7 พฤติกรรมห้ามทำเด็ดขาด เมื่อคุณทะเลาะกับคู่รัก!!

ทะเลาะกันแฟน ทำไงดี

7 พฤติกรรมห้ามทำเด็ดขาด เมื่อคุณทะเลาะกับคู่รัก!! 

เป็นเรื่องธรรมดาที่ลิ้นกับฟันจะกระทบกระทั่งกัน เช่นเดียวกับความรักที่คนสองคนก็อาจมีความเห็นไม่ตรงกัน หรือพลาดพลั้งทำอะไรที่เกินเลยจนทำให้ทะเลาะกัน แต่เมื่อมีปัญหากันแล้วก็ใช่ว่าจะพูดหรือทำอะไรอย่างขาดสติ เพราะนั่นอาจนำพาไปสู่สถานการณ์ที่เลวร้ายกว่าเดิม ดังนั้นจึงไม่ควรกระทำ 7 สิ่งสำคัญ ดังนี้

  1. ทำร้ายจิตใจ

                เมื่อคุณโมโหขณะทะเลาะกันรุนแรง คุณอาจต้องการทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเจ็บปวดจากคำพูดของคุณ เช่นการทำเรื่องเสีย ๆ หาย ๆ หรือหยิบปมด้อยของอีกฝ่ายขึ้นมาพูด เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำอะไรทุกอย่างเลวร้ายมากขึ้นไปอีก ดังนั้นหากต้องการระงับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าโดยเร็ว ต้องไม่พูดสิ่งเหล่านี้ออกไป และหันมาคุยกันในประเด็นที่ทะเลาะกันจะดีกว่า

2. เดินหนีออกไปดื้อ ๆ

                คุณอาจคิดว่าการเดินหนีคือการตัดบทสนทนา ที่ไม่ต้องต่อความยาว สาวความยืด  แต่นั่นกลับทำให้คู่ของคุณรู้สึกโดดเดี่ยว สับสน และหงุดหงิดมากขึ้นไปอีก แต่ถ้าจำเป็นต้องเดินออกจากตรงนั้น ควรบอกอีกฝ่ายให้ชัดเจนก่อน ว่าคุณต้องการไปคิด พัก หรือตั้งสติ

3. ไม่ตัดสินใจเพียงฝ่ายเดียว

                ในระหว่างที่ทะเลาะกัน คุณและคู่รักควรร่วมกันตัดสินใจในสิ่งต่าง ๆ ไม่ใช่ตัดสินใจเพียงฝ่ายเดียว และทางที่ดีควรรอให้อารมณ์เย็นลงทั้งคู่ ก่อนที่จะตัดสินใจตกลงอะไรต่อกัน

4. ขุดเรื่องในอดีตขึ้นมาพูด

นอกจากจะทำให้เรื่องราวเลวร้ายมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังเป็นการทำร้ายจิตใจของอีกฝ่ายหรือแม้กระทั่งตัวเอง ทั้งยังตอกย้ำว่าคุณยังไม่ก้าวผ่านความรู้สึกที่ไม่ดีในตอนนั้นไปได้

5. จะเอาแต่ชนะ

การเอาชนะทั้งจากการทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิด ขอโทษ หรืออื่น ๆ ที่เป็นการเอาชนะ แต่อย่าลืมว่าคุณทั้งคู่ก็เหมือนเป็นฝ่ายเดียวกันเสมอ แต่ถ้ามัวเอาแต่ชนะกันก็จะทำให้คุณทั้งคู่หลายเป็นผู้แพ้ซะเอง ทางที่ดีจึงควรแก้ไขปัญหาในจุดที่ทำให้ทะเลาะกันจะดีกว่า

6. ใช้การพิมพ์คุยแทนการโทรคุยกัน

                การพิมคุยกันผ่านตัวหนังสือหรือข้อความ เป็นสิ่งที่ปราศจากน้ำเสียงและอารมณ์ร่วม จึงอาจทำให้บางข้อความดูเย็นชาหรือรุนแรงเกินจริง ดังนั้นการโทรคุยกันหรือคุยกับซึ่ง ๆ หน้าจึงดีกว่าการพิมพ์คุยกัน

7. ใช้ภาษากายแย่ ๆ

                เป็นธรรมดาที่คนทะเลาะกันจะหน้าบูดหน้าบึ้ง แสดงออกทั้งสีหน้า ท่าทาง และแววตา ว่าเบื่อเซ็ง ซึ่งอาจเป็นเรื่องปกติ แต่นั้นอาจทำให้ปัญหายิ่งบานปลายมากยิ่งขึ้น

                การทะเลาะกันไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือรุนแรง ก็สามารถกลับมาดีกันได้ แต่พฤติกรรมบางอย่างที่คุณกระทำด้วยความขาดสติ ก็อาจทำให้กลับมาคืนดีได้ แต่อาจไม่ได้รับการไว้ใจเหมือนเดิม ดังนั้นควรมีสติทุกครั้งที่มีปากเสียงกับคู่รัก

.ขอบคุณข้อมูลจาก : BrandThink

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *