อัพเดท 6 เทรนด์ HR 2022 ที่ทุกองค์กรต้องรู้! - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
HR Trend 2022

อัพเดท 6 เทรนด์ HR 2022 ที่ทุกองค์กรต้องรู้!

6 เทรนด์ HR 2022 ที่ทุกองค์กรต้องปรับตัว


ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน หรือ SEAC ได้สรุป เทรนด์ HR 2022 ให้เป็นยุคแห่งการพัฒนาศักยภาพของคนในองค์กรให้เก่งรอบด้าน พร้อมรับทุกสถานการณ์ และความเปลี่ยนแปลง ซึ่ง 6 เทรนด์ HR 2022 ที่ทุกองค์กรต้องรู้ มีอะไรบ้าง มาอัพเดตกัน

6 เทรนด์ HR 2022 ที่ทุกองค์กรต้องรู้

1. New Talent Internally

เปลี่ยนการสรรหาจากภายนอก สู่การค้นหาจากภายใน เทรนด์ HR 2022 เทรนด์แรกที่จะเกิดขึ้น คือทิศทางการสรรหาบุคลากรที่เปลี่ยนไป จากที่เคยสรรหาบุคลากรจากภายนอกเข้ามา เมื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่การเลื่อนตำแหน่ง ทำให้หลายองค์กรเริ่มให้ความสำคัญกับการสรรหาบุคลากรจากภายในองค์กรของตนเองมากขึ้น โดยไม่ได้จำกัดแค่ในสายงานเดิมที่ทำ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานเติบโตได้ในหลายทิศทาง (Multidirectional) ที่พนักงานให้ความสนใจและมีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็นประโยชน์ต่อองค์กร สิ่งที่ HR ต้องทำมากขึ้นคือ สร้างกลไกให้เกิด Internal Recruitment และออกแบบ Career Path เพื่อให้พนักงานได้เห็นทิศทางในการเติบโตและก้าวหน้าที่ไม่ใช่แค่การเลื่อนตำแหน่ง

2. Multigenerational Workforce

ในปัจจุบันทุกองค์กรต่างประกอบด้วยผู้คนหลากหลายเจนเนอเรชั่น ซึ่งในเทรนด์ HR 2022 นี้ เป็นยุคที่จะมีผู้คนที่มีความแตกต่างกันถึง 4 เจนเนอเรชั่น ได้แก่ Gen Z, Gen Y, Gen X, กลุ่ม Baby Boomers ซึ่งทั้ง 4 เจนเนอเรชั่นนี้ต่างก็มีความแตกต่างกันในด้านของแนวคิด มุมมอง โดยเฉพาะ Gen Z  ซึ่ง HR จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และเข้าใจความแตกต่างของคนทั้ง 4 เจนเนอเรชั่นนี้ เพื่อสร้าง Culture ที่ทำให้คนทุกเจนเนอเรชั่นสามารถทำงานร่วมกัน และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไปพร้อมกันได้

3. Enabling Hybrid Workplaces

เทรนด์ HR 2022 อีกสิ่งหนึ่งที่จะเปลี่ยนไป คือ สถานที่ทำงานหรือ Workplace ที่เปลี่ยนไปเป็น Hybrid Workplaces การผสมผสานกันระหว่างการเข้ามานั่งทำงานที่สำนักงาน และการทำงานจากข้างนอก โดยจะเป็นการทำงานแบบพบปะเจอหน้ากันในที่ประชุมแบบ Face-to-Face สลับกับการทำงานแบบ Virtual ที่ให้พนักงานสามารถนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ Hybrid Workplaces จึงเป็นโจทย์หลักที่ HR จะต้องเป็นผู้คอยทำหน้าที่ดูแล ทั้งในเรื่องของการดูแลบุคลากร การจัดรูปแบบการทำงาน การประเมินผลการทำงาน  การสื่อสารกันภายในองค์กร หรือแม้แต่การจัดหาอุปกรณ์และการเสริมทักษะของผู้บริหารในการบริหารจัดการผู้ใต้บังคับบัญชาในแบบ Virtual Communication เพื่อให้ทุกคนในองค์กรสามารถปรับตัวเข้ากับทำงานรูปแบบใหม่นี้ได้

4. แนวทางการทำงานที่รองรับคน Gen Z

ความท้าทายครั้งใหม่ของเทรนด์ HR 2022 คือ การก้าวเข้ามาของพนักงาน Gen Z  เพราะ Gen Z คือ คนรุ่นใหม่ที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับการก้าวกระโดดของวัฒนธรรมและเทคโนโลยี ทำให้ธรรมชาติรวมถึงแนวคิดของคนเจนเนอเรชั่นนี้ มีความแตกต่างจากเจนเนอเรชั่นก่อนหน้าอย่าง Gen Y อย่างเห็นได้ชัด HR จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจถึงธรรมชาติและแนวคิดของคน Gen Z ซึ่งเป็นกลุ่มบุคลากรรุ่นใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มองค์กรให้มีการพัฒนาด้วยแนวคิดแตกต่าง ทำให้ต้องใช้เวลาในการ Mentor เพื่อสร้างแรงจูงใจ และดึงดูดให้ Gen Z สร้างผลงานแบบ High Productivity เพราะศักยภาพของคน Gen นี้มีมากอย่างล้นเหลือ

5. การจ้างงานแบบฟรีแลนซ์ได้รับความนิยมสูงขึ้น

ในสมัยก่อนองค์กรจะมองว่าการจ้างงานในรูปแบบฟรีแลนซ์เป็นเพียง Option หนึ่งในการจ้างงาน เพื่อเข้ามาเสริมในส่วนที่องค์กรขาด แต่ไม่ต้องการที่จะลงทุนจ้างพนักงานประจำ ซึ่งเทรนด์ HR 2022 การจ้างงานแบบฟรีแลนซ์จะได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะองค์กรเริ่มให้ความสนใจการจ้างงานเป็นรายสัญญา หรือรายโปรเจคมากขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนฟรีแลนซ์ขยายตัวขึ้นเป็นจำนวนหลายแสนคน ทำให้ตลาดของฟรีแลนซ์กว้างมากพอที่จะรองรับรูปแบบการจ้างงานรายสัญญา หรือ รายโปรเจคมากขึ้น  HR จึงจำเป็นจะต้องเตรียมตัวในเรื่องของการทำงานร่วมกันระหว่างพนักงานประจำและฟรีแลนซ์ นโยบายการจ้างงาน ระบบการแบ่งงานที่ชัดเจนว่า รวมถึงการดูแลและการสื่อสารระหว่างผู้บริหารกับฟรีแลนซ์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

6. Upskilling ให้พนักงานในองค์กร

ปี 2022 คือ ปีที่โลกได้ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านของรูปแบบการทำงาน บุคลากร เทคโนโลยีที่เข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างเต็มตัว ทำให้องค์กรต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันอันดุเดือดของอุตสาหกรรม ดังนั้นการพัฒนาศักยภาพของพนักงาน ในด้านต่าง ๆ จึงเป็นเทรนด์ HR 2022 ที่ต้องให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้น ๆ เพราะทักษะของพนักงานในองค์กรมีผลต่อขีดความสามารถในการแข่งขันในเชิงธุรกิจอย่างมาก


Tigersoft

สรุปเทรนด์ HR 2022 กับสิ่งที่ HR ต้องเตรียมพร้อม

เทรนด์ HR 2022 คือ ความท้าทายครั้งใหม่ของ HR และองค์กรที่จะต้องปรับกลยุทธ์การบริหารความสัมพันธ์ของพนักงานกับองค์กร การวางแผนกลยุทธ์ในการบริหารงานบุคคลที่ต้องรักษาคนเก่าและสรรหาคนใหม่ที่ต่างไปจากเดิม การประเมินผลการทำงานในรูปแบบใหม่ ๆ รวมถึงการพัฒนาทักษะของพนักงานและผู้บริหารให้ก้าวตามทันโลกของเทคโนโลยี เพื่อให้องค์กรสามารถเพิ่มขีดจำกัดในการแข่งขันทางธุรกิจและเติบโตได้อย่างมั่นคง


 

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ