3 สิ่งที่ผู้ให้บริการ Biometric Authentication ทุกแพลตฟอร์มควรทำ
biometric authentication

3 สิ่งสำคัญที่ผู้ให้บริการระบบ Biometric Authentication ทุกแพลตฟอร์มควรทำในยุคนี้

ในปัจจุบันนี้ระบบ Biometric Authentication ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญเท่ากับการใช้งานภายในองค์กรและสถานที่ต่าง ๆ กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับ Biometric Authentication จำเป็นที่จะต้องพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ Biometric Authentication ให้มีความทันสมัยและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ 

ระบบ Biometric Authentication คืออะไร

ระบบ Biometric Authentication คือ เทคโนโลยีที่ได้นำเอาเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละบุคคล (Personal Identity) ที่เป็นข้อมูลทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของลักษณะทางกายภาพอย่างเช่นลายนิ้วมือ ม่านตา ใบหน้า รวมไปถึงลักษณะทางพฤติกรรม อย่างเช่น ท่าทางการเดิน เสียง การเซ็นชื่อ จังหวะการพิมพ์ เป็นต้น เข้ามาวิเคราะห์เพื่อเปรียบเทียบในการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับหรือมีความสำคัญ เป็นการตรวจสอบที่มีความละเอียดอ่อนซับซ้อนจึงทำให้มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายอีกด้วย

biometric authentication

ประเภทของระบบ Biometric Authentication ที่ใช้กันในปัจจุบัน

1. ระบบสแกนนิ้ว (Fingerprint Recognition)

เป็นระบบที่ใช้ลายนิ้วมือของบุคคลเพื่อยืนยันตัวตน เรียกได้ว่าเป็นระบบ Biometric Authentication ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน รถยนต์ การเข้าออกอาคาร ซึ่งเครื่องสแกนลายนิ้วมือก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายและมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

2.ระบบจดจำใบหน้าอัตโนมัติ (Face Recognition)

เป็นการใช้กายวิภาคของใบหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคลเพื่อยืนยันตัวตน นิยมใช้กันมากในอุปกรณ์สมาร์ตโฟน สำหรับการยืนยันตัวตนรวมไปถึงให้การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต

3.ระบบสแกนม่านตา (Retina Recognition)

เป็นระบบที่ใช้จอประสาทตาหรือม่านตาซึ่งเป็นรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคลเพื่อระบุตัวตน เป็นวิธีที่ใช้งานได้ค่อนข้างยากเพราะจะต้องใช้กล้องที่สามารถมองเห็นอินฟราเรดและก่อให้เกิดอันตรายกับสายตาน้อยที่สุด แต่ก็เป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูงมากจึงนิยมนำไปใช้กับสถานการณ์ที่ต้องการความปลอดภัยในระดับสูงสุด

4.ระบบจดจำเสียง (Voice Biometry)

เป็นระบบที่จดจำเสียงโดยจะใช้ระดับเสียง น้ำเสียง และความถี่ของเสียงที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับการตรวจสอบตัวตน ใช้วิธีนี้ก็มักจะใช้ยืนยันตัวตนในกรณีที่เข้าไปติดต่อศูนย์บริการลูกค้า อย่างเช่น ธนาคาร เป็นต้น

3 สิ่งสำคัญที่ผู้ให้บริการระบบ Biometric Authentication ควรทำ

1. พัฒนาและปรับปรุงระบบความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

ถึงแม้ว่าระบบการตรวจสอบโดย Biometric Authentication จะมีความปลอดภัยสูงมากกว่าการใช้รหัสผ่านแบบดั้งเดิม แต่อย่าลืมว่าพวกบรรดาแฮกเกอร์หรือมิจฉาชีพทั้งหลายก็ได้มีการพัฒนาเพื่อหาหนทางในการถอดรหัสในการตรวจสอบ Biometric Authentication ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรที่จะปรับปรุงความปลอดภัยในการตรวจสอบเพื่อป้องกันภัยคุกคามใหม่ ๆ อยู่เสมอ

2.พัฒนากระบวนการวิเคราะห์ให้เสถียรอย่างสม่ำเสมอ

การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล Biometric Authentication  อยู่เป็นประจำก็จะทำให้สามารถทราบได้ว่า เมื่อไหร่ที่ข้อมูลของผู้ใช้งานมีการเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยใช้งานอยู่ตามปกติ ซึ่งก็จะทำให้ผู้ที่พยายามเข้าใช้งานไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้เนื่องจากข้อมูลไม่ถูกต้อง ดังนั้นควรตรวจสอบความถูกต้องของ Biometric Authentication อยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน

3.ก้าวตามกฎหมายและระเบียบการใช้งาน Biometric Authentication ให้ทัน

สำหรับ Biometric Authentication ยังถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่รวมไปถึงมีความซับซ้อน และละเอียดอ่อนในการใช้งาน ดังนั้นจึงมีกฎหมายรวมไปถึงกฎระเบียบที่ค่อนข้างรัดกุมเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลทางด้าน Biometric Authentication สำหรับองค์กรหรือหน่วยงานต่าง ๆ อยู่ด้วย ดังนั้นจึงควรติดตามข่าวสารด้านกฎหมายรวมไปถึงระเบียบการใช้งานของ Biometric Authentication เพื่อการนำไปปฏิบัติใช้ได้อย่างถูกต้อง

biometric authentication

จะเห็นได้ว่าระบบ Biometric Authentication นั้นเป็นการยืนยันตัวตนที่มีความแม่นยำปลอดภัย และเป็นประโยชน์กับทุกองค์กร ดังนั้นจึงควรเลือกอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรและการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพในการใช้งานให้มากที่สุด ถ้าหากองค์กรไหนต้องการรับคำปรึกษาด้านการยืนยันตัวตนด้วยระบบ  Biometric Authentication TIGERSOFT ยินดีให้คำปรึกษาทั้งด้านการวางระบบ และการติดตั้งอุปกรณ์ อาทิ เครื่องสแกนหน้า, เครื่องสแกนนิ้ว, เครื่องทาบบัตรสำหรับเข้างานเข้างาน และอุปกรณ์อื่นๆ อย่างครบวงจร

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ