ผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 สมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกาออกโรงให้คำแนะนำ


ผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 สมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกาออกโรงให้คำแนะนำ

ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานและมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น โดยอ้างอิงจากรายงานทางการศึกษาผู้ป่วยก่อนหน้านี้จาก 1 ใน 4 ของผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจากโรคเบาหวาน

ด้านสมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกา (American Association of Clinical Endocrinologists) ได้เผยถึงคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวานในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เช่นนี้ ซึ่งเป็นคำแนะนำที่สามารถนำมาปรับใช้กับบ้านเราได้ ดังนี้

  1. รับประทานยาหรือฉีดยาเบาหวานตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  2. เตรียมพร้อมสำหรับยาเบาหวานและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น เข็มฉีดยา ชุดตรวจระดับน้ำตาลที่เพียงพอ หากมีการประกาศภาวะฉุกเฉินจะต้องเตรียมเพิ่มอีก 30 วัน

**กรณีที่ไม่สามารถหาซื้อจากร้านขายยาได้ ให้ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ (กรณีนี้สำหรับประเทศไทย อาจเทียบคียงกับโครงการรับยาใกล้บ้านผ่านร้านขายยาคุณภาพ ของผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือจะเป็นการบริการส่งยาทางไปรษณีย์ของบางโรงพยาบาลที่ควรใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาโครงการอย่างเต็มรูปแบบ)

  1. เพื่อการลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับเชื้อไวรัส ไม่ควรออกไปไหนมาไหนโดยเฉพาะสถานที่ที่แออัด และจะต้องระมัดระวังการอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น หากหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นได้ก็ควรงดการเดินทางนั้น ๆ
  2. ล้างมือบ่อย ๆ และฟอกสบู่ให้ถูกวิธีอย่างน้อย 20 วินาที โดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำ รวมถึงหลังจากการเข้าห้องน้ำและหลังสั่งน้ำมูกหรือไอจาม

**กรณีไม่มีสบู่ ควรใช้แอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 60% (เรื่องนี้เป็นการแนะนำจากฝั่งอเมริกา ที่แนะนำความเข้มข้นต่ำกว่าไทย ที่กำหนดให้ใช้อย่างน้อย 70%)

  1. ขณะไอหรือจามจะต้องปิดปากด้วยทิชชู่หรือการงอข้อศอก (ไอใส่ข้อพับแขนหรือแขนเสื้อส่วนบนแทน) หลังจาดนั้นให้ทิ้งทิชชู่ลงถังขยะทุกครั้ง ห้ามทิ้งลงพื้นโดยเด็ดขาด
  2. ระมัดระวังไม่ให้มือสัมผัสบริเวณดวงตา ปาก หรือจมูกโดยไม่จำเป็น
  3. หากมีอาการผิดปกติทางร่างกาย เช่น มีไข้ ไอ หายใจลำบาก หรือตอนหายใจมีเสียงวี้ด โดยเฉพาะกรณีที่มีการสัมผัสหรืออยู่ใกล้กับผู้ป่วยโควิด-19 รวมถึงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาด แต่ถ้าหากมีความสุ่มเสี่ยงดังกล่าวควรรีบพบแพทย์และแจ้งประวัติเสี่ยงให้โรงพยาบาลทราบโดยทันที

ส่วนผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงผสมโรงอยู่ด้วย อาจเคยได้ยินข่าวคราวมาก่อนหน้านี้ว่าให้ระมัดระวังยากลุ่ม ACEI หรือ ARB (ยาความดันฯ ที่ลงท้ายด้วย -pril หรือ -sartan) ที่อาจมีผลข้างเคียงกับผู้ป่วยโควิด-19 แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มี.ค.2563 แพทย์โรคหัวใจอเมริกา (HFSA / ACC / AHA)ได้ออกมาแถลงการณ์โดยมีความสำคัญว่า ในปัจจุบันยังไม่มีการทดลองหรือผลวิจัยทางการศึกษาใด ๆ ที่พบผลข้างเคียงในผู้ป่วยโควิด-19 ที่รับประทานยาในกลุ่มนี้

ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ไม่ควรหยุดทานยาเองและจะต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงระดับความดันฯ ให้ได้ตามเกณฑ์อยู่ตลอด เพื่อลดความเสี่ยงต่ออาการป่วยรุนแรง นอกจากนี้ทางญาติของผู้ป่วยควรผู้ป่วย โดยการกำชับให้รับประทานยาตามเวลาที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

 

ขอบคุณข้อมูล : THE STANDARD

สาระน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *