6 วิธี SME เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปขอ “สินเชื่อ”


 

               6 วิธี SME เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปขอ สินเชื่อ

 

ขึ้นชื่อว่า “SME” ไม่ว่ารายไหน ๆ ก็อยากขยับขยายธุรกิจให้เติบโตกันทั้งนั้น แต่การจะทำเช่นนั้นได้ก็อาจต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก หากรอเก็บเงินให้ได้ก้อนโต มีหวัง..คงพลาดโอกาสในการทำธุรกิจเสียก่อน การทำ สินเชื่อ” จึงเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้

แต่ก็ใช่ว่าการทำสินเชื่อจะสามารถผ่านได้ง่าย ๆ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องมีการวางแผนเพื่อขอสินเชื่อกับธนาคาร เพราะจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการได้รับอนุมัติมากยิ่งขึ้น โดยสิ่งที่ผู้ประกอบการควรเตรียมตัวก่อนไปขอสินเชื่อ จะมีดังนี้

  1. เดินบัญชีอยู่เสมอ

การเดินบัญชีถือเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะเป็นการสร้างประวัติธุรกิจของคุณแก่ธนาคาร สำหรับการใช้ดูกระแสเงินสดเข้า – ออกบัญชี ซึ่งทางธนาคารจะนำข้อมูลนี้ไว้ใช้ประกอบการพิจารณาสินเชื่อ ดังนั้นธุรกิจ SME ของคุณจึงควรเดินบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการรับ – จ่ายเงินผ่านบัญชีธนาคาร

  1. รักษาเครดิตของตัวเอง

การสร้างความน่าเชื่อถือหรือการรักษาเครดิตให้ตัวเอง คือสิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะสะท้อนถึงการบริหารจัดการด้านการเงินของคุณ และแน่นอนว่าสิ่งนี้จะส่งผลต่อการพิจารณาสินเชื่อ ดังนั้นจึงไม่ควรปล่อยปละละเลยเรื่องการชำระหนี้ต่าง ๆ ให้ตรงเวลา ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต หรือประวัติเช็กคืน เป็นต้น

  1. เก็บเอกสารทางการค้าไว้ทุกครั้ง

เอกสารทางการค้าในธุรกิจของคุณ ที่แสดงให้เห็นถึงรายรับ – จ่าย จะต้องเก็บรักษาเอาไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นบัญชีซื้อ บัญชีขาย สำเนาใบกำกับภาษี ใบสั่งซื้อ หรือใบเสร็จรับเงิน เป็นต้น เพราะเอกสารเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการประกอบขอสินเชื่อได้ ในกรณีที่เงินหมุนเวียนในบัญชีของคุณ ไม่ได้แสดงถึงรายได้ที่แท้จริงของธุรกิจ

  1. อย่ากลัวที่จะเปิดเผยข้อมูลกับทางธนาคาร

ข้อมูลทุกประการของธุรกิจคุณ ล้วนเป็นประโยชน์ต่อการขอสินเชื่อ หากข้อมูลบางส่วนที่คุณอาจไม่ได้ให้กับทางธนาคาร เพราะกลัวความลับทางการค้าจะถูกเปิดเผย ต้องบอกตรงนี้เลยว่า ทางธนาคารไม่มีสิทธิใด ๆ ในการเปิดเผยข้อมูลของลูกค้า เว้นแต่ว่าได้รับการยินยอมจากลูกค้า ดังนั้นจึงสามารถวางใจได้ และบอกข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นแก่ธนาคาร เพื่เพิ่มโอกาสการได้รับอนุมัติสินเชื่อ

  1. ขอสินเชื่อในจำนวนที่จำเป็นเท่านั้น

หลักการพิจารณาสินเชื่อจะดูจากความสามารถในการชำระหนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาระหนี้สิน หรือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่สะท้อนถึงความต้องการทางการเงินของธุรกิจคุณจริง ๆ ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องทราบว่าธุรกิจของคุณต้องการเงินทุนมากน้อยเพียงใด เพื่อขอกู้ในจำนวนที่ไม่เกินความจำเป็น เพราะอย่าลืมว่าเขาไม่ได้ให้คุณกู้มาฟรี ๆ แต่คุณจะต้องจ่ายดอกเบี้ยอย่างที่รู้กัน แน่นอนว่าเป็นภาระในระยะยาวต่อธุรกิจคุณ

  1. เตรียมแผนธุรกิจให้พร้อมที่สุด

ก่อนที่จะไปขอสินเชื่อ ไม่ได้เตรียมเฉพาะเอกสารประกอบเท่านั้น แต่ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมแผนธุรกิจให้พร้อมเสียก่อน เช่น แผนการทางการเงินของกิจการโดยย่อ ว่าต้องการเงินมากน้อยเพียงใด ธุรกิจมีรายได้เท่าไหร่ มีหลักค้ำประกันอะไรบ้าง และผู้ประกอบการประจากเงื่อนไขของธนาคารแล้วคิดว่าจะได้เท่าไหร่ และตัวคุณมีความสามารถในการชำระคืนได้หรือไม่ เป็นต้น ซึ่งคำถามเหล่านี้จะเป็นช่วยให้ธนาคารเห็นว่าคุณมีความมากน้อยเพียงใด ในการยื่นขอสินเชื่อ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : SME ชี้ช่องรวย

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *