4 ข้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในการวางแผน Facility Management
4 ข้อสำคัญที่มักเกิดความผิดพลาดในการวางแผน Facility Management

4 ข้อสำคัญที่มักเกิดความผิดพลาดในการวางแผน Facility Management

สำหรับใครที่ทำงานในองค์กรต่าง ๆ ก็น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Facility Management กันอยู่บ้าง ถ้าหากให้พูดกันง่าย ๆ ก็คือเป็นการจัดการบริหารทรัพยากรอาคารของสถานที่หรือองค์กรนั้น ๆ เพื่อช่วยสนับสนุนความก้าวหน้าของธุรกิจหลักได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นเรื่องที่องค์กรควรให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเพราะอาจทำให้ธุรกิจไม่เติบโตและเกิดปัญหาขึ้นมาได้

การบริหารทรัพยากรอาคารหรือ Facility Management คืออะไร?

การบริหารทรัพยากรอาคารหรือ Facility Management ก็คือการบริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ อันกันเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งาน กิจกรรมที่เกิดขึ้น รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด หากกล่าวให้เข้าใจโดยง่ายก็คือเป็นการบริหารทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีอยู่ภายในอาคารหรือสถานที่เพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ที่ใช้งานหรือเป็นเจ้าของทรัพยากรนั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อช่วยส่งเสริมการดำเนินการทางธุรกิจให้เกิดประสิทธิผลได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นตามองค์กรหรือหน่วยงานต่าง ๆ ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องของ Facility Management กันอยู่ไม่น้อย แต่ก็มักจะมีข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการวางแผน Facility Management เกิดขึ้นได้เสมอจนอาจทำให้การบริหารทรัพยากรอาคารนั้นไม่มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่และอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้

Facility Management

4 ข้อสำคัญในการวางแผน Facility Management ที่มักผิดพลาดบ่อย

สำหรับการวางแผน Facility Management ที่มักจะเกิดการผิดพลาดกันอยู่บ่อย ๆ ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อสำคัญดังนี้

1. วางแผนสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินไม่คาดคิด

ต้องบอกว่าการวางแผนสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินของการบริหารทรัพยากรอาคารนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนมักจะมองข้ามไป ซึ่งก็อาจจะมาทั้งจากความมั่นใจในการวางระบบที่คิดว่าดีอยู่แล้ว หรืออาจไม่อยากสิ้นเปลืองงบประมาณในส่วนนี้มากนัก แต่ต้องบอกว่าความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว แม้จะมีเปอร์เซ็นต์เกิดที่น้อย ก็สามารถทำให้ธุรกิจขอบคุณตกอยู่ในความเสี่ยงได้ทันที ดังนั้นการวางแผนสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินจึงสมควรทำอย่างรอบคอบและรัดกุมเพื่อป้องกันความเสียหายต่อทรัพย์สินและมูลค่าทางธุรกิจที่อาจเกิดขึ้น

2. การดูแลรักษาอุปกรณ์จำเป็นไม่ดีเท่าที่ควร

การดูแลรักษาอุปกรณ์ที่จำเป็นก็เป็นเรื่องที่สำคัญเพราะอาจส่งผลต่อการทำงานได้ อย่างเช่น เครื่องสแกนนิ้วรวน แต่ไม่รู้วิธีแก้ไขเบื้องต้น ก็ทำให้พนักงานไม่สามารถสแกนนิ้วเพื่อบันทึกการเข้าหรือออกการทำงานได้ ทำให้เสียเวลาในการซ่อมแซมและไม่สามารถบันทึกสถิติการเข้าทำงานได้ ดังนั้น Facility Management ที่ดีก็ควรที่จะมีการวางแผนในด้านการบำรุงรักษา จดบันทึกการบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้พนักงานที่ใช้งานหรือผู้ที่ต้องทำการซ่อมบำรุงสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นได้ และสามารถแจ้งเตือนได้เมื่อต้องมีการบำรุงรักษาหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ตามเวลาที่กำหนด

3. เลือกลงทุนกับอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ไม่มีประสิทธิภาพ

ในบางครั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีราคาไม่แพงเพราะอาจจะต้องการประหยัดงบประมาณอาจเป็นเรื่องที่เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายก็เป็นได้ ดังนั้นการวางแผน Facility Management ควรเลือกใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพได้มาตรฐานจากแบรนด์หรือแหล่งที่เชื่อถือได้ อย่าเห็นแก่ของถูกมากจนเกินไปเพราะนั่นอาจทำให้คุณได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพไม่ดี ทำงานไม่ได้มาตรฐาน มีอายุการใช้งานสั้น และต้องเสียเงินเพิ่มในการบำรุงรักษาบ่อยครั้ง 

4. การบริหารพื้นที่ปฏิบัติงานไม่ดี

การวางแผน Facility Management จำเป็นต้องบริหารพื้นที่และอุปกรณ์ที่จะใช้ให้มีความเหมาะสมสอดคล้องกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากมีการจัดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่สอดคล้องกับการใช้งานในบริเวณนั้นก็จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ และไม่สามารถใช้อุปกรณ์ในพื้นที่นั้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือมีการจัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ไม่เป็นระเบียบก็จะทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่ในการใช้ประโยชน์แทนที่จะสามารถนำพื้นที่ไปใช้งานอื่น ๆ ได้อีก

บริหารทรัพยากรอาคาร

การวางแผน Facility Management ที่ดีทำให้การทำงานราบรื่นขึ้น

จะเห็นได้ว่าถ้าหากมีการวางแผน Facility Management ก็จะทำให้องค์กรและธุรกิจของคุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้น มีความปลอดภัยทั้งต่อบุคคลและทรัพย์สิน และยังช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ ซึ่งถ้าหากพื้นที่และสถานที่ทำงานนั้นมีความปลอดภัยก็จะทำให้ผู้ที่ทำงานหรือใช้งานในบริเวณพื้นที่นั้น ๆ รู้สึกอุ่นใจ ไม่วิตกกังวล และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรเลือกลงทุนกับเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ โดยทีมงานมืออาชีพ เพื่อยกระดับความปลอดภัยอย่าง TIGERSOFT ที่มีการให้บริการเกี่ยวกับ Facility Management ในหมวดหมู่อุปกรณ์สำหรับสำนักงานที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสแกนหน้า/สแกนนิ้ว/เครื่องทาบบัตร เข้างาน เครื่องวัดอุณหภูมิ รวมไปถึงโปรแกรมต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับสำนักงานอย่างครบวงจร เมื่อมีการวางแผน Facility Management กับเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพที่ดีแล้ว ก็จะทำให้องค์กรของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

 

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ