5 ทักษะที่ HR รุ่นใหม่ควรมี เพื่อทันยุคดิจิทัล

5 ทักษะที่ HR รุ่นใหม่ควรมี

งานฝ่าย HR ในปัจจุบันนี้ไม่ได้เหมือนอดีตอีกต่อไปแล้ว ด้วยสภาพสังคมและวัฒนธรรมไทยที่เปลี่ยนไป ทำให้งาน HR ไม่ได้มีแต่เพียงการทำเอกสารเพียงอย่างเดียวเหมือนอดีต แต่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับพนักงานมากขึ้น เพราะในปัจจุบันทุกบริษัทต่างให้ความสำคัญกับพนักงาน ดังนั้น HR รุ่นใหม่จึงจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับการทำงาน HR ยุคดิจิทัลที่มุ่งเน้นที่การดูแลพนักงานเป็นหลัก วันนี้เราจะมาพูดถึงทักษะที่ HR รุ่นใหม่ควรมี เพื่อให้ทันยุคดิจิทัล

1.      ความรู้เรื่องโซเชียลมีเดีย

สื่อโซเชียลมีเดียเดี๋ยวนี้มีด้วยกันหลากหลายสื่อ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, IG, Twitter และคนไทยก็เป็นชาติที่เล่นสื่อโซเชียลมีเดียเหล่านี้มากเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นพนักงานทุกคนย่อมต้องมีบัญชีสื่อโซเชียลอย่างน้อยคนละ 1 บัญชีอย่างแน่นอน ดังนั้น HR จึงสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อเหล่านี้ในการตรวจสอบประวัติผู้เข้าสมัครงานอย่างคร่าวๆก่อนตัดสินใจรับเข้าทำงาน หรือใช้ในการสื่อสารกับคนในองค์กร เพื่อแจ้งข่าวสารต่างๆได้

2.      ตามเทรนด์ให้ทันอยู่เสมอ

สำหรับการทำงาน HR ในยุคดิจิทัลนี้ ต้องก้าวตามให้ทันยุคสมัย โดยใช้เครื่องมือ และกระบวนการอื่น ๆ ที่ชาญฉลาดมากขึ้น ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่สามารถช่วยจัดการการทำงานด้าน HR ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และง่ายขึ้น เช่น ในการสรรหาผู้สมัครงานที่ใช่ หากต้องมีการสัมภาษณ์งานแบบข้ามประเทศ ก็สามารถใช้เทคโนโลยี video conference ในการสัมภาษณ์งานแบบ real-time และเห็นหน้าเห็นตาผู้สมัครงานได้ด้วย

3.      มีพื้นฐานการตลาด

อาจจะฟังดูไม่เกี่ยวกับฝ่าย HR แต่รู้ไหมว่าทักษะการตลาดกำลังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ HR ยุคใหม่ไปแล้ว เพราะคนรุ่นใหม่มีการเลือกงานกันมากขึ้น และมีปัจจัยหลายอย่างในการพิจารณางาน ไม่ว่าจะเป็น สวัสดิการ,สถานที่ตั้งสำนักงาน, สภาพแวดล้อม เป็นต้น ทักษะการตลาดจะช่วยให้ HR สามารถนำเสนอข้อมูลต่างๆเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสม เพื่อดึงดูดใจให้มีคนเข้ามาสมัครงานเยอะๆ และองค์กรก็จะมีตัวเลือกเฟ้นหาพนักงานที่เหมาะสมได้มากขึ้นตามมาด้วย

4.      รอบรู้ด้าน IT

ยุคปัจจุบันนี้ถูกตั้งสมญานามว่ายุค IT เพราะเทคโนโลยีต่างๆได้ถูกพัฒนาและคิดค้นขึ้นใหม่ได้เรื่อยๆอย่างไม่หยุดยั้ง ดังนั้นฝ่าย HR จึงไม่ควรอยู่กับที่และจมอยู่กับเทคโนโลยีเก่าๆ เพราะเทคโนโลยีใหม่จะช่วยให้งาน HR สะดวกและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมเงินเดือนที่ช่วยให้การทำเงินเดือนง่ายขึ้นในทุกเดือน, กล้อง VDO Conference ที่ช่วยให้ประชุมร่วมกับพนักงานได้ทุกสถานที่ หรือการฝากข้อมูลด้วยระบบ Cloud Computing เป็นต้น

5.      มีทักษะคิดวิเคราะห์และตัดสินใจที่เฉียบแหลม

หากจะบอกว่าฝ่าย HR ทำหน้าที่เสมือนตัวแทนของผู้บริหารก็คงไม่ผิดนัก เพราะต้องแบ่งเบาภาระในการดูแลพนักงานและมองหาผู้เหมาะสมในการเข้ามาทำงานใหม่ ดังนั้นจึงต้องมีการตัดสินใจที่เด็ดขาดเฉียบคม ซึ่งต้องมาจากทักษะการวิเคราะห์และตัดสินใจที่ดี ผู้บริหารจึงไว้วางใจได้ ซึ่งทักษะด้านนี้อาจต้องมีการใช้เวลาบ่มเพาะประสบการณ์อยู่สักระยะหนึ่ง

และนี่ก็คือทักษะที่ HR รุ่นใหม่ควรมีเพื่อให้ทันยุคดิจิทัล หากคุณคือ HR รุ่นใหม่สำรวจตัวเองแล้วหรือยังว่ามีครบถ้วนทุกข้อไหม? หากยังไม่ครบก็หาโอกาสเรียนรู้เพื่อเติมเต็มทักษะเหล่านั้นกันดูนะ เพื่อจะได้ให้งานของคุณเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพและก้าวทันโลกยุคใหม่

ขอบคุณข้อมูลจาก www.jobsdb.com

HR NEWS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *