3 เทคนิค ตัดสินใจให้ Success จาก “โอบามา”

การตัดสินใจ เทคนิค

การตัดสินใจ เทคนิค


3 เทคนิค ตัดสินใจให้ Success จาก โอบามา

การตัดสินใจ” คือสิ่งที่ยากสำหรับหลาย ๆ คน โดยการตัดสินใจในแต่ละเรื่องก็จะมีความยากง่ายแตกต่างกันไป หากเป็นเรื่องตัดสินใจได้ไม่ยาก เช่น เพื่อนชวนไปปาร์ตี้ตอนเย็นวันศุกร์ คุณก็อาจตอบตกลงโดยไม่ลังเล แต่ถ้าเป็นการเลือกซื้อบ้าน คอนโด หรือรถ ก็อาจมีความลังเลไม่น้อยที่จะตัดสินใจ

แต่เชื่อหรือไม่…?? ว่าการตัดสินใจเหล่านี้อาจเล็กไปเลย เมื่อเทียบกับการตัดสินใจของประธานาธิบดี เพราะนั่นคือการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ระดับชาติ

แล้วประธานาธิบดีเขามีวิธีแบบไหนในการรับมือกันนะ…??

วันนี้ไทเกอร์ซอฟท์จึงขอพาไปพบกับเคล็ดลับของ “บารัค โอบามา” อดีตประธานาธิบดีผิวสี 2 สมัยของสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้เขาตัดสินใจสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนี้

  1. ไม่มีการตัดสินใจที่ดีที่สุด

จากการค้นพบของนักจิตวิทยาที่มีชื่อว่า David Dunning ผู้เชี่ยวชาญและศึกษาด้านความโง่เขลาโดยเฉพาะ ว่าผู้ที่ฉลาดมักมองหาความเป็นไปได้หลาย ๆ ช่องทาง ไม่มองว่าเรื่องต่าง ๆ บนโลกมีแค่สองฝั่ง ดีไม่ดี ขาวหรือดำ แต่มองว่ามีทางเลือกอื่น ๆ อีกหรือไม่ โดยยึดคำว่า “สิ่งนั้นเป็นไปได้หรือไม่” มาเป็นหลักในการตัดสินใจ เพื่อตัดสินใจในสิ่งที่ดีที่สุด

แต่ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็อาจเป็นเหมือนกับดัก เพราะทุกตัวเลือกที่ตัดสินใจไปไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด มันอาจมีข้อผิดพลาดหรือไม่ตรงใจกับใครหลายคน รวมถึงการตัดสินใจนั้น ๆ อาจแก้ปัญหาไม่ได้ 100% ซึ่งการตัดสินใจที่เกิดขึ้น คือสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในช่วงเวลานั้น เมื่อเราคิดได้เช่นนั้น ก็จะทำให้ตัดสินใจในเรื่องต่อ ๆ ไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

  1. ร่วมตัดสินใจกับคนที่เก่งกว่า

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะเก่งไปซะทุกเรื่อง ดังนั้นจึงควรมีผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ มาช่วยในการตัดสินใจ และร่วมกันหาความเป็นไปได้ที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้น

บารัค โอบามา เคยกล่าวถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า “ผมแก่แล้วก็จริง แต่ผมเชื่อในข้อเท็จจริง การมีเหตุและผล รวมถึงตรรกะต่าง ๆ” และนี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เขาทำงานร่วมกับคนอื่น ๆ ได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการดึงศักยภาพของคนเก่งเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้รู้ข้อเท็จจริงที่สำคัญ เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ

ส่วนใครที่มีอีโก้สูง ต้องบอกเลยว่าจะทำให้ตัดสินใจจากข้อนี้ได้ยาก เพราะมันคือการยอมรับในตนเองด้วยในแง่นึงว่าเราไม่ได้เก่งทุกเรื่อง แต่หากทำได้ การตัดสินใจของเราก็ยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก

  1. เป็นคนโง่บ้าง

บางคนอาจกลัวการตั้งถาม เพราะกลัวโดนมองว่าเป็นคนไม่ฉลาด เรื่องแค่นี้ทำไมไม่รู้ ที่หลาย ๆ คนอาจมองว่าคำถามเหล่านี้ จะถามไปทำไม

โดยบารัค โอบามา ได้เคยออกมาพูดถึงเรื่องที่คล้ายคลึงกันนี้ว่า “ผมไม่เข้าใจเรื่องที่คุณกำลังพูดอยู่เลย รบกวนช่วยอธิบายให้ฟังเป็นภาษาอังกฤษได้ไหม” และแน่นอนว่าหากเราถามเจ้านายหรือผู้ที่อาวุโสกว่า ก็ไม่จำเป็นต้องพูดประโยคหลัง แต่การให้อีกฝ่ายอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่เขากำลังพูดอยู่ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ลึกมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถเอาไปแตกแขนงเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

ดังนั้นจงอย่ากลัวการตั้งคำถามที่ดูจะไม่ฉลาด และไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีกว่ากลับมา ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุก ๆ สถานการณ์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Brandthink

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *