ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
เม.ย. 07, 2022

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าระบบจดจำใบหน้า หรือ AI ตรวจจับใบหน้า กันมาบ้างแล้ว เพราะในองค์กรใหญ่ ๆ ก็ได้มีการนำเอาระบบนี้มาใช้เพื่อบันทึกเข้าออกการทำงานของพนักงานภายในองค์กร แต่ทราบหรือไม่ว่าเทคโนโลยี AI ตรวจจับใบหน้า นี้สามารถทำได้มากกว่าแค่การตอกบัตรเข้าทำงานเพียงอย่างเดียว เพราะยังสามารถนำมาใช้งานในเขตเมือง เขตชุมชน รวมไปถึงพื้นที่สาธารณะเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันอาชญากรรมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ระบบจดจำใบหน้า

ระบบ AI ตรวจจับใบหน้ากับ 5 ข้อดีของระบบ

นอกจากจะใช้ระบบจดจำใบหน้า สำหรับบันทึกการเข้าออกงานภายในองค์กรแล้ว เรามาดูกันว่า 5 ข้อดีของระบบ AI ตรวจจับใบหน้า ที่เป็นประโยชน์จะมีอะไรกันบ้าง

     1.หยุดอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นได้จากฐานข้อมูลทางภาครัฐ

การใช้ระบบจดจำใบหน้า ร่วมกับกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ภายในเมืองหรือพื้นที่สาธารณะ ก็จะช่วยจับคู่ภาพใบหน้าของบุคคลเข้ากับฐานข้อมูลอาชญากรที่มีอยู่ ทำให้สามารถทราบได้ว่าบุคคลที่เป็นอาชญากรหรือผู้ต้องสงสัยอยู่ในพื้นที่ไหน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปจับกุมบุคคลที่เป็นอันตรายก่อนที่จะมีการก่อเหตุได้นั่นเอง

     2. สามารถช่วยค้นหาบุคคลสูญหายจากข้อมูลในระบบ

เราจะเห็นได้ว่ามีการประกาศตามหาบุคคลหายกันอยู่เป็นประจํา ดังนั้นถ้าหากมีการนำระบบจดจำใบหน้า เข้ามาใช้งานก็จะช่วยทำให้สามารถค้นหาบุคคลสูญหายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ก็ยังสามารถช่วยเด็กที่อาจตกไปเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้มากขึ้น เพราะถ้าหากใบหน้าของเด็กที่หายไปถูกตรวจพบโดยกล้องวงจรปิดที่ทำงานควบคู่กับระบบ AI ตรวจจับใบหน้า ก็จะทำให้สามารถทราบได้ทันทีว่าเด็กอยู่ที่ไหน ทำให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือและจับกุมผู้กระทำผิดได้อย่างทันท่วงที

     3. ช่วยรักษาความปลอดภัยสำหรับงานนิทรรศการและพื้นที่สาธารณะได้

จะเห็นได้ว่าเป้าหมายของการก่อการร้ายส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกเอาพื้นที่สาธารณะที่มีคนพลุกพล่านหรือมีคนอยู่ร่วมกันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะตามบริเวณที่มีการจัดอีเวนท์และนิทรรศการต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากมีการนำเอา AI ตรวจจับใบหน้า มาใช้ร่วมด้วยก็จะทำให้ระบบสามารถตรวจจับได้ว่ามีใบหน้าของบุคคลที่เป็นผู้ต้องสงสัยหรือผู้ก่อการร้ายปะปนเข้ามาหรือไม่ ทำให้สามารถแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบได้ทันที

     4. ข้อมูลในระบบจดจำใบหน้าใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการสืบคดีได้

การนำเอาระบบจดจำใบหน้า เข้ามาใช้ในการตรวจสอบก็สามารถช่วยให้เป็ดคดีได้เร็วขึ้นเพราะถ้าหากภาพของบุคคลซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยถูกระบุว่าอยู่ในที่เกิดเหตุหรือไม่ในเวลานั้น หรือผู้ต้องสงสัยมีการไปที่ไหนมาบ้าง ก็จะทำให้มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อนำมาประกอบในการสืบคดีและใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีได้

     5. ใช้ระบบจดจำใบหน้าเพื่อควบคุมการเข้าออกของคนในพื้นที่

เราสามารถใช้ระบบจดจำใบหน้า เพื่อควบคุมการเข้าออกของคนในพื้นที่ได้ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องมีการรักษาความปลอดภัยหรือมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เช่น อาคารของหน่วยงานต่าง ๆ โรงไฟฟ้า พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ เพื่อบันทึกการเข้าออกของบุคคลในแต่ละวันรวมไปถึงเฝ้าระวังบุคคลที่เป็นอันตรายที่อาจเข้ามาในพื้นที่ได้

ai ตรวจจับใบหน้า

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี AI ตรวจจับใบหน้า เริ่มเข้ามามีบทบาทกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ติดต่อสื่อสาร การเป็นเครื่องมือบันทึกภาพ เสียง ต่าง ๆ การเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ต้องพกเงินสดอีกต่อไป ในแง่ของการใช้สมาร์ตโฟนในองค์กรด้วยเช่นกัน ไม่เพียงแค่ให้หน่วยงานนำไปใช้เพื่อบันทึกการเข้าออกภายในองค์กรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังรวมถึงการใช้ AI ตรวจจับใบหน้า เพื่อปลดล็อคการใช้งานของสมาร์ตโฟนด้วยนั่นเอง และนอกเหนือไปกว่านั้นก็คือการนำเอาเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้ในพื้นที่ชุมชนเพื่อยกระดับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทางหนึ่งด้วย

ไม่ใช่แค่ความปลอดภัย เครื่องสแกนหน้าเข้างานยังแสดงถึงความน่าเชื่อถือขององค์กร

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว การรักษาความปลอดภัยขององค์กรจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เครื่องสแกนหน้าเข้างาน เครื่องบันทึกเวลาจึงเป็นนวัตกรรมที่ได้รับความนิยมจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลก เนื่องจากเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถป้องกันการแอบอ้างเข้างานได้

นอกจากความปลอดภัยแล้ว เครื่องสแกนหน้าเข้างานยังแสดงถึงความน่าเชื่อถือขององค์กรอีกด้วย องค์กรที่เลือกใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยแสดงให้เห็นว่าองค์กรให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพนักงานและทรัพย์สินขององค์กรเป็นอย่างมาก สิ่งนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า คู่ค้า และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ

สนใจเครื่องบันทึกเวลา เครื่องสแกนหน้า เครื่องสแกนนิ้ว เครื่องทาบบัตร เครื่องสแกนหน้าเข้างาน (face recognition) เครื่องสแกนหน้าเปิดประตู Access Control ประตู ราคาคุ้มค่า Access Control ประตูประสิทธิภาพสูงของไทเกอร์ซอฟท์ สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

ป้องกันการทุจริตเวลางาน ยกระดับการบันทึกเวลาให้เป็นระบบด้วยเครื่องสแกนใบหน้า XFace100

“เครื่องบันทึกเวลา” คือตัวช่วยที่จะทำให้การลงเวลางานเป็นระบบและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ไม่สามารถลงเวลาแทนกัน การปลอมแปลงเวลาในการทำงาน หรือลงเวลางานไม่ตรงกับเวลาจริง (สายแต่ลงเวลาว่าไม่สาย) ซึ่งเป็นปัญหาที่จะไม่เกิดขึ้นเมื่อคุณใช้เครื่องบันทึกเวลา นอก […]

8 มิ.ย. 2020

บันทึกเวลางานผ่านหน้ากาก พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายภายใน 1 วินาที ด้วยเครื่องสแกนใบหน้า XFace200+ [TI]

เครื่องสแกนใบหน้า XFace200+ [TI] เพิ่มความสะดวกและรวดเร็วให้แก่การบันทึกเวลางานและตรวจวัดอุณหภูมิในเวลาเดียวกัน พร้อมใช้งานร่วมกับระบบ Access Control อย่างมีประสิทธิภาพ

“3 เครื่องสแกนใบหน้า ราคาสุดคุ้ม” ตอบโจทย์การใช้งานทุกขนาดธุรกิจ

ไทเกอร์ซอฟท์จึงขอรวบรวม 3 เครื่องบันทึกเวลาจาก ZKTeco ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในการบันทึกเวลางานและยืนยันตัวตน พร้อมด้วยเงื่อนไขสำคัญ คือต้องลดการสัมผัสเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

27 เม.ย. 2022