ปีใหม่นี้…เงินเดือนไม่ขึ้น ทำอย่างไรดี ??

เงินเดือนไม่ขึ้น ทำไงดี

เงินเดือนไม่ขึ้น ทำไงดี


ปีใหม่นี้…เงินเดือนไม่ขึ้น ทำอย่างไรดี ??

.

เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมาหลายคนก็ชื่นมื่นกับโบนัสกันไปเป็นที่เรียบร้อย ลำดับต่อไปก็คงหนีไม่พ้น การปรับขึ้นเงินเดือน” แต่ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้หรือผลประกอบการไม่ดีก็อาจทำให้องค์กรต่าง ๆ ไม่มีการปรับเงินเดือนให้แก่พนักงาน ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้ทำให้หลายคนไม่พอใจอย่างแน่นอน เพราะทำงานเหนื่อยมาตลอดปีแต่กลับไม่ได้โบนัสอย่างที่ใจหวัง

.

เราเข้าใจดีว่าทุกท่านรู้สึกกันอย่างไร แต่ก่อนที่จะทุบโต๊ะเปรี้ยงคิดอะไรไปเลยเถิด อยากให้ลองคิดทบทวนตนเองเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ในบริษัทไม่ได้ปรับขึ้นเงินเดือนให้ใครเลย หรือกรณีที่คุณเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่เงินเดือนไม่ขึ้น กับคำถามชวนคิดเกี่ยวกับการไม่ได้ปรับขึ้นเงินเดือน

  1. สร้างประโยชน์และรายได้ให้แก่องค์กรมากน้อยเพียงใด

บางคนเห็นเพื่อนร่วมงานได้ปรับขึ้นเงินเดือน แต่ตัวเองไม่ได้ก็เลยพาลไม่พอใจ แต่ไม่ได้คำนึงถึงตนเองว่าทำประโยชน์ให้แก่องค์กรมากน้อยแค่ไหน ทำงานเต็มที่แล้วหรือยัง หากมั่นใจแล้วว่าคุณสมควรได้ ก็ควรจะลิสต์รายการออกมาว่าคุณมีผลงานอะไรอย่างไรบ้าง เพื่อนำไปเสนอแก่เจ้านายและเป็นการเปรียบเทียบว่าคุณดีกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นอย่างไร เหมาะสมที่จะได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนหรือไม่

  1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้บริษัทหรือเปล่า

หากค่าใช้จ่ายในองค์กรมีมาก ก็อาจเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบถึงการปรับขึ้นเงินเดือนให้พนักงาน ดังนั้นการที่คุณมีแนวทางประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัท เช่น การประหยัดน้ำ – ไฟ การลดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิด หรือการลดใช้กระดาษ เป็นต้น ที่จะช่วยลดรายจ่ายของบริษัทและได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจทำให้บริษัทมองว่าคุณมีคุณค่าต่อองค์กร

  1. เป็นเซียนเพียงหนึ่งเดียวในองค์กรหรือไม่

การที่คุณจะได้รับค่าตอบแทนที่สูงกว่าผู้อื่น แน่นอนว่าความสามารถก็ต้องมากตามด้วย เพื่อความเหมาะสมและสมควรกับการรับค่าตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าในองค์กรหรือแผนกมีคนที่มีความสามารถเดียวกับคุณ และสามารถทำงานแทนคุณได้ ก็ดูจะไม่คุ้มค่าต่อองค์กรที่จะเพิ่มเงินเดือนหรือให้เงินเดือนคุณสูงกว่าคนอื่น ๆ

  1. ไม่นำเหตุผลส่วนตัวมาต่อรองเงินเดือน

แม้ว่าการได้รับเงินเดือนที่มากขึ้นจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น เบาแรงเรื่องภาระค่าใช้จ่าย แต่นั่นถือเป็นปัญหาส่วนตัวของคุณ ไม่ใช่ปัญหาของบริษัทที่คุณทำงานอยู่ ดังนั้นจึงไม่ควรนำสิ่งเหล่านี้มาใช้ในการต่อรองขอขึ้นเงินเดือน

  1. กล้าต่อรองหากคุณมีประสิทธิภาพพอ

หากคุณมั่นใจว่าผลงานของคุณมีคุณภาพ ทำงานเกินร้อยอยู่เสมอ และสร้างประโยชน์ให้แก่องค์กรอย่างมากมาย แต่ไม่รับการปรับขึ้นเงินเดือน หรือปรับขึ้นอย่างไม่เหมาะสม คุณก็ไม่ควรนิ่งเฉยและปล่อยผ่านไป แต่ควรกล้าที่ต่อรองและเสนอต่อเจ้านาย แต่ต้องแน่ใจเสียก่อนว่าคุณดีพอแล้วจริง ๆ

.

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรมีสติและความรอบคอบในการพูดคุยเจรจากับเจ้านาย และต้องพร้อมที่จะรับฟังเหตุผลของเขาด้วย เพราะคุณอาจประสบความสำเร็จจากการเจรจาก็เป็นได้ แต่ก็อาจพบกับเหตุผลบางประการที่คุณอาจคาดไม่ถึง และทำให้คุณไม่ได้รับการปรับเงินเดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขอีกมากมาย

.

สุดท้ายนี้ไทเกอร์ซอฟท์ขอให้ทุกท่านโชคดี และได้รับผลตอบแทนตามที่หวังนะคะ

.

ขอบคุณข้อมูลจาก : jobsDB

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *