ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คืออะไร มียารักษาหรือไม่…?? กับ 9 วิธีป้องกันการติดเชื้อ!

ไวรัสโคโรน่า

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คืออะไร มียารักษาหรือไม่…?? กับ 9 วิธีป้องกันการติดเชื้อ!

                ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2019 จนถึงในช่วงนี้ มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา” (2019 nCoV) หรือโรคติดต่อทางเดินหายใจ ที่มีการระบาดอย่างหนักมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน โดยอาการสำคัญ ได้แก่ มีไข้ ไอ และหายใจเหนื่อยหอบ

โดยล่าสุดพบยอดติดเชื้อพุ่งสูงกว่า 800 ราย และมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วจำนวน 25 ราย ซึ่งมีการแพร่ระบาดไปยังประเทศต่าง ๆ แล้ว ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน รวมถึงประเทศไทย จนทางการของจีนได้ออกมาประกาศเตือนห้ามประชาชนเดินทาง เข้า – ออก เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ในช่วงนี้

เชื้อไวรัสโคโรนา คืออะไร และมีต้นตอมาจากไหน…??

โคโรนาไวรัส (Coronavirus: CoV) เดิมทีเป็นโรคปอดอักเสบ แต่ปัจจุบันกลายเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ โดยอยู่ในตระกูลเดียวกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) โรคที่เคยระบาดเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุที่เชื้อไวรัสชนิดนี้ถูกเรียกว่าโคโรนา นั่นก็เพราะตอนส่องกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จะพบว่าเชื้อชนิดนี้มีลักษณะเป็นวงกลม และมีขายื่นออกมารอบ ๆ ตัวเชื้อ ดูรวม ๆ แล้วจะคล้ายมงกุฎ (crown) ) หรือรัศมีของดวงอาทิตย์ จึงเป็นที่มาของชื่อ Corona

ส่วนต้นตอที่ทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาระบาด จากการตรวจสอบของทางการจีน พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปยังตลาดค้าส่งอาหารทะเลแห่งหนึ่งกลางเมืองอู่ฮั่น ซึ่งภายในตลาดจะมีการค้าขายสัตว์หลายชนิด เช่น ไก่ฟ้า นก งู เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอีกหลากหลายชนิด โดยตลาดแห่งนี้ได้มีการจัดการด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม พร้อมถูกสั่งปิดเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563

เชื้อไวรัสโคโรนา มียารักษาหรือไม่…??

ณ ตอนนี้ ทางนักวิทยาศาสตร์และทีมแพทย์กำลังพยายามค้นหา ว่ายาต้านไวรัสตัวใดสามารถนำมาใช้กับไวรัสโคโรนาได้ และคาดว่าอีกไม่นานก็จะพบว่ายาตัวใดที่สามารถนำมาทำการรักษาได้

แต่ในช่วงเวลานี้ เราสามารถป้องกันตัวเองได้  ด้วย 9 วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

  1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือที่ที่มีมลภาวะเป็นพิษ
  2. ไม่อยู่ใกล้ผู้ป่วยที่จามหรือไอ และควรสวมใส่หน้ากากอนามัย
  3. หลีกเลี่ยงตลาดที่ค้าขายสัตว์ที่มีชีวิต และการอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ที่ป่วยหรือตาย
  4. ไม่ทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก หรือการทานสัตว์แปลก ๆ
  5. ถ้าไม่จำเป็น ไม่ควรนำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก
  6. หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือ
  7. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เพราะสามารถติดเชื้อไวรัสได้จากสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ
  8. ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ
  9. หากมีไข้หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์ทันที

อย่างไรก็ตาม เราควรติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามวิธีป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันตนเองจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : THE STANDARD, The MOMENTUM, TMQ

สาระน่ารู้

coronaโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *