ใครเป็นหวัดโปรดระวัง! ไวรัสนิปาห์ โรคระบาดใหม่จากอินเดีย


เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนอย่างในขณะนี้ หลายคนก็อาจเกิดอาการครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายจะเป็นไข้หวัด หรือคนใกล้ตัวพากันป่วยพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย ในสถานการณ์นี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะโรคที่คุณหรือคนใกล้ตัวกำลังเป็นอยู่อาจไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดา หากแต่เป็นโรคไวรัสนิปาห์ที่กำลังระบาดในปัจจุบัน!
โดยเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2561 กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศให้โรคติดเชื้อ “ไวรัสนิปาห์” (Nipah) เป็น “โรคติดต่ออันตราย” ภายหลังไวรัสนิปาห์หรือโรคไข้สมองอักเสบนิปาห์ แพร่ระบาดในเมืองโคชิโคด ในรัฐเกรละ ทางภาคใต้ของประเทศอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 10 ราย โดยโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ เป็นเชื้อที่ติดต่อกันผ่านสารคัดหลั่งและสามารถติดต่อจากสัตว์ไปสู่คน เมื่อติดเชื้อแล้วมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนป้องกัน
จากการแพร่ระบาดดังกล่าว กธ.จึงได้ออกประกาศพรบ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 เพื่อยกระดับให้มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และหากพบผู้ป่วยจะต้องรายงานโดยเร็วภายในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง และทำการสอบสวน พร้อมเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าประเทศโดยเฉพาะจากประเทศอินเดีย เพื่อเป็นการควบคุมโรคไม่ให้แพร่ระบาด

ทั้งนี้อาการของผู้ติดเชื่อไวรัสนิปาห์จะมีอาการดังต่อไปนี้
มีลักษณะอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว

หายใจเร็ว หรือหายใจลำบาก

หากเริ่มมีอาการหนักขึ้น จะเริ่มไอเสียงดัง

อาจมีอาการแทรกซ้อนที่อันตรายขึ้นมา เช่น ปอดบวม สมองอักเสบ ส่วนใหญ่เมื่ออาการหนักจะมีอาการคล้ายโรคสมองอักเสบ (คนไทยจะเรียกโรคนี้ว่า โรคสมองอักเสบนิปาห์)

เริ่มซึม สับสน หรือมีอาการชัก
อาการเหล่านี้หากไม่รีบรักษา ก็จะมีอาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ และอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคไข้สมองอักเสบนิปาห์ในคนมีประมาณมากถึงร้อยละ 40 เลยทีเดียว!
การรักษาผู้ป่วยโรคไวรัสนิปาห์
ปัจจุบันยังไม่มียาตัวไหนที่สามารถต้านทานไวรัสนิปาห์ได้โดยตรง รวมไปถึงยังไม่มีวัคซีนที่สามารถป้องกันไวรัสนิปาห์นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้นแพทย์จะทำการรักษาตามอาการ โดยอาจใช้ยาต้านไวรัส Ribavirin ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสนิปาห์ สามารถลดความรุนแรงของโรคได้
การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์
ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง เมื่อต้องสัมผัสกับสัตว์ เนื้อสัตว์ ซากสัตว์ (โดยเฉพาะสุกร ม้า แมว แพะ แกะ และค้างคาวผลไม้)

ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ

ชำระล้างเครื่องใช้ในครัวเรือน รวมถึงอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวต่างๆ ให้สะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เมื่ออยู่ในแหล่งที่มีความเสี่ยงที่จะติดโรค เช่น ในป่าทึบ ในแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์

หากพบซากสัตว์ที่ตายโดยไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจน ไม่ควรนำมารับประทาน ควรทำลายซากด้วยการเผา หรือฝัง

หากพบสัตว์ หรือซากสัตว์ที่ติดเชื้อ ไม่ควรเคลื่อนย้าย หรือลากสัตว์ออกจากจุดที่พบเกิน 2 กิโลเมตร เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

ไม่รับประทานผลไม้ที่ตกอยู่กับพื้นในป่า หรือตามพื้นในที่ต่างๆ โดยเฉพาะที่มีรอยกัดแทะของสัตว์
ทั้งนี้สำหรับสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ล่าสุดพบผู้ป่วยยืนยันแล้ว 16 ราย ผู้ต้องสงสัยและรอผลยืนยันอีก 12 ราย รวม 28 ราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย โดยขณะนี้มีความเสี่ยงต่อการป่วยตายสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ในประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วย และหากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเกี่ยวกับโรคไวรัสนิปาห์และการป้องกันที่ถูกต้อง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *