วางแผนเกษียณ เก็บเท่าไร? ถึงจะพอใช้หลังเกษียณ


รู้หรือไม่ ตัวเลขที่น่ากลัวที่สุด เมื่อประมาณปี 2553 จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ คือ คนไทย 97% มีเงินไม่พอใช้หลังเกษียณ มีหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น แล้วคนที่เกษียณอายุจะอยู่อย่างไร บ้างก็พึ่งพาลูกหลานบ้าง เป็นภาระให้กับคนรุ่นหลังแน่นอน สำหรับใครที่ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องเกษียณ ก็อยากให้เริ่มคิดอย่างจริงจังได้แล้ว คนที่น่ากลัวที่สุด คือไม่วางแผนอะไรเลย ปล่อยเวลาผ่านไป มารู้ตัวอีกทีก็ไม่มีเงินเก็บแล้ว มีเงินไม่พอใช้ จะเริ่มวางแผนตอนที่ใกล้เกษียณซึ่งนั่นมันสายเกินไปแล้ว แล้วจะเริ่มวางแผนเมื่อไหร่ดี แนะนำว่าให้วางแผนเกษียณตั้งแต่เริ่มทำงานได้จะยิ่งดีมาก
ในวัยเกษียณ ต้องมีเงินเท่าไรถึงพอใช้?

ถ้าอยากมีชีวิตวัยเกษียณที่ดี ก็อย่าประมาท รีบออมเสียแต่เนิ่นๆ ลองประเมินดูว่าหากพ้นจากวัยเกษียณ เราจะมีชีวิตอยู่ถึงอายุประมาณเท่าไร อายุขัยคนไทยอยู่ที่ 70 เศษ หรือคาดว่าจะถึง 80 ปี นั่นคือเหลือเวลาอีก 20 ปี เราจะใช้ชีวิตอย่างไร ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอในการดำรงชีวิตหลังเกษียณ
คำตอบ คือ ที่น่าจะพอใช้ได้ในยุคปัจจุบัน คือ ประมาณ 4 ล้านบาท แต่ถ้าอยากจะมีชีวิตที่หรูหรา สะดวกสบาย เผื่อเดินทางไปท่องเที่ยวบ้าง อยู่ที่ 10 ล้านบาท อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้แผนเราเปลี่ยน ก่อนอื่นเราต้องตั้งเป้าหมายก่อนว่าจะเก็บเงินให้ได้เท่าไหร่ก่อนเกษียณ เช่น ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเก็บให้ได้ 5 ล้านบาท มาลองดูวิธีคำนวณจำนวนเงินออมที่ต้องเก็บต่อเดือนกันว่า ต้องเก็บเท่าไหร่จึงจะได้ตามเป้าที่ตั้งไว้

ต้องเก็บเงินออมต่อเดือนเท่าไหร่ เพื่อให้มีพอใช้ยามเกษียณ
ให้เอาเป้าจำนวนเงินเกษียณที่คิดไว้มาตั้ง แล้วหาร ด้วยจำนวนเดือนตั้งแต่วันนี้จนถึงเกษียณ
จำนวนเงินที่ต้องมี ณ วันเกษียณ/ จำนวนเดือนตั้งแต่วันนี้จนถึงเกษียณ
ยกตัวอย่างเช่น เงินเกษียณที่ต้องการ = 5, 000,000 บาท และสมมติว่าตอนนี้เราอายุ 25 ปี (อายุเกษียณ ลบด้วยจำนวนอายุของเราปัจจุบัน 60-25 = 35 ปี จากนั้นนำอายุที่เหลืออยู่*12 เดือน 35*12 = 420) หรือมีเวลาอีก 420 เดือน ก่อนเกษียณ ดังนั้นเราจะต้องเก็บเงินต่อเดือนประมาณ (5,000,000/420) = 11,905 บาท
หากเราเก็บเงินเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นนำไปลงทุน หรือทำเงินให้งอกเงยขึ้น ก็มีโอกาสที่จะได้เงินเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://thestandard.co/podcast/themoneycase20/
http://www.bangkokbank.com/

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *