รวมข้อดีของระบบจดจำใบหน้าที่มีมากกว่าแค่การบันทึกเข้า-ออก5 ข้อดีของระบบจดจำใบหน้าที่มีมากกว่าแค่การบันทึกเข้า-ออก - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ระบบจดจำใบหน้า

5 ข้อดีของระบบจดจำใบหน้าที่มีมากกว่าแค่การบันทึกเข้า-ออก

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าระบบจดจำใบหน้า หรือ AI ตรวจจับใบหน้า กันมาบ้างแล้ว เพราะในองค์กรใหญ่ ๆ ก็ได้มีการนำเอาระบบนี้มาใช้เพื่อบันทึกเข้าออกการทำงานของพนักงานภายในองค์กร แต่ทราบหรือไม่ว่าเทคโนโลยี AI ตรวจจับใบหน้า นี้สามารถทำได้มากกว่าแค่การตอกบัตรเข้าทำงานเพียงอย่างเดียว เพราะยังสามารถนำมาใช้งานในเขตเมือง เขตชุมชน รวมไปถึงพื้นที่สาธารณะเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันอาชญากรรมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ระบบจดจำใบหน้า

ระบบ AI ตรวจจับใบหน้ากับ 5 ข้อดีของระบบ

นอกจากจะใช้ระบบจดจำใบหน้า สำหรับบันทึกการเข้าออกงานภายในองค์กรแล้ว เรามาดูกันว่า 5 ข้อดีของระบบ AI ตรวจจับใบหน้า ที่เป็นประโยชน์จะมีอะไรกันบ้าง

     1.หยุดอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นได้จากฐานข้อมูลทางภาครัฐ

           การใช้ระบบจดจำใบหน้า ร่วมกับกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ภายในเมืองหรือพื้นที่สาธารณะ ก็จะช่วยจับคู่ภาพใบหน้าของบุคคลเข้ากับฐานข้อมูลอาชญากรที่มีอยู่ ทำให้สามารถทราบได้ว่าบุคคลที่เป็นอาชญากรหรือผู้ต้องสงสัยอยู่ในพื้นที่ไหน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปจับกุมบุคคลที่เป็นอันตรายก่อนที่จะมีการก่อเหตุได้นั่นเอง

     2. สามารถช่วยค้นหาบุคคลสูญหายจากข้อมูลในระบบ

เราจะเห็นได้ว่ามีการประกาศตามหาบุคคลหายกันอยู่เป็นประจํา ดังนั้นถ้าหากมีการนำระบบจดจำใบหน้า เข้ามาใช้งานก็จะช่วยทำให้สามารถค้นหาบุคคลสูญหายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ก็ยังสามารถช่วยเด็กที่อาจตกไปเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้มากขึ้น เพราะถ้าหากใบหน้าของเด็กที่หายไปถูกตรวจพบโดยกล้องวงจรปิดที่ทำงานควบคู่กับระบบ AI ตรวจจับใบหน้า ก็จะทำให้สามารถทราบได้ทันทีว่าเด็กอยู่ที่ไหน ทำให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือและจับกุมผู้กระทำผิดได้อย่างทันท่วงที

     3. ช่วยรักษาความปลอดภัยสำหรับงานนิทรรศการและพื้นที่สาธารณะได้

จะเห็นได้ว่าเป้าหมายของการก่อการร้ายส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกเอาพื้นที่สาธารณะที่มีคนพลุกพล่านหรือมีคนอยู่ร่วมกันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะตามบริเวณที่มีการจัดอีเวนท์และนิทรรศการต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากมีการนำเอา AI ตรวจจับใบหน้า มาใช้ร่วมด้วยก็จะทำให้ระบบสามารถตรวจจับได้ว่ามีใบหน้าของบุคคลที่เป็นผู้ต้องสงสัยหรือผู้ก่อการร้ายปะปนเข้ามาหรือไม่ ทำให้สามารถแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบได้ทันที

     4. ข้อมูลในระบบจดจำใบหน้าใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการสืบคดีได้

การนำเอาระบบจดจำใบหน้า เข้ามาใช้ในการตรวจสอบก็สามารถช่วยให้เป็ดคดีได้เร็วขึ้นเพราะถ้าหากภาพของบุคคลซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยถูกระบุว่าอยู่ในที่เกิดเหตุหรือไม่ในเวลานั้น หรือผู้ต้องสงสัยมีการไปที่ไหนมาบ้าง ก็จะทำให้มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อนำมาประกอบในการสืบคดีและใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีได้

     5. ใช้ระบบจดจำใบหน้าเพื่อควบคุมการเข้าออกของคนในพื้นที่

เราสามารถใช้ระบบจดจำใบหน้า เพื่อควบคุมการเข้าออกของคนในพื้นที่ได้ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องมีการรักษาความปลอดภัยหรือมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เช่น อาคารของหน่วยงานต่าง ๆ โรงไฟฟ้า พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ เพื่อบันทึกการเข้าออกของบุคคลในแต่ละวันรวมไปถึงเฝ้าระวังบุคคลที่เป็นอันตรายที่อาจเข้ามาในพื้นที่ได้

        ai ตรวจจับใบหน้า

          จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี AI ตรวจจับใบหน้า เริ่มเข้ามามีบทบาทกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ติดต่อสื่อสาร การเป็นเครื่องมือบันทึกภาพ เสียง ต่าง ๆ การเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ต้องพกเงินสดอีกต่อไป ในแง่ของการใช้สมาร์ตโฟนในองค์กรด้วยเช่นกัน ไม่เพียงแค่ให้หน่วยงานนำไปใช้เพื่อบันทึกการเข้าออกภายในองค์กรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังรวมถึงการใช้ AI ตรวจจับใบหน้า เพื่อปลดล็อคการใช้งานของสมาร์ตโฟนด้วยนั่นเอง และนอกเหนือไปกว่านั้นก็คือการนำเอาเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้ในพื้นที่ชุมชนเพื่อยกระดับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทางหนึ่งด้วย

 

 

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ