ติดตาม TIGERSOFT ผ่านช่องทางต่างๆ
ม.ค. 13, 2020

จะโดนไล่ออกจากงาน? นี่คือ 8 พฤติกรรมที่คุณควรหลีกเลี่ยง

 

งานประจำกับพฤติกรรมพนักงาน

คงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากตกงานในช่วงเวลานี้ เพราะงานในบริษัทถือเป็นสิ่งที่หายากมาก ๆ และมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังเตะฝุ่นว่างงาน อาจเพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี เด็กจบใหม่เยอะ หรืออื่น ๆ นานัปการ ดังนั้นการรักษาตำแหน่งงานเอาไว้ก็คงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

แต่การมีงานประจำทำอยู่ก็ใช่ว่าจะอุ่นใจได้ เพราะคุณอาจประพฤติตัวที่ไม่เหมาะสมและอาจเสี่ยงตกงานได้ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าคนแบบไหน ที่หัวหน้ามองว่าไม่ควรรักษาคุณเอาไว้และไล่ออกในที่สุด ดังนี้

 

8 พฤติกรรมไม่ควรทำ ถ้าคุณไม่อยากโดนไล่ออกจากงาน!

 

ขาด ลา มาสาย เป็นกิจวัตร

แม้ว่าคุณจะมีสิทธิลาตามที่บริษัทหรือกฎหมายกำหนด จึงอยากใช้สิทธิลาที่มีให้คุ้มที่สุด แต่นั้นก็เป็นพฤติกรรมที่ทำให้คุณเลื่อนขั้นหรือตำแหน่งได้ยากหรือไม่ได้เลย อีกทั้งยังอาจมีผลต่อการประเมินที่ทำให้คุณถูกไล่ออกได้อีกด้วย

 

ล้อมวงสนทนา

หากจะพูดตรง ๆ ก็พวกจับกลุ่มซุบซิบนินทานั่นแหละ ที่ชาวออฟฟิศบางกลุ่มเขาทำกันบ่อย ๆ เอาเรื่องต่าง ๆ มาพูดคุยกันอย่างสนุกปาก โดยเฉพาะการพูดถึงบุคคลอื่น ๆ ในแง่ลบ ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำคุณดูแย่มาก ๆ ในสายตาคนในองค์กร

 

ไม่เห็นเดตไลน์ ไม่หลั่งน้ำตา

บุคคลเหล่านี้จะไม่ค่อยขยันทำงานเสียเท่าไหร่ มักแอบอู้งานอยู่บ่อย ๆ และจะเริ่มทำงานจริง ๆ ตอนใกล้ถึงกำหนดส่ง ซึ่งเป็นการเร่งทำแบบลวก ๆ งานจึงออกมาไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร

 

เอางานนอกมาทำในเวลางาน

การเป็นคนขยันมันดีอยู่หรอกนะ แต่จะเอางานนอกมากินเวลางานในบริษัทไม่ได้! ต่อให้คุณทำงานในบริษัทเสร็จแล้วก็ไม่สมควรเอางานนอกมาทำในเวลางานอยู่ดี เพราะมันไม่สมควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง หากหัวหน้ารู้เข้าก็เสี่ยงต่อการถูกไล่ออกเป็นอย่างมาก

 

ทะเลาะวิวาทกันในบริษัท

จริง ๆ แล้วก็ไม่ควรทะเลาะวิวาทกันทุกที่นั่นแหละ ยิ่งทะเลาะกันในบริษัทก็ยิ่งไม่ควรโดยเด็ดขาด เพราะนั่นอาจส่งผลกระทบต่องานและสร้างเสียหายให้แก่ข้างของ ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำให้คุณถูกไล่ออกได้ไม่ยากเลย

 

ล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น

การล่วงละเมิดนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางคำพูด สายตา หรือการถึงเนื้อถึงตัว ต่างก็เป็นการล่วงละเมิดทางเพศทั้งนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำโดยเด็ดขาด! ไม่ว่าจะเพศชายหรือเพศหญิงก็ตาม เพราะนอกจากจะกระทบหน้าที่การงานแล้ว ยังอาจมีความผิดทางกฎหมาย และเกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงในระยะยาวอีกด้วย

 

สั่งงานที่เหมือนจะกดดัน

การออกคำสั่งก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะดำเนินการให้งานแล้วเสร็จ ด้วยการจัดการผ่านความสามารถของคุณ แต่การไปชี้นิ้วสั่ง ๆ ๆ ๆ ก็อาจทำให้ผู้รับงานรู้สึกกดดัน และส่งผลในทางตรงกันข้าม ที่อาจไม่ได้อยากทำงานตามที่คุณบอก แต่รู้สึกรำคาญ กดดัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความขัดแย้งตามมาในภายหลังได้

 

นำข้อมูลบริษัทไปขาย

เรื่องนี้ถือว่าร้ายแรงเป็นอย่างยิ่ง เพราะการนำข้อมูลบริษัทไปขายเป็นการกระทำที่ผิดทั้งศีลธรรมและกฎหมาย หากคุณคิดจะรวยทางลัดด้วยวิธีนี้ ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าคุณจะโดนไล่ออกอย่างแน่นอน ที่สำคัญยังอาจได้นอนคุกนอนตารางอีกด้วย ทางที่ดีอย่าหวังหาเงินก้อนโตด้วยวิธีนี้จะดีกว่า

 

พนักงานบางคนยังอาจคิดว่าการโดนไล่ออกนั้นเป็นเรื่องชิล ๆ เพราะจะได้รับค่าชดเชยจากการถูกจ้างออก แต่รู้หรือไม่ว่า ในบางกรณีนายจ้างมีสิทธิทำการเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ทั้งยังเป็นการกระทำที่ถูกต้องและไม่ผิดกฎหมายใด ๆ

ดังนั้นหากใครที่ยังมีงานประจำอยู่ ก็ควรปฏิบัติตนให้ดีและไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น เพราะนั่นอาจทำให้ตัวคุณเดือดร้อนเองเสียมากกว่า หนักไปกว่านั้นก็คือการโดนไล่ออกแบบไม่รู้ตัว ที่สำคัญอาจไม่ได้รับเงินชดเชยอีกด้วย!


ขอบคุณข้อมูลจาก: Rabbit Finance

TigerSoft ผู้นำด้านเทคโนโลยีโซลูชัน HR Software ของคนไทย ให้บริการโซลูชัน HR ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกองค์กร ด้วยโปรแกรม HR Software ที่ครอบคลุมทุกฟังก์ชันการทำงาน HR รวมถึงบริการโซลูชันอื่นๆ แบบครบวงจร อาทิ โปรแกรมเงินเดือน, โปรแกรมเงินเดือนออนไลน์, โปรแกรมสลิปเงินเดือนออนไลน์, โปรแกรม Payroll, เครื่องสแกนหน้าเข้างาน, เครื่องสแกนนิ้ว, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนหน้าระบบ Face Recognition รวมถึงอุปกรณ์ระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับองค์กร เครื่องกั้นทางเดิน (Turnstile) ประตู Access Control (Access Control ประตู เข้า-ออก) TigerSoft พร้อมช่วยคุณขับเคลื่อนองค์กรสู่ความสำเร็จ

 

สนใจระบบ HR Software ของไทเกอร์ซอฟท์ สามารถติดต่อไทเกอร์ซอฟท์ได้ที่

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมจากไทเกอร์ซอฟท์ คลิกที่นี่

คุณสมบัติ HR 8 ข้อ ที่เจ้าหน้าที่ HR ต้องมี

ว่าด้วยการเป็นเจ้าหน้าที่ HR งาน HR อาจจะฟังดูเป็นงานที่น่าเบื่อสำหรับหลาย ๆ คน แต่ก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่มองเห็นความสำคัญในงานนี้และใฝ่ฝันที่จะเข้ามาทำงานในฝ่าย HR ขององค์กรต่าง ๆ แต่เจ้าหน้าที่ HR ก็ใช่ตำแหน่งที่ใครเข้ามาทำก็ได้เพราะต้องมีคุณสมบัติเฉพา […]

11 มิ.ย. 2018

ความสำคัญของระบบการลางาน

leave-management-system-for-HRการจัดการวันลาของพนักงาน เป็นปัญหาที่ฝ่ายบุคคลต้องเจอ ทั้งการลืมแจ้งลา การใช้สิทธิ์วันลาเกินโควตาที่ได้รับ ซึ่งเป็นปัญหาที่ฝ่ายบุคคลต้องทุ่มเทในการพยายามอธิบาย และแก้ไขข้อมูลในการคำนวณเงินเดือนให้กับพนักงาน ระบบการลาออนไ […]

14 ก.ค. 2022

เครื่องสแกนหน้า รองรับนโยบาย Flextime เวลาเข้างานแบบยืดหยุ่นของบริษัทได้ยังไงบ้าง?

เครื่องสแกนหน้า รองรับนโยบาย Flextime เวลาเข้างานแบบยืดหยุ่นของบริษัทได้ยังไงบ้าง? เครื่องบันทึกเวลาเข้า-ออกงานของพนักงาน ครบจบในเครื่องเดียวต้อง เครื่องสแกนหน้า (Face Scanner) สิ ดีจริง! รูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงานของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา […]

26 ก.ย. 2023