6 วิธีประชุมอย่างไรให้คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
วิธีการประชุม

6 วิธีประชุมอย่างไรให้คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป

6 วิธีประชุมอย่างไรให้คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป

                แผนการทำงานในแต่ละวันอาจต้องสะดุดลงด้วยการประชุมด่วน แต่พอถึงเวลาประชุมจริง ๆ กลับเข้าไปนั่งหงอย ไม่มีปากไม่มีเสียงใด ๆ แถมจะทำงานที่ทำอยู่ก็ไม่ได้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการประชุมที่เราจะไม่ค่อยได้อะไร มีแต่เสียเวลาในการทำงานไปเปล่า ๆ วันนี้ไทเกอร์ซอฟท์จึงขอแนะนำ วิธีการประชุมที่ไม่ทำให้เสียเวลาและทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนี้
 1. แจ้งเวลาการประชุมให้ชัดเจน
ถือเป็นสิ่งแรกที่ควรทำเมื่อจะทำการประชุม โดยจะต้องระบุวัน เวลา และสถานที่ ให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้เข้าประชุมคนอื่น ๆ สามารถจัดสรรเวลางานเพื่อไม่ให้เวลาในการประชุมส่งผลกระทบกับงานที่ทำอยู่ และเพื่อป้องกันพนักงานลืมวันนัดประชุม  ควรส่งอีเมลคำเชิญที่อีกฝ่ายสามารถตอบตกลงกลับมาได้
 1. มีหัวข้อในการประชุมทุกครั้ง
เพื่อให้ผู้เข้าประชุมสามารถเตรียมตัวล่วงหน้า สำหรับเรื่องที่จะเสนอหรืออื่น ๆ และป้องกันการเดดแอร์จากการหมดเรื่องคุยโดยที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ดังนั้นจึงควรมีการชี้แจงหัวข้อที่จะประชุมให้ชัดเจนในทุก ๆ ครั้ง
 1. เรียกประชุมเฉพาะคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
การประชุมไม่จำเป็นต้องเรียกทุกคนก็ได้ แต่ควรเรียกเฉพาะคนที่เกี่ยวข้องจริง ๆ เพราะอาจทำให้งานในส่วนอื่น ๆ ล่าช้ามากขึ้น โดยการเรียกประชุมรวมก็ยังสามารถทำได้ แต่ควรเป็นการประชุมที่ได้ผลสรุปแล้ว และเป็นการประชุมที่แจ้งสิ่งต่าง ๆ ให้โดยรวมทราบเพียงสั้น ๆ ซึ่งจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการเรียกประชุมทุกคน
 1. ย้ายที่ประชุมไปนอกสถานที่บ้าง
หากการประชุมแต่ละครั้งนั้นดูตึงเครียดหรือน่าเบื่อ ให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศโดยการไปประชุมนอกสถานที่ เช่น สวนสาธารณะ ร้านกาแฟ หรือร้านอาหาร รวมถึงการเปลี่ยนรูปแบบการประชุม อย่างการทำบรรยากาศที่ตึงเครียดให้ดูสนุก เพื่อเพิ่มความกระตือรือร้นของผู้เข้าประชุม
 1. มีเวลาในการประชุมอย่างเต็มที่
ในการประชุมทุกครั้งควรตั้งใจและไม่ทำสิ่งอื่นไปด้วย อย่างการปิดเครื่องมือสื่อสาร งดการทำงานแบบ Multitask หรืออื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการประชุม เพราะนั่นจะทำให้ประสิทธิภาพการฟังลดลง ดังนั้นการโฟกัสอยู่กับการประชุมเพียงอย่างเดียวจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประชุมได้เสร็จเร็วมากยิ่งขึ้น
 1. ใช้เวลา 5 นาทีสุดท้ายในการสรุปการประชุม
หลังจากประชุมกันเรียบร้อยแล้ว ควรใช้เวลาอย่างน้อย 5 – 10 นาที ก่อนปิดการประชุมเพื่อสรุปสิ่งที่ได้ในการประชุมในครั้งนี้ และควรมีโน้ตสั้น ๆ สำหรับการสรุปสิ่งที่ต้องทำของแต่ละคน เพื่อเป็นการย้ำและป้องกันการความเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ ทาง Sociometric Solutions บริษัทที่ศึกษาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในการทำงานยังพบว่า มนุษย์เรามีปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้มากที่สุดคือตอนทำงาน จากเพื่อนร่วมงานที่นั่งข้างกันและมีการแลกเปลี่ยนที่นั่งอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจะมีโอกาสในการสร้างปฎิสัมพันธ์ได้ดี ทั้งยังสามารถนำมาปรับใช้กับที่ประชุมได้อีกด้วย  

ขอบคุณข้อมูลจาก : mangozero

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ