4 ประเภทเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดี กับวิธีรับมือ

4 ประเภทเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดี

ตั้งแต่เล็กจนโตเราได้พบกับบุคคลหลากหลายประเภทตามแต่ประสบการณ์และสังคมที่เราอยู่ร่วมด้วย ในทุกสังคมมักจะมีคนนิสัยไม่ดีให้ทุกคนต้องเอือมระอาไม่มากก็น้อย สังคมการทำงานก็เช่นกัน เราอาจพบเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดีที่ทำให้ไม่อยากสุงสิงด้วย แต่ก็ด้วยหน้าที่การงานจึงจำเป็นต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนเหล่านั้น เพราะเขาอาจเป็นหัวหน้างาน หรือฝ่ายที่เราต้องประสานงานเป็นประจำ แต่จะทำอย่างไรให้สามารถทำงานร่วมกับคนนิสัยไม่ดีเหล่านั้นโดยรักษาความรู้สึกของตัวเองไว้ให้ได้มากที่สุด วันนี้มาพบคำตอบกันกับ 4 ประเภทเพื่อนร่วมงานนิสัยไม่ดี มีอะไรบ้าง

1.เพื่อนร่วมงานจอมวีน

เพื่อนร่วมงานประเภทนี้มักจะอารมณ์อ่อนไหว ใจร้อน คุ้มดีคุ้มร้าย ไม่ค่อยมีใครอยากเข้าใกล้ยกเว้นมีเหตุจำเป็น วิธีการรับมือกับคนใจร้อนแบบนี้คือให้สังเกตอารมณ์ของเขาว่ามักจะปะทุขึ้นเมื่อไหร่ เช่น เกิดขึ้นทุกครั้งที่ถูกหัวหน้าตำหนิ ถูกกดดัน เครียด อากาศร้อน หิวข้าว ง่วงนอน หรืออยู่ในช่วงมีประจำเดือน เป็นต้น หากเขาอารมณ์ไม่ดีก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะเข้าพูดคุยแล้วรอให้พวกเขาอารมณ์เย็นก่อน แต่หากมีความจำเป็นจริงๆก็พยายามพูดให้น้อยที่สุด ชี้แจงธุระอย่างตรงประเด็นและอย่างเร่งรัดงานเขา ไม่อย่างนั้นอาจคุณกลายโจทย์รายต่อไปของเขาก็ได้

2.เพื่อนร่วมงานขี้นินทา

เพื่อนร่วมงานขี้นินทาจัดเป็นปัญหาคลาสสิกที่ไม่มีใครไม่เคยพบเจอ บุคคลเหล่านี้มักจะมีตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป อาจไม่ได้สร้างปัญหามากมายนักและไม่ส่งผลกระทบกับงานโดยตรง แต่สร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อได้มาก ทางรับมือกับเพื่อนร่วมงานประเภทนี้ก็คือ พยายามอย่าเปิดเผยเรื่องส่วนตัวให้พวกเขารับรู้ คุณสามารถเว้นช่องว่างระหว่างพวกเขาได้เลยไม่ต้องเกรงใจ และอย่าแสดงท่าทีรังเกียจพวกเขา เพราะจะทำให้คุณตกเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆเลยก็ได้ แม้ตัวคุณจะไม่มีเรื่องให้นินทาก็ตาม พวกเขาก็สามารถปั้นเรื่องได้ เพราะฉะนั้นให้ปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างกัลยาณมิตร แต่มีระยะห่างที่เซฟสำหรับตัวเองที่สุด

3.เพื่อนร่วมงานจอมหักหลัง

เพื่อนร่วมประเภทนี้จัดเป็นภัยคุกคามส่วนบุคคลที่มักจะมาแบบเงียบเชียบ รอวันเผด็จศึกโดยที่เหยื่อไม่ทันรู้ตัว การหักหลังของเพื่อนร่วมงานประเภทนี้อาจมาจากเรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ เช่น ฟ้องหัวหน้างานว่าเพื่อนอู้งาน เข้างานสาย ยักยอกทรัพย์ ฯลฯ ซึ่งหากเป็นเรื่องดีนับว่าเขาเป็นคนซื่อตรงน่าชื่นชม แต่ถ้าหากเป็นเรื่องโกหกเพื่อหักหลังเรา คุณก็ต้องพยายามหาหลักฐานมาโต้แย้ง และเปิดโปงความเจ้าเล่ห์ของคนแบบนี้ไม่ให้เป็นภัยต่อคนอื่นได้อีก

4.เพื่อนขี้ขโมยผลงาน

อีกหนึ่งบุคคลอันตรายในที่ทำงาน คือเพื่อนร่วมงานขี้ขโมยผลงาน เอาความดีความชอบเข้าตน คนประเภทนี้มักจะตี 2 หน้า แสร้งทำดีต่อคนอื่นเพื่อสืบหาผลงานที่เข้าตา จากนั้นก็แอบนำเสนอต่อหัวหน้างาน หรือกลางที่ประชุมให้เจ้าของผลงานโต้แย้งไม่ได้ ถือเป็นการกระทำที่ร้ายกาจมากทีเดียว ทางรับมือกับบุคคลเช่นนี้คือ ให้คุณหมั่นเก็บหลักฐานการทำงานทุกชิ้นอย่างละเอียด จดบันทึกเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษร มีการ forward หรือ reply ข่าวสารต่างๆ ให้หัวหน้าและผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบอยู่เสมอ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันการทำงานของคุณ นอกจากนี้ คุณอาจต้องรายงานให้หัวหน้าหรือเจ้านายทราบพฤติกรรมของเพื่อนร่วมงานคนนี้บ้าง เพื่อเป็นการแจ้งเพื่อให้ผู้บังคับบัญชาทราบเอาไว้ให้เขาได้ไปตักเตือนกันเมื่อมีโอกาส

ทั้งหมดนี้คือวิธีการรับมือกับเพื่อนร่วมงานนิสัยเสียที่รวบรวมมาแต่เคสหนัก ซึ่งมักจะก่อปัญหาไม่สบายใจให้คนทำงานอยู่บ่อยๆและพบเจอได้ทุกที่ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้นะ

เขียนโดย Tiger Writer

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *