ลูกจ้างต้องรู้! กรณีต้องหยุดงานเพราะ “โควิด-19” จะได้รับค่าจ้างหรือไม่...?? - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ลูกจ้างต้องรู้! กรณีต้องหยุดงานเพราะ “โควิด-19” จะได้รับค่าจ้างหรือไม่…??

ลูกจ้างต้องรู้! กรณีต้องหยุดงานเพราะ “โควิด-19” จะได้รับค่าจ้างหรือไม่…??

ลูกจ้างต้องรู้! กรณีต้องหยุดงานเพราะ โควิด-19” จะได้รับค่าจ้างหรือไม่…??

สถาณการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรค โควิด-19” (COVID-19) ยังคงขยายวงกว้างทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ถึงขั้นประกาศให้โรคนี้กลายเป็นโรคติดต่ออันตราย หนึ่งในเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็คือ การแพร่เชื้อจากคนหนึ่งสู่อีกหลายคน จากการเดินทางกลับมาจากพื้นที่ที่มีการระบาด หรือมีโอกาสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีไข้หรืออาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ กลับไม่ให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับแพทย์และเจ้าหน้าที่ซักประวัติ ซึ่งอาจเป็นเพราะกลัวการถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการ 14 วันก็เป็นได้ แต่ความจริงแล้วไม่ควรให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ เพื่อการรักษาและการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น หากไม่มีการแจ้งข้อมูลให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง จะมีโทษปรับเป็นมูลค่า 20,000 บาท หากเป็นบุคคลที่มีโอกาสในการเป็นโรคโควิด-19 ก็จะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 เมื่อถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการ “โควิด-19” จะได้รับ “ค่าจ้าง” ตามปกติหรือไม่…??
 • กรณีถูกสั่งกักตัวสังเกตอาการ
ทางการไทยมีมาตรการกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยง ลูกจ้างจะได้รับค่าจ้างในระหว่างที่ถูกกักตัวหรือไม่ ด้านสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 มีคำตอบให้กับเรื่องนี้ว่า หากลูกจ้างถูกกักตัวตอนเดินทางกลับมาที่ไทย ตามอำนาจของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตาม ม.34 (1) และ ม.52 ตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อ 2558 เพราะมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตราย แต่อำนาจตามกฎหมายดังกล่าวจะมีผลให้ลูกจ้างไปทำงานให้นายจ้างตามสัญญาไม่ได้ ถือว่าไม่ใช่ความผิดของฝ่ายลูกจ้างและฝ่ายนายจ้าง แต่ลูกจ้างจะไม่มีสิทธิได้รับค่าจ้างจากนายจ้าง และนายจ้างก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าจ้างให้แก่ลูกจ้าง ตามหลักการ ‘no work no pay’
 • กรณีที่มีอาการป่วยเป็นโรคโควิด-19
หากเป็นเหตุอันสมควรว่าลูกจ้างมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคโควิด-19 และมีการตรวจที่บ่งชี้ว่ามีอาการเป็นไข้ นั่นถือว่าเข้าสิทธิ “ลูกจ้างป่วย” แน่นอนว่าใช้สิทธิลาป่วยได้ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน และลูกจ้างจะได้ลาป่วยโดยชอบต่อนายจ้างแล้ว ยังได้รับค่าจ้างในวันที่ลาป่วยอีกด้วย แต่มีข้อยกเว้นหากลูกจ้างไม่ใช้สิทธิลาเพราะอาจไม่ได้รับค่าจ้าง เนื่องจากลาป่วยเกิน 30 วันแล้วในรอบปี กรณีนี้ลูกจ้างยังสามารถใช้สิทธิลาพักร้อนได้ แต่ถ้าใช้สิทธิดังกล่าวจนครบตามที่กฎหมายกำหนด และยังไม่หายจากอาการเจ็บป่วย กรณีนี้อาจต้องตกลงกับนายจ้างเรื่องการหยุดงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง โรคติดต่อโควิด-19 (COVID-19) ถือเป็นโรคติดต่อร้ายแรง เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขภาพและความเป็นความตายของชีวิตคน ดังนั้นการปฏิบัติต่อกันระหว่างนายจ้าง ลูกจ้าง หรือบุคคลใดก็ตามที่เกี่ยวข้อง จะต้องคำนึงถึงสุขภาพร่างกายและชีวิต เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อดังกล่าว มากกว่าการคำนึงถึงผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่ใครคนใดคนนึงอาจสูญเสียไป   ขอบคุณข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจ
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ