ทำความรู้จักเครื่องสแกนใบหน้า แบบละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
เครื่องสแกนใบหน้า

ทำความรู้จักเครื่องสแกนใบหน้า แบบละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

ในปัจจุบันระบบสำนักงานทั่วโลกได้เริ่มนำเทคโนโลยีจดจำใบหน้า (Face Recognition) มาใช้งานในด้านระบบการรักษาความปลอดภัยและการบันทึกการเข้าออกของพนักงาน ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ขององค์กรที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน อย่างเช่น เครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่นำเอาเทคโนโลยี Biometrics มาประยุกต์ใช้ในการยืนยันตัวตนของบุคคล ทำให้เทคโนโลยี Biometrics เป็นที่ยอมรับในการใช้งานด้านความปลอดภัยสูงที่สุดในปัจจุบัน

ประเภทของเครื่องสแกนใบหน้า

เครื่องสแกนหน้าจะประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอนคือ การตรวจจับใบหน้า (Face Detection) และการจดจำใบหน้า (Face Recognition)

การตรวจจับใบหน้า (Face Detection)

การตรวจจับใบหน้า (Face Detection) คือ กระบวนการค้นหาและตรวจจับใบหน้าของบุคคล จากนั้นก็จะทำการประมวลผลภาพใบหน้าที่ได้สำหรับขั้นตอนถัดไป

การจดจำใบหน้า (Face Recognition)

การจดจำใบหน้า (Face Recognition) คือ กระบวนการจดจำใบหน้าและจะทำการเปรียบเทียบกับใบหน้าที่ถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลที่เราได้เคยลงบันทึกไว้ เพื่อระบุว่าใบหน้าที่ตรวจจับได้นั้นตรงกับบุคคลใด โดยใช้ Algorithm ในการวิเคราะห์จากองค์ประกอบต่าง ๆ ที่อยู่บนใบหน้า

เครื่องสแกนใบหน้าทางเลือกใหม่สำหรับองค์กรในปัจจุบัน

เครื่องสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เป็นทางเลือกใหม่ขององค์กรในปัจจุบัน ด้วยความแม่นยำและรวดเร็วในการทำงานของหน่วยประมวลผลและอัลกอริทึมที่มีประสิทธิภาพทำให้การลงเวลาทำงานของพนักงานสามารถทำได้รวดเร็วและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หมดปัญหาเรื่องการทุจริตหรือปลอมแปลง เพราะมีการบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน ทำให้เครื่องสแกนใบหน้าเริ่มเข้ามาแทนที่เครื่องสแกนนิ้วที่มักพบปัญหาในการสแกนที่ล่าช้า และปัญหานิ้วมันหรือนิ้วแห้ง สแกนไม่ติด นอกจากนี้เครื่องสแกนใบหน้ายังสามารถติดตั้งและใช้งานร่วมกับระบบประตู เครื่องกั้นทางเข้าออกต่าง ๆ ได้อีกด้วย

วิธีเลือกเครื่องสแกนใบหน้าให้ตรงกับความต้องการ

การเลือกเครื่องสแกนใบหน้าให้ตรงกับความต้องการ มีวิธีการดังต่อไปนี้

อย่าเลือกเครื่องสแกนใบหน้าจากราคา

อย่าเลือกเครื่องสแกนใบหน้าจากราคา แต่ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ถึงระบบการใช้งาน และบริการหลังการขาย ในกรณีที่สินค้ามีปัญหา ต้องเคลม เปลี่ยนสินค้า หรือต้องเข้ารับการซ่อม ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าราคาถูก เพราะหากซื้อของถูกที่ใช้งานได้ไม่ดีพอ หรือพังเสียหาย จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

เลือกจากประโยชน์การใช้งานเเครื่องสแกนใบหน้า

ต้องการใช้ประโยชน์อะไรจากเครื่องสแกนใบหน้า เพราะเครื่องสแกนใบหน้า สามารถป้องกันการบันทึกเวลาแทนกันของพนักงานได้ HR สามารถตรวจสอบการเข้าและออกงานของพนักงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งการเลือกเครื่องสแกนใบหน้า ควรต้องดูว่าเราต้องการใช้ประโยชน์อย่างเพิ่มเติมนอกจากนี้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ต้องการเชื่อมต่อข้อมูลกับโปรแกรมเงินเดือน ต้องการแค่บันทึกเวลาเข้าออกงานเพื่อใช้ในการคำนวณค่าโอที ต้องการคำนวณเวลา ขาด ลามาสาย ต้องการรายงานง่าย ๆ หรือรายงานที่สามารถดึงออกมาในรูปแบบ Excel

ต้องการการโอนถ่ายข้อมูลเป็นแบบใด

การโอนถ่ายข้อมูลเป็นแบบไหน สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตด้วยสาย Lan, Wifi หรือ ถ่ายโอนข้อมูลด้วย Flash Drive

จำนวนพนักงานที่ต้องรองรับ

จำนวนพนักงานที่ต้องรองรับ เป็นข้อได้เปรียบของเครื่องสแกนใบหน้าที่สามารถรองรับการสแกนใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว สามารถเก็บข้อมูลพนักงานได้หลายพันคน ในขณะที่เครื่องสแกนนิ้วมีข้อจำกัดที่สแกนได้ทีละคน จึงไม่เหมาะกับองค์กรขนาดใหญ่นัก

หาข้อมูลให้ละเอียด ทบทวนให้มั่นใจ

ต้องคิดทบทวนให้มั่นใจก่อนว่าต้องการเครื่องสแกนใบหน้า หรือต้องการแค่เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เพราะทั้งสองต่างมีข้อดีและข้อเสียที่ตอบโจทย์การใช้งานแตกต่างกัน หรือในบางองค์กรก็เลือกใช้เครื่องที่สามารถสแกนได้ทั้งใบหน้า นิ้วมือ และสแกนบัตร

เครื่องสแกนใบหน้ารองรับการเชื่อมต่อแบบใด

ต้องการให้เครื่องสแกนใบหน้ารองรับการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์แบบใด เช่น กับระบบประตูไฟฟ้า หรือระบบกลอนไฟฟ้า เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างดี

วิธีการติดตั้งและบริการหลังการขาย

วิธีการติดตั้งและบริการหลังการขาย เพราะเครื่องสแกนใบหน้าบางรุ่นสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง แต่ในบางรุ่นก็ต้องใช้ความพิถีพิถันในการติดตั้งค่อนข้างมาก ซึ่งควรใช้บริการจากช่างผู้ชำนาญงานให้ติดตั้งแทน

สรุปวิธีการเลือกเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับองค์กร

เครื่องสแกนใบหน้าเหมาะกับองค์กรที่ต้องการความปลอดภัยสูง และเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคลที่เข้า – ออก เช่น อาคารสำนักงาน พื้นที่ปฏิบัติการภายในสนามบิน โรงพยาบาล สถานศึกษา โรงงาน ที่พักอาศัย ฯลฯ และเครื่องสแกนใบหน้ายังเหมาะกับหน่วยงานที่มีพนักงานจำนวนมาก เพราะระบบสแกนใบหน้าสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีโอกาสผิดพลาดได้น้อย จึงทำให้เกิดความคล่องตัวในการใช้งาน และยังสามารถรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากได้ แม้ว่าในปัจจุบันหลาย ๆ องค์กรต่างให้ความสนใจเครื่องสแกนใบหน้า แต่ใช่ว่าทุกองค์กรจะเหมาะกับการใช้เครื่องสแกนใบหน้า เพราะข้อเสียของเครื่องสแกนใบหน้า คือ ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และการลงทุนเพื่อการเก็บข้อมูลที่สูงกว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ทำให้ต้องใช้ระบบคอมพิวเตอร์ที่มีศักยภาพดีมิเช่นนั้นอาจพบปัญหาในการบันทึกข้อมูลที่ล่าช้าได้ ซึ่งนั่นก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูงตามไปด้วย

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ