เงินเดือนออกแล้วต้องจัดการอย่างไร ไม่ให้ช็อตก่อนถึงสิ้นเดือน…??

วิธีจัดการเงินเดือน

วิธีจัดการเงินเดือน


เงินเดือนออกแล้วต้องจัดการอย่างไร ไม่ให้ช็อตก่อนถึงสิ้นเดือน…??

…“สิ้นเดือน เหมือนสิ้นใจ”

วลียอดฮิตสำหรับมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คน ที่ประสบปัญหาการใช้เงินเดือนชนเดือน บ้างก็โทษว่าเงินเดือนน้อย บ้างก็โทษว่าค่าครองชีพสูง แต่แท้จริงแล้วปัญหาเหล่านี้ล้วนเกิดจากตัวเองทั้งนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณอาจมองข้ามหรือไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควร และนี่ก็คือกับดักที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนการเงินซ็อตหนักมานักต่อนัก

  1. ฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย

พอเงินเดือนออก…ความกระจอกก็หายไป พอเห็นสิ่งของที่อยากได้ก็เกิดกิเลสหน้ามืดตามัว CF ปุ๊บพร้อมโอนไวปั๊บ สุดท้ายเงินก็แทบจะเหลือใช้ไม่ถึงสิ้นเดือน บางคนอาจหนักถึงขั้นนำเงินในอนาคตมาใช้ และกลายเป็นหนี้ไปในที่สุด

  1. ไม่มีการวางแผนใช้จ่าย

แม้ว่าคุณจะมีรายรับเยอะกว่ารายจ่าย แต่ถ้าไม่มีการวางแผนทางด้านการเงิน ก็อาจทำให้ใช้ไม่พอได้เช่นกัน มิหนำซ้ำยังอาจทำให้เงินเก็บถูกนำมาใช้จนเกลี้ยงอีกด้วย

  1. มีภาระมากมาย

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานแบบเต็มตัว ก็เริ่มมีภาระต่าง ๆ ที่ต้องรับผิดชอบ ทั้งของตนเองและครอบครัว ไหนจะคนที่เริ่มมีบ้านมีรถ ค่าใช้จ่ายในการเข้าสังคม ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากรายรับยังไม่มากพอ ก็ควรตัดบางสิ่งบางอย่างที่ยังไม่พร้อม หรืออะไรที่มากเกินไป เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

  1. ทำงานประจำเพียงอย่างเดียว

การทำงานประจำเพียงอย่างเดียว นั่นหมายความว่าคุณจะมีรายรับเพียงทางเดียว ก็อาจไม่พอใช้ในกรณีที่ภาระค่าใช้จ่ายเยอะ หากมีงานเสริมมาช่วยก็จะดีไม่น้อย

แล้วปัญหาเงินเดือนชนเดือน ควรมีวิธีการจัดการอย่างไร…?? มาดูกันต่อได้เลยค่ะ

  • จัดการเงินเดือน

เมื่อได้รับเงินเดือนมาแล้ว จะต้องจัดสรรปันส่วนต่าง ๆ ให้ชัดเจน ส่วนแรกคือการนำใช้กับค่าใช้จ่ายประจำ เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ ส่วนที่สองก็คือการชำระหนี้สินต่าง ๆ  ส่วนที่สามก็คือการให้รางวัลตัวเอง และส่วนสุดท้ายคือค่าใช้จ่ายประจำวัน

  • จัดสรรเงินเก็บ

แบ่งเงินเก็บที่แยกจากเงินเดือนเป็น 3 ส่วน

ส่วนที่ 1 เงินเก็บทั่วไป

ส่วนที่ 2 เงินเก็บเพื่อการเกษียณ

ส่วนที่ 3 เงินเก็บเพื่อกรณีฉุกเฉิน

  • จัดการเงินสำหรับใช้จ่ายประจำวัน

จัดแจงเงินว่าจะใช้จ่ายวันละเท่าใด เช่น กำหนดไว้ว่าเดือนละ 5,000 เป็นเวลา 30 วัน ก็เท่ากับ 160 บาท (โดยประมาณ) สำหรับใช้จ่ายทั้งเดือน และห้ามใช้เกินมากกว่านี้ในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้มีเงินใช้ และเงินเก็บในเดือนนั้น ๆ

จากบทความนี้จึงเห็นได้ว่า สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณไม่ประสบปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้ ก็คือการจัดการและวางแผนด้านการเงิน ดังนั้นหากไม่อยากประสบปัญหาอย่างที่กล่าวมาเมื่อข้างต้น อย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้กันนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Work Venture, Money Guru

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *