จะรับมืออย่างไร หากถูก “Bully” ในที่ทำงาน


 

จะรับมืออย่างไร หากถูก “Bully” ในที่ทำงาน

 

“Bully” หรือการกลั่นแกล้ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงานและเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยจะมาในรูปแบบต่าง ๆ หากเป็นที่ทำงานก็มักมาจากเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างาน ซึ่งการ Bully ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนยอมลาออกจากงานประจำ เพราะทนการพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้อีกต่อไป

โดยการกลั่นแกล้งที่กล่าวมานี้ มักกระทำไปเพื่อความสนุก คึกคะนอง หรือเพียงต้องการให้อีกฝ่ายอับอาย และแน่นอนว่าสิ่งนี้จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี รวมถึงการเกิดปัญหาด้านสุขภาพจิตและก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าตามมา อีกทั้งยังส่งผลมาถึงองค์กรได้อีกด้วย ฉะนั้นจึงต้องมีวิธีการรับมือ เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น

แต่ก่อนจะพบกับวิธีรับมือ เรามารู้จักกับรูปแบบของการ Bully ที่มักเจอในที่ทำงาน ดังนี้

  1. แสดงออกว่าจะแกล้งอย่างชัดเจน

คนประเภทนี้มักไม่แคร์ว่าใครจะมองอย่างไร เพียงขอแค่ทำให้ผู้ถูกกระทำรู้สึกกดดันและอับอายต่อหน้าคนอื่นก็พอ โดยคนประเภทนี้มักมีตำแหน่งที่สูงหรือมีอำนาจในที่ทำงาน

  1. แกล้งคนอื่นเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง

คนกลุ่มนี้มักเป็นผู้ที่ทำงานในบริษัทมานาน และต้องการชิงดีชิงเด่นเพื่อตักตวงผลประโยชน์เพื่อความสำเร็จและความก้าวหน้าของตนเอง ด้วยการ Bully ผู้อื่นให้เจ็บช้ำน้ำใจหรือพ่ายแพ้ ซึ่งไม่ได้กระทำเพียงต่อหน้าเท่านั้น ยังรวมไปถึง Cyberbullying อีกด้วย

  1. เหมือนจะหวังดี แต่แท้จริงประสงค์ร้าย

ข้อนี้ส่วนมากจะเป็นหัวหน้า เช่น การสั่งให้ลูกน้องทำตามคำสั่ง ที่เหมือนจะเป็นการแนะนำหรือสอนงาน แต่จริง ๆ ทำเพื่อกีดกันไม่ให้ลูกน้องทำงานได้ดีเกินหน้าเกินตา เป็นต้น และพอถึงเวลาที่เกิดปัญหาก็มักจะข่มขู่ให้กลัว มากกว่าการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

  1. นินทาลับหลัง

แม้จะเป็นการกระทำด้วยคำพูด แต่การถูกนำไปพูดในทางเสีย ๆ หาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพูดเท็จ ใส่ร้าย ทั้งเรื่องงานและลามไปถึงเรื่องส่วนตัว ที่กระทบต่อผู้เสียหายโดยตรง ซึ่งอาจส่งผลกระทบไปถึงหน้าที่การงานอีกด้วย

ส่วนวิธีรับมือเมื่อถูกกลั่นแกล้ง หรือ Bully จะมีดังนี้

  1. ใช้ความนิ่งเข้าสยบ

ความสุขของคนที่ชอบกลั่นแกล้งก็คือการเห็นอีกฝ่ายเป็นทุกข์ หวาดกลัว เสียขวัญ แต่ถ้าคุณตั้งสติและหาวิธีแก้ไขอย่างเป็นเหตุเป็นผล พร้อมนิ่งเฉยเหมือนว่าไม่สะทกสะท้านใด ๆ ก็จะทำให้ผู้ที่ชอบ Bully รู้สึกว่าการกลั่นแกล้งของเขาไม่สำเร็จและผิดหวังจนไม่อยากจะ Bully

  1. ขอความช่วยเหลือจากคนในที่ทำงาน

ในที่ทำงานของคุณก็อาจจะถูก Bully ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นจึงควรลองปรึกษาเพื่อนร่วมงาน หรือบอกให้ผู้อื่นรับรู้ไว้บ้างว่ามีการกลั่นแกล้งเกิดขึ้น เผื่อว่าคุณจะไม่ใช่คนเดียวที่ถูกกระทำเช่นนี้ รวมถึงการปรึกษากับหัวหน้าหรือครอบครัว เพื่อระบายหรือขอแนวทางแก้ไขปัญหา อย่างน้อยก็จะช่วยลดความตึงเครียดได้ในระดับหนึ่ง

  1. ขอความช่วยเหลือจากฝ่ายบุคคล

บุคคลที่คุณควรขอความช่วยเหลือมากที่สุดก็คือฝ่ายบุคคล หรือ HR นั่งเอง โดยการแจ้งสิ่งที่ถูกกลั่นแกล้ง แต่จะต้องไม่บิดเบือนหรือแต่งเติมให้ดูเลวร้ายขึ้น มิเช่นนั้นคุณอาจจะถูกมองไม่ดีในสายตา HR ไปด้วย ซึ่งวิธีนี้ก็มักจะได้ผลดี เพราะจะเกิดกระบวนการตรวจสอบที่เป็นขั้นเป็นตอนจากคนกลาง

แม้ว่าการกลั่นแกล้งอาจเป็นเพียงเรื่องระหว่างคนสองคน แต่ปัญหาเหล่านี้ก็อาจส่งผลกระทบมาถึงองค์กรเรื่องของความสัมพันธ์ได้ รวมถึงสุขภาพกายและสุขภาพจิตก็อาจจะย่ำแย่ไปด้วย ฉะนั้นผู้ที่สามารถจัดการกับเรื่องนี้ได้ ไม่ควรปล่อยวางหรือนิ่งนอนใจ แต่ควรมีมาตรการจัดการให้เด็ดขาด เพื่อป้องกันผลกระทบต่าง ๆ ที่อาจลุกลามมาถึงองค์กรได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Jobthai

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *