5 เคล็ด(ไม่)ลับ Work from Home ในช่วง COVID-19 อย่างไรให้งานมีประสิทธิภาพ - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
5 เคล็ด(ไม่)ลับ Work from Home ในช่วง COVID-19 อย่างไรให้งานมีประสิทธิภาพ

5 เคล็ด(ไม่)ลับ Work from Home ในช่วง COVID-19 อย่างไรให้งานมีประสิทธิภาพ

5 เคล็ด(ไม่)ลับ Work from Home ในช่วง COVID-19 อย่างไรให้งานมีประสิทธิภาพ

ผ่านมาแล้วหลายสัปดาห์กับ “Work from Home” หรือการทำงานที่บ้านเพื่อลดภาวะการแพร่ระบาดของ COVID-19 จากการออกไปพบเจอผู้คนมากมายในระหว่างการเดินทางหรือภายในบริษัทฯ ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานที่บ้านจะช่วยลดการแพร่ระบาดได้มากยิ่งขึ้น แต่การ Work from Home ก็อาจทำให้งานมีประสิทธิภาพน้อยลงจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่ได้รองรับการทำงานที่บ้าน จึงถือเป็นความท้าทายของพนักงาน ที่จะรักษามาตรฐานการทำงานให้มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการทำงานที่บริษัทฯ วันนี้ไทเกอร์ซอฟท์จึงขอแนะนำกฎเหล็ก 5 ข้อ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานแบบ Work from Home
 1. กำหนดพื้นที่ในการทำงาน
ควรจัดโซนในการนั่งทำงานให้แยกจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เช่น หน้าทีวี โต๊ะกินข้าว หรืออื่น ๆ เพื่อให้มีสมาธิกับการทำงานที่ดีกว่า หากที่บ้านไม่มีห้องที่ใช้สำหรับทำงานโดยเฉพาะ ให้ลองปรับพื้นที่มุมใดมุมหนึ่งเป็นโซนทำงานอย่างเป็นสัดส่วน ที่สำคัญจะต้องบอกกับสมาชิกครอบครัวห้ามเข้ามารบกวนในโซนที่เป็นพื้นที่ทำงาน
 1. อย่าปล่อยให้มีสิ่งรบกวน
เป็นเรื่องปกติที่จะมีเสียงรบกวนการทำงานที่บ้านบ้าง เช่น เสียงรถวิ่งผ่าน หรือเสียงทีวีจากคนในบ้านเปิด การใส่หูฟังพร้อมเปิดเพลงคลอเบา ๆ ก็อาจช่วยให้มีสมาธิได้ นอกจากนี้ยังต้องทำความเข้าใจกับคนในบ้าน ว่าการที่คุณทำงานที่บ้านไม่ได้หมายความว่าจะเข้ามาพูดคุยถามไถ่ หรือใช้ให้คุณทำสิ่งต่าง ๆ ได้ เพราะนั่นคือเวลาการทำงานของคุณ ทั้งยังควรบอกให้คนที่บ้านทราบว่าคุณทำงานตั้งแต่เวลาไหนถึงเวลาไหน เพื่อลดการเกิดปัญหาในครอบครัวและเพื่อการทำงานที่มีสมาธิมากยิ่งขึ้น
 1. มีแผนงานและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
การ Work from Home จะต้องมีวินัยในการทำงานสุด ๆ ไม่ไหลตามสิ่งเร้ารอบด้าน เมื่อเข้าประจำการที่โต๊ะทำงานจะต้องจดจ่ออยู่กับการทำงานเพียงอย่างเดียว และมีแผนงานที่ชัดเจนว่าจะต้องทำสิ่งใดในตอนไหน เสมือนว่าคุณกำลังทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ แต่จะต้องไม่ลืมเหลือช่วงพักเบรกไว้ให้ผ่อนคลาย
 1. เตรียมเครื่องสำหรับสื่อสารกับทีม
บางองค์กรก็มีนโยบายให้พนักงาน Conference กับทีมในระหว่างทำงาน เพื่อสะดวกในการพูดคุยสื่อสาร หรือติดตามงานต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยให้เราไม่รู้สึกเหมือนว่าทำงานอยู่คนเดียว และช่วยผ่อนปรนความตึงเครียดจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันภายในทีม ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเสริมให้การทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 1. วางมือจากงานเลิกงานแล้ว
ข้อเสียประการหนึ่งของการ Work from Home ก็คือ พื้นที่การทำงานกับพื้นที่ส่วนตัวจะอยู่รวมกัน นั่นอาจทำให้คุณเกิดความเครียดเพราะต้องเห็นที่ทำงานตลอดเวลา ดังนั้นหลังจากเลิกงานแล้วก็ควรหยุดทำและเก็บเครื่องมือให้เข้าที่เข้าทาง เพื่อให้พ้นสายตาที่อาจจะยังโฟกัสเรื่องงานอยู่ และหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นเพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น รดน้ำต้นไม้ ทำกับข้าว พูดคุยกับคนในบ้าน เป็นต้น  เพื่อลดความเครียดและพักผ่อนเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการทำงานในวันพรุ่งนี้ ในช่วงนี้มนุษย์ออฟฟิศอย่างเรา ๆ ก็คงต้อง Work from Home กันไปอีกสักพัก ดังนั้นจึงต้องพร้อมรับมือกับการทำงานนอกสถานที่ และคงไว้ซึ่งการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อแสดงถึงความเป็นมืออาชีพและความรับผิดชอบในการทำงาน   ขอบคุณข้อมูล : SCB Bank
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ