หยุดถ่ายสำเนาบัตร ปชช. ด้านหลัง! ทนายดังเตือน เสี่ยงมิจฉาชีพนำไปสวมรอย

บัตรประชาชน สําเนาถูกต้อง

บัตรประชาชน สําเนาถูกต้อง


หยุดถ่ายสำเนาบัตร ปชช. ด้านหลัง! ทนายดังเตือน เสี่ยงมิจฉาชีพนำไปสวมรอย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคสมัยนี้ เราก็ยังต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนในการเป็นเอกสาร เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยืนยันตัวบุคคลในการติดต่อราชการ หรือการทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยในหลังบัตรประจำตัวประชาชนจะมีชุดตัวเลขที่เรียกว่า Laser ID ซึ่งทางภาครัฐ เช่น สรรพากร ตำรวจ กระทรวงต่าง ๆ และกรมต่าง ๆ รวมถึงภาคการเงินบังคับใช้ Laser ID นี้ในการทำธุรกรรม ตรวจสอบ ยืนยันตัวตน ควบคู่กับเลขบัตรประชาชน 13 หลัก

ล่าสุด! ด้านเพจ ลุงทนายใจดี ปรึกษากฎหมายฟรี” ได้ออกมาโพสต์เตือนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยมีใจความสำคัญว่า สำเนาบัตรประชาชนรุ่นปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องถ่ายสำเนาด้านหลังบัตร เพราะบัตรรุ่นก่อน ๆ จะมีวันหมดอายุระบุไว้ ซึ่งบัตรประจำตัวประชาชนในปัจจุบันจะเป็นแบบอเนกประสงค์ (Smart Card) ที่เข้ามาใช้ในระบบอย่างทั่วถึงแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องถ่ายถึงสองหน้าแบบเดิมอีก

ดังนั้นจึงไม่ควรถ่ายด้านหลังบัตรของเราไปพร้อมกับด้านหน้าเด็ดขาด!  ซึ่งที่ผ่านมาก็มีข่าวมิจฉาชีพแอบอ้างนำข้อมูลไปใช้กระทำผิดกฎหมาย หรือสวมรอยหลอกลวงผู้อื่นอยู่บ่อยครั้ง

แค่ข้อมูลหน้าบัตรประชาชนที่หลุดออกไปก็สามารถสร้างความอันตรายได้แล้ว หากข้อมูลหลังบัตรอย่าง Laser ID หลุดออกไปด้วยอีก จะยิ่งทวีคูณความอันตรายได้ไม่ต่างกับเลขบัตรเครดิต ที่หลุดไปพร้อมกับ CVV หลังบัตร

ทางกระทรวงมหาดไทยเคยมีหนังสือคำสั่ง ปี 2556 ระบุว่าให้หน่วยงานราชการทุกแห่งเปลี่ยนมาถ่ายสำเนาเฉพาะด้านหน้าเพียงด้านเดียวเท่านั้น เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และเป็นการลดค่าใช้จ่ายประชาชน

ส่วนการสมัครสิ่งใดก็ตามที่อยู่บนเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน ที่ต้องกรอก Laser ID ก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน หากเป็นช่องทางที่น่าเชื่อถือได้ เช่น หน่วยงานราชการ สถาบันการเงิน หรือ Wallet ของบริษัทใหญ่น่าเชื่อถือ ก็สามารถใส่ได้ แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน ที่ไม่น่าเชื่อถือ ก็อาจสร้างความอันตรายให้แก่ตัวคุณได้

 

แล้วถ้าเจอหน่วยงานหรือสถานที่ที่ยังไม่เข้าใจ และยืนยันว่าต้องถ่ายสำเนาทั้งหน้าและหลัง ควรทำอย่างไร..??

ในกรณีนี้ แนะนำให้ถ่ายด้านหลังบัตรคนละใบกับหน้าบัตรของเรา หรือปิดชุดเลข Laser ID ไว้ในขณะที่ถ่ายสำเนา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กระทรวงมหาดไทย, ลุงทนายใจดี ปรึกษากฎหมายฟรี

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *