
และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลพื้นฐานที่ควรระบุในใบประกาศรับสมัครงาน ที่จะช่วยให้มีผู้มาสมัครงานได้มากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ข้อมูลที่ระบุเบื้องต้นคุณก็ยังสามารถใส่ข้อมูลอื่นๆได้ตามต้องการ เพื่อสร้างความกระจ่างชัดให้แก่ผู้สมัครงานมากขึ้น แต่ขอระวังให้เขียนไปอย่างกระชับสั้น ได้ใจความที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *