ผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 สมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกาออกโรงให้คำแนะนำ - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 สมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกาออกโรงให้คำแนะนำ

ผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 สมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกาออกโรงให้คำแนะนำ

ผู้ป่วยเบาหวานเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 สมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกาออกโรงให้คำแนะนำ

ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานและมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น โดยอ้างอิงจากรายงานทางการศึกษาผู้ป่วยก่อนหน้านี้จาก 1 ใน 4 ของผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจากโรคเบาหวาน ด้านสมาคมแพทย์ต่อมไร้ท่ออเมริกา (American Association of Clinical Endocrinologists) ได้เผยถึงคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวานในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เช่นนี้ ซึ่งเป็นคำแนะนำที่สามารถนำมาปรับใช้กับบ้านเราได้ ดังนี้
 1. รับประทานยาหรือฉีดยาเบาหวานตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 2. เตรียมพร้อมสำหรับยาเบาหวานและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น เข็มฉีดยา ชุดตรวจระดับน้ำตาลที่เพียงพอ หากมีการประกาศภาวะฉุกเฉินจะต้องเตรียมเพิ่มอีก 30 วัน
**กรณีที่ไม่สามารถหาซื้อจากร้านขายยาได้ ให้ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ (กรณีนี้สำหรับประเทศไทย อาจเทียบคียงกับโครงการรับยาใกล้บ้านผ่านร้านขายยาคุณภาพ ของผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือจะเป็นการบริการส่งยาทางไปรษณีย์ของบางโรงพยาบาลที่ควรใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาโครงการอย่างเต็มรูปแบบ)
 1. เพื่อการลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับเชื้อไวรัส ไม่ควรออกไปไหนมาไหนโดยเฉพาะสถานที่ที่แออัด และจะต้องระมัดระวังการอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น หากหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นได้ก็ควรงดการเดินทางนั้น ๆ
 2. ล้างมือบ่อย ๆ และฟอกสบู่ให้ถูกวิธีอย่างน้อย 20 วินาที โดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำ รวมถึงหลังจากการเข้าห้องน้ำและหลังสั่งน้ำมูกหรือไอจาม
**กรณีไม่มีสบู่ ควรใช้แอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 60% (เรื่องนี้เป็นการแนะนำจากฝั่งอเมริกา ที่แนะนำความเข้มข้นต่ำกว่าไทย ที่กำหนดให้ใช้อย่างน้อย 70%)
 1. ขณะไอหรือจามจะต้องปิดปากด้วยทิชชู่หรือการงอข้อศอก (ไอใส่ข้อพับแขนหรือแขนเสื้อส่วนบนแทน) หลังจาดนั้นให้ทิ้งทิชชู่ลงถังขยะทุกครั้ง ห้ามทิ้งลงพื้นโดยเด็ดขาด
 2. ระมัดระวังไม่ให้มือสัมผัสบริเวณดวงตา ปาก หรือจมูกโดยไม่จำเป็น
 3. หากมีอาการผิดปกติทางร่างกาย เช่น มีไข้ ไอ หายใจลำบาก หรือตอนหายใจมีเสียงวี้ด โดยเฉพาะกรณีที่มีการสัมผัสหรืออยู่ใกล้กับผู้ป่วยโควิด-19 รวมถึงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาด แต่ถ้าหากมีความสุ่มเสี่ยงดังกล่าวควรรีบพบแพทย์และแจ้งประวัติเสี่ยงให้โรงพยาบาลทราบโดยทันที
ส่วนผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงผสมโรงอยู่ด้วย อาจเคยได้ยินข่าวคราวมาก่อนหน้านี้ว่าให้ระมัดระวังยากลุ่ม ACEI หรือ ARB (ยาความดันฯ ที่ลงท้ายด้วย -pril หรือ -sartan) ที่อาจมีผลข้างเคียงกับผู้ป่วยโควิด-19 แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มี.ค.2563 แพทย์โรคหัวใจอเมริกา (HFSA / ACC / AHA)ได้ออกมาแถลงการณ์โดยมีความสำคัญว่า ในปัจจุบันยังไม่มีการทดลองหรือผลวิจัยทางการศึกษาใด ๆ ที่พบผลข้างเคียงในผู้ป่วยโควิด-19 ที่รับประทานยาในกลุ่มนี้ ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ไม่ควรหยุดทานยาเองและจะต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงระดับความดันฯ ให้ได้ตามเกณฑ์อยู่ตลอด เพื่อลดความเสี่ยงต่ออาการป่วยรุนแรง นอกจากนี้ทางญาติของผู้ป่วยควรผู้ป่วย โดยการกำชับให้รับประทานยาตามเวลาที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด   ขอบคุณข้อมูล : THE STANDARD
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ