8 พฤติกรรมไม่ควรทำ ถ้าคุณไม่อยากโดนไล่ออกจากงาน!

โดนไล่ออกจากงาน

8 พฤติกรรมไม่ควรทำ ถ้าคุณไม่อยากโดนไล่ออกจากงาน!

.

คงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากตกงานในช่วงเวลานี้ เพราะงานในบริษัทถือเป็นสิ่งที่หายากมาก ๆ และมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังเตะฝุ่นว่างงาน อาจเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี เด็กจบใหม่เยอะ หรืออื่น ๆ นานัปการ ดังนั้นการรักษาตำแหน่งงานเอาไว้ก็คงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

.

แต่การมีงานประจำทำอยู่ก็ใช่ว่าจะอุ่นใจได้ เพราะคุณอาจประพฤติตัวที่ไม่เหมาะสมและอาจเสี่ยงตกงานได้ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าคนแบบไหน ที่หัวหน้ามองว่าไม่ควรรักษาคุณเอาไว้และไล่ออกในที่สุด ดังนี้

  1. ขาด ลา มาสาย เป็นกิจวัตร

แม้ว่าคุณจะมีสิทธิลาตามที่บริษัทหรือกฎหมายกำหนด จึงอยากใช้สิทธิที่มีให้คุ้มที่สุด แต่นั้นก็เป็นพฤติกรรมที่ทำให้คุณเลื่อนขั้นหรือตำแหน่งได้ยากหรือไม่ได้เลย อีกทั้งยังอาจมีผลต่อการประเมินที่ทำให้คุณถูกไล่ออกได้อีกด้วย

  1. ล้อมวงสนทนา

หากจะพูดตรง ๆ ก็พวกจับกลุ่มซุบซิบนินทานั่นแหละ ที่ชาวออฟฟิศบางกลุ่มเขาทำกันบ่อย ๆ เอาเรื่องต่าง ๆ มาพูดคุยกันอย่างสนุกปาก โดยเฉพาะการพูดถึงบุคคลอื่น ๆ ในแง่ลบ ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำคุณดูแย่มาก ๆ ในสายตาคนในองค์กร

  1. ไม่เห็นเดตไลน์ ไม่หลั่งน้ำตา

บุคคลเหล่านี้จะไม่ค่อยขยันทำงานเสียเท่าไหร่ มักแอบอู้งานอยู่บ่อย ๆ และจะเริ่มทำงานจริง ๆ ตอนใกล้ถึงกำหนดส่ง ซึ่งเป็นการเร่งทำแบบลวก ๆ งานจึงออกมาไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร

  1. เอางานนอกมาทำในเวลางาน

การเป็นคนขยันมันดีอยู่หรอกนะ แต่จะเอางานนอกมากินเวลางานในบริษัทไม่ได้! ต่อให้คุณทำงานในบริษัทเสร็จแล้วก็ไม่สมควรเอางานนอกมาทำในเวลางานอยู่ดี เพราะมันไม่สมควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง หากหัวหน้ารู้เข้าก็เสี่ยงต่อการถูกไล่ออกเป็นอย่างมาก

  1. ทะเลาะวิวาทกันในบริษัท

จริง ๆ แล้วก็ไม่ควรทะเลาะวิวาทกันทุกที่นั่นแหละ ยิ่งทะเลาะกันในบริษัทก็ยิ่งไม่ควรโดยเด็ดขาด เพราะนั่นอาจส่งผลกระทบต่องานและสร้างเสียหายให้แก่ข้างของ ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำให้คุณถูกไล่ออกได้ไม่ยากเลย

  1. ล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น

การล่วงละเมิดนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางคำพูด สายตา หรือการถึงเนื้อถึงตัว ต่างก็เป็นการล่วงละเมิดทางเพศทั้งนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำโดยเด็ดขาด! ไม่ว่าจะเพศชายหรือเพศหญิงก็ตาม เพราะนอกจากจะกระทบหน้าที่การงานแล้ว ยังอาจมีความผิดทางกฎหมาย และเกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงในระยะยาวอีกด้วย

  1. สั่งงานที่เหมือนจะกดดัน

การออกคำสั่งก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะดำเนินการให้งานแล้วเสร็จ ด้วยการจัดการผ่านความสามารถของคุณ แต่การไปชี้นิ้วสั่ง ๆ ๆ ๆ ก็อาจทำให้ผู้รับงานรู้สึกกดดัน และส่งผลในทางตรงกันข้าม ที่อาจไม่ได้อยากทำงานตามที่คุณบอก แต่รู้สึกรำคาญ กดดัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความขัดแย้งตามมาในภายหลังได้

  1. นำข้อมูลบริษัทไปขาย

เรื่องนี้ถือว่าร้ายแรงเป็นอย่างยิ่ง เพราะการนำข้อมูลบริษัทไปขายเป็นการกระทำที่ผิดทั้งศีลธรรมและกฎหมาย หากคุณคิดจะรวยทางลัดด้วยวิธีนี้ ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าคุณจะโดนไล่ออกอย่างแน่นอน ที่สำคัญยังอาจได้นอนคุกนอนตารางอีกด้วย ทางที่ดีอย่าหวังหาเงินก้อนโตด้วยวิธีนี้จะดีกว่า

.

พนักงานบางคนยังอาจคิดว่าการโดนไล่ออกนั้นเป็นเรื่องชิล ๆ เพราะจะได้รับค่าชดเชยจากการถูกจ้างออก แต่รู้หรือไม่…?? ว่าในบางกรณีนายจ้างมีสิทธิทำการเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ทั้งยังเป็นการกระทำที่ถูกต้องและไม่ผิดกฎหมายใด ๆ

.

ดังนั้นหากใครที่ยังมีงานประจำอยู่ ก็ควรปฏิบัติตนให้ดีและไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น เพราะนั่นอาจทำให้ตัวคุณเดือดร้อนเองเสียมากกว่า หนักไปกว่านั้นก็คือการโดนไล่ออกแบบไม่รู้ตัว ที่สำคัญอาจไม่ได้รับเงินชดเชยอีกด้วย!

.

ขอบคุณข้อมูลจาก : Rabbit Finance

Uncategorized @th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *