รัฐบาลไฟเขียว ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 3% นาน 3 เดือน สู้โควิด-19

ลดค่าน้ำ ค่าไฟ

รัฐบาลไฟเขียว ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 3% นาน 3 เดือน สู้โควิด-19

                ด้านรัฐบาลเน้นย้ำว่ายังไม่มีการชัตดาวน์กรุงเทพฯ แต่สั่งการให้สถานบริการต่าง ๆ ที่เข้าข่ายเป็นสถานบริการตามกฎหมาย และงดการจัดกิจกรรมในเขต กทม.และปริมณฑล หยุดให้บริการเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันนี้ (18 มี.ค 63) เป็นต้นไป รวมถึงการงดกิจกรรมที่มีผู้คนรวมตัวกันจำนวนมาก เช่น คอนเสิร์ต กิจกรรมทางศาสนา และอื่น ๆ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบด้านการขาดรายได้

พร้อมกันนี้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ณ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 เรื่องการบรรเทาความเดือดร้อน ในช่วงที่เกิดปัญหาการแพร่ระบาดไวรัส ด้านการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับประชาชน ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

โดยในด้านมาตรการด้านไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ดังนี้

มาตรการค่าไฟ

  • ลดค่าไฟฟ้า 3% สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท เป็นระยะเวลา 3 เดือน (เมษายน – มิถุนายน 2563)
  • ขยายระยะเวลาการชำระค่าไฟฟ้าสำหรับกิจการเฉพาะอย่าง เช่น ธุรกิจโรงแรม และกิจการให้เช่าพักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย ตลอดระยะเวลาการผ่อนผัน และไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบบิลในเดือน เมษายน – พฤษภาคม 2563
  • การคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 บ้านอยู่อาศัย และประเภทที่ 2 กิจการขนาดเล็ก โดยสามารถใช้สิทธิขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าที่วางไว้ตามขนาดเครื่องวัดหน่วยไฟฟ้า

มาตรการค่าน้ำ

  • ลดค่าน้ำประปาในอัตรา 3% ให้แก่ผู้ใช้ทุกประเภท เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน 2563
  • ขยายระยะเวลาการชำระค่าน้ำประปาสำหรับกิจการเฉพาะอย่าง เช่น ธุรกิจโรงแรม และกิจการให้เช่าพักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย สามารถผ่อนชำระได้ไม่เกิน 6 เดือน ของแต่ละรอบใบแจ้งค่าน้ำประปา ในเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2563
  • คืนเงินประกันการใช้น้ำให้กับผู้ใช้น้ำประเภทที่ 1ที่พักอาศัย ผู้วางเงินประกันการใช้น้ำสามารถตรวจสอบสิทธิและแจ้งความประสงค์เพื่อขอคืนเงินประกันผ่านช่องทางต่าง ๆ

 

ขอบคุณข้อมูล : ไทยรัฐออนไลน์, กรุงเทพธุรกิจ

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *