4 สิ่งที่ลูกน้องส่ายหัว เมื่อเจ้านายร้องขอ


 

               6 สิ่งที่ลูกน้องส่ายหัว เมื่อเจ้านายร้องขอ

ขึ้นชื่อว่า เจ้านาย” แน่นอนว่าเขาคือผู้บังคับบัญชาของลูกน้องในทีม แต่การดำรงตำแหน่งนี้ก็ใช่ว่าจะทำอะไรกับลูกน้องได้ โดยที่ไม่คำนึงว่าพวกเขาจะรู้สึกอย่างไร เพราะลูกน้องอาจไม่ได้บอกคุณตรง ๆ ว่าเขาไม่พอใจกับสิ่งที่คุณทำ ดังนั้นคุณจึงควรรู้ว่าสิ่งใดควรทำและสิ่งใดไม่ควรกระทำ กับสิ่งที่ลูกน้องไม่อยากถูกร้องขอจากเจ้านาย ดังนี้

  1. มอบหมายงานให้พนักงานอีกคนทำงานแทนอีกคน

เมื่อคุณมอบหมายงานชิ้นหนึ่งให้แก่นายเอ แต่พอถึงวันใกล้ส่งงาน คุณกลับเป็นกังวลว่างานจะเสร็จไม่ทัน จึงไปมอบหมายให้นายบีทำแทน การทำเช่นนี้ทำให้นายเอเกิดความคับข้องใจว่า คุณไม่ไว้วางใจและไม่เชื่อมั่นในตัวเขา ส่วนนายบีก็จะมองว่าคุณโยนงานของนายเอมาให้ ดังนั้นหากกลัวว่างานชิ้นนั้นจะไม่เสร็จ ควรเข้าไปแนะนำกับนายเอ ว่าควรทำอย่างไรงานนี้ถึงจะเสร็จทันเวลา

  1. ขอให้พนักงานประเมินหรือวิจารณ์ตัวเอง

นอกจากจะสร้างความอึดอัดให้แก่พนักงานแล้ว ยังอาจเสียเวลาอีกด้วย หากคุณถามพนักงานที่มีฝีมือหรือความคิดที่ดี ก็อาจจะได้รับคำตอบที่แท้จริง แต่หากถามกับพนักงานบางคนที่ยังประเมินไม่ได้แม้ตัวเองตัวเอง ก็คงเปล่าประโยชน์ในการถาม ดังนั้นหากต้องการทราบคำตอบเหล่านี้ ควรเข้าไปถามตรง ๆ เลยว่าต้องการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ทั้งการส่งเสริมความสามารถ หรือการอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เป็นต้น

  1. ขอให้พนักงานประเมินเพื่อนร่วมงานในแผนก

ไม่ใช่พนักงานทุกคนที่อยากพูดถึงเพื่อนร่วมงานในด้านวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะการพูดให้เจ้านายฟัง และจะยิ่งหนักไปกว่านั้นหากไปถามกับพนักงานที่มีปัญหาบาดหมางกัน เพราะอาจถูกใส่ร้ายหรือเติมแต่งให้ดูแย่กว่าความจริง ดังนั้นหากต้องการทราบเกี่ยวกับพนักงานคนนั้น ๆ ควรใช้การสังเกตแทนการถามจากผู้อื่นจะดีกว่า

  1. โยนงานที่คุณไม่อยากทำให้พนักงาน

ขนาดตัวคุณเองยังไม่อยากทำงานชิ้นนั้น แล้วคิดหรือว่าพนักงานจะอยากทำหน้าที่นั้นแทนคุณ แม้ว่าเขาจะเป็นลูกน้องแต่ก็ใช่ว่าจะโยนงานทุกอย่างไปให้เขาทำได้ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมาแน่นอนว่าพนักงานก็อาจต้องเผชิญหน้าแทนคุณ ซึ่งคนที่เป็นผู้นำอย่างคุณควรเป็นฝ่ายปกป้องพนักงานมากกว่า

หากคุณอยากให้พนักงานทำงานด้วยใจ คุณก็ควรใส่ใจและให้ใจกับพนักงานเสียก่อน สิ่งใดที่ทำให้พนักงานอึดอัดหรือไม่พอใจก็ควรเลี่ยงที่จะทำ มิเช่นพวกเขาอาจจะอยู่กับคุณได้ไม่นาน และลาออกหนีหายกันไปหมด ฉะนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับสิ่งที่ลูกน้องไม่อยากถูกร้องขอจากเจ้านาย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : JobsDB

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *