7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย

ถูกเลิกจ้าง เงินชดเชย

7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย

คนทำงานหลายคนอาจเข้าใจว่าตนเองได้รับการคุ้มครองด้วย กฎหมายแรงงาน” หรือกฎหมายที่ให้ความคุ้มครองสิทธิลูกจ้าง เช่น สิทธิการลางาน ขอบเขตการทำงาน หรือค่าจ้างต่าง ๆ ที่ลูกจ้างควรได้รับ เป็นต้น ซึ่งเป็นเป็นการป้องกันการเอาเปรียบจากเหล่านายจ้าง และแน่นอนว่าไม่ผิดที่จะคิดว่าตนเองมีกฎหมายคุ้มครอง แต่นั่นอาจไม่ใช่การคุ้มครองที่ครอบคลุม…

ทำไมน่ะหรอ…เพราะกฎหมายแรงงานก็มี สิทธินายจ้าง” เช่นกัน สำหรับกรณีที่ลูกจ้างเป็นฝ่ายเอาเปรียบนายจ้าง โดยการให้นายจ้าง เลิกจ้าง” ได้ทันทีโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยใด ๆ ทั้งสิ้น

สงสัยกันแล้วใช่หรือไม่ ว่ากรณีใดบ้างที่นายจ้างสามารถเลิกจ้างโดยที่ลูกจ้างจะไม่ได้รับค่าชดเชยใด ๆ งั้นเรามาดูกัน กับ 7 สิ่งที่ทำให้คุณถูกเลิกจ้าง โดยไม่ได้รับเงินชดเชย

 

  1. ทุจริตต่อหน้าที่

สิ่งใดก็ตามที่อยู่ในระบุสัญาว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ ฉ้อโกง ไม่ซื่อสัตย์ หากทำเช่นนั้นนายจ้างก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าชดเชยใด ๆ หนำซ้ำยังอาจถูกหิ้วปีกเข้าคุกเข้าตารางได้อีกด้วย

  1. กระทำความผิดทางอาญาต่อนายจ้าง

กรณีนี้เป็นความผิดที่มีข้อกฎหมายรองรับอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะการกระทำของคุณจะเกิดขึ้นโดยเจตนาหรือประมาท นายจ้างก็สามารถเลิกจ้างได้ทันที

  1. เจตนาทำให้นายจ้างเกิดความเสียหาย

ขึ้นชื่อว่าความเสียหาย แน่นอนว่าจะครอบคุลมไปหมดทุกสิ่งอย่างที่ทำให้เกิดควาเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือนามธรรม เช่น ยักยอกเงินบริษัท ทำร้ายร่างกาย หรือการทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นต้น

  1. ประมาทเลินเล่อจนทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง

แม้ว่าความเสียหายเหล่านั้นจะเกิดขึ้นจากความประมาท แต่ถ้าความเสียหายนั้น ๆ เป็นสิ้งที่ร้ายแรงจนเกินไป นายจ้างก็มีสิทธิ์ทำการเลิกจ้างได้เช่นเดียวกัน

  1. ฝ่าฝืนข้อบังคับ หรือขัดคำสั่งของนายจ้าง

ทุกองค์กรย่อมมีกฎระเบียบและข้อบังคับ ที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตาม หากกระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดนนายจ้างส่งหนังสือเตือนก็แล้วแต่ก็ยังไม่ปรับปรุงตัว ซึ่งแน่นอนว่าข้อนี้นายจ้างก็สิทธิ์เลิกจ้างได้ทันที

  1. ละทิ้งงานเป็นเวลา 3 วัน ติดต่อกันโดยไม่มีเหตุอันควร

การขาดงานลักษณะนี้ถือเป็นการขาดงานที่ไม่ได้ทำการแจ้งลางานอย่างเป็นทางการ แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานในองค์กร ดังนั้นหากขาดงานเช่นนี้ก็ทำใจเอาไว้เลย ว่าคุณมีสิทธิ์ถูกเลิกจ้างโดยไม่ได้รับเงินชดเชยอย่างแน่นอน

  1. กระทำผิดจนได้รับโทษจำคุกตามคำพิพากษา

ข้อสุดท้ายนี้นายจ้างก็สามารถเลิกจ้างได้ทันทีเช่นกัน เมื่อลูกจ้างได้รับตัดสินโทษจำคุก และมีการทำความผิดโดยเจตนาที่มีการพิพากษาอันถึงที่สุด ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนของการยื่นอุทธรณ์เท่านั้น ส่วนกรณีที่ความผิดนั้น ๆ เกิดจากความประมาท หรือไม่ใช่ความผิดที่ร้ายแรงมากนัก นายจ้างจะไม่มีสิทธิ์ทำการเลิกจ้าง

จากทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าการถูกเลิกจ้างโดยไม่ได้รับเงินชดเชยสามารถเกิดขึ้นได้หลายกรณี ดังนั้นหากใครไม่อยากเป็นเช่นนั้นก็ต้องไม่กระทำความผิดอย่างที่กล่าวมาโดยเด็ดขาด เพราะในบางข้อนอกจากจะถูกไล่ออกจากงานแล้ว ยังอาจมีความผิดทางกฎหมายติดตัวไปอีก รวมถึงสูญเสียความมั่นคงในชีวิต ที่จะนำมาซึ่งปัญหามากมายอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Rabbit Finance

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *