“Food Coma” กินตอนเที่ยง ง่วงตอนบ่าย เกิดขึ้นจากอะไร...มีวิธีรับมือหรือไม่...??? - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
food coma

“Food Coma” กินตอนเที่ยง ง่วงตอนบ่าย เกิดขึ้นจากอะไร…มีวิธีรับมือหรือไม่…???

“Food Coma” กินตอนเที่ยง ง่วงตอนบ่าย เกิดขึ้นจากอะไร…มีวิธีรับมือหรือไม่…???

หนังท้องเริ่มตึง หนังตาก็เริ่มหย่อน”… ชาวออฟฟิศหลายต่อหลายคนมักประสบปัญหาง่วงนอนหลังทานข้าวเที่ยง ส่งผลให้ทำงานได้ไม่กระฉับกระเฉง เชื่องช้า หมดกะจิตกะใจในการทำงาน ซึ่งจริง ๆ แล้วอาการเหล่านี้เรียกว่า “Food Coma” แล้วอาการ Food Coma เกิดขึ้นจากอะไร…?? Food Coma (ฟู้ดโคโม่) หรือ Postprandial Somnolence ที่มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) มากจนเกินไป โดยอาหารมื้อที่ทำให้มีอาการง่วงหงาวหาวนอน ส่วนใหญ่จะมาจากอาหารมื้อเที่ยง ส่งผลให้ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ รวมถึงอาการอึดอัดและแน่นท้อง เมื่อร่างกายได้รับคาร์บมากเกินไป ทำให้อาหารจำพวกนี้ถูกย่อยกลายเป็นน้ำตาลกลูโคสและซูโคส สิ่งที่ตามมาก็คือปริมาณน้ำตาลในร่างกายจะสูงขึ้น พร้อมหลั่งฮอร์โมนอินซูลินขึ้นมา เพื่อเปลี่ยนให้น้ำตาลในร่างกายเป็นไขมัน และจะลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับสู่สภาพปกติ ต่อมา…ร่างกายจะหลั่งสารเซโรโทนินส่งต่อไปยังต่อมไพเนียล ที่เป็นส่วนหนึ่งของสมองส่วนกลาง และช่วยกระตุ้นสารเมลาโทนินหรือสารที่เกี่ยวกับการนอนหลับ ด้วยเหตุนี้นี่เองจึงทำให้เรารู้สึกง่วงนอนแม้จะเป็นช่วงกลางวันก็ตาม ซึ่งอาการเหล่านี้จะพบมากในเหล่ามนุษย์ออฟฟิศ วิธีการแก้ไขอาการ Food Coma หากไม่อยากมีอาการเหล่านี้ ควรปรับสมดุลของสารอาหารต่าง ๆ ในอาหารที่เลือกทานแต่ละมื้อ หลัก ๆ ก็คือการเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอกจากนี้ไทเกอร์ซอฟท์ยังนำวิธีอื่น ๆ ในการเลี่ยงอาการ Food Coma ดังนี้
 1. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ข้าวขัดสี ขนมปังขัดสี และเมนูประเภทเส้นต่าง ๆ
 2. นอนหลับพักผ่อนในช่วงเวลากลางคืนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง
 3. หลังทานอาหารกลางวันอิ่มแล้ว ควรออกกำลังกายเบา ๆ สักนิด เช่น การเดินไปมา หรือเดินขึ้น – ลงบันได เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
 4. ดื่มน้ำให้มากตลอดวันเพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น หรือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเย็น ๆ ให้เกิดการกระตุ้นร่างกาย ที่จะช่วยให้ตื่นตัวขึ้นมาบ้าง
แม้ว่าอาการ Food Coma อาจดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ร้ายแรงมากสักเท่าไหร่ แต่ถ้าปล่อยให้มีอาการนี้บ่อย ๆ ก็อาจสะสมจนเกิดเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาได้ ดังนั้นจึงควรป้องกันไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้ หรือหากมีอาการผิดปกติก็ควรรีบไปพบแพทย์จะดีกว่า
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ