ไอเดียติดตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออก ที่ตอบโจทย์ Social Distancing
เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก

การติดตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออก ที่ตอบโจทย์ Social Distancing

เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก
เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก

โรคระบาดอย่างโควิด-19 นั้นทำให้หลายองค์กรต้องมีการเปลี่ยนแปลง ปรับเปลี่ยนการดำเนินงานให้สอดคล้องกับปัจจุบันมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่การติดตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออก เพื่อที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing รวมถึงการใช้ระบบประตูอัตโนมัติ และจัดหาวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อนั่นเอง เราจึงมีไอเดียการจัดตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออก ตามตึกสำนักงานให้มีความปลอดภัยสอดคล้องกับ Social Distancing มาฝากกัน

การจัดตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออกในอาคาร

การจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออก แบบทั่วไปที่เห็นกันอย่างชินตา คือจะมีการจัดวางในแนวเส้นตรงขนานกัน และใช้พื้นที่น้อยที่สุด เพราะเป็นการออกแบบจัดเรียงที่ง่ายที่สุด เนื่องจากช่องทางทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งแนวนอนแกนเดียวกัน แต่การจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกแบบนี้นั้นไม่ได้เป็นข้อบังคับ หรือมีกฎระเบียบตายตัว และเนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 จึงได้มีวิธีการจัดวางช่องทางแบบใหม่เพื่อหลีกเลี่ยง และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ จึงเกิดเป็นไอเดียใหม่ ๆ มากมายที่ช่วยแก้ปัญหาได้จากการจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกในตัวอาคาร สำนักงาน รวมถึงการนำระบบประตูอัตโนมัติมาใช้เพื่อลดการสัมผัสด้วย

ข้อจำกัดของการจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกแบบเดิม

การจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกแบบเดิมนั้น มักเน้นให้มีพื้นที่รอบข้างเยอะ และมีการจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกในแนวระนาบเดียว ทำให้มีพื้นที่ระหว่างเลนน้อย ส่งผลให้ผู้ใช้งานต้องเดินผ่านทางช่องทางนี้ไปพร้อม ๆ กันและอาจมีการสัมผัสหรือใกล้ชิดกันมากเกินไป เสี่ยงติดเชื้อกันโดยไม่รู้ตัว และการจัดวางเครื่องกั้นแบบเดิม มักไม่ค่อยสอดคล้องกับหลักปฏิบัติเว้นระยะห่างทางสังคมเท่าที่ควรด้วย

3 ไอเดียการติดตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออกแบบ Social Distancing

1. เว้นช่องว่างแบบกว้างสลับแคบ

เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก
เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก

วิธีที่หนึ่งคือการจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกแบบกว้างสลับแคบ คือการเพิ่มระยะห่างระหว่างเลนที่ใช้งาน ซึ่งสามารถทำได้โดยการติดตั้งช่องจราจรที่ไม่สามารถเข้า-ออกได้ ที่ประกอบด้วยแผงกั้นกระจกแทนประตูบานสวิง แล้วต่อด้วยการติดตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออก ติดกันสองเครื่อง ซึ่งจะช่วยให้เว้นระยะห่างระหว่างช่องได้มากขึ้น

2. จัดวางเครื่องกั้นทางเข้าออกให้เหลื่อมกัน

เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก
เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก

การจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกให้มีความเหลื่อมกัน ส่วนใหญ่หลายคนอาจจะคุ้นชินกับการวางเครื่องกันแบบเป็นแนวระนาบเดียวกัน แต่การตั้งเครื่องกั้นทางเข้า-ออกแบบเหลื่อมกันจะทำให้ เว้นระยะด้านข้างได้มากขึ้น เนื่องจากการเว้นระยะห่าง ไม่ได้หมายถึงต้องมีความห่างระหว่างหน้าและหลังอย่างเดียว แต่ต้องพิจารณาการเว้นระยะห่างด้านข้างด้วย เพื่อป้องกันความเสี่ยงและการแพร่กระจายของการติดเชื้อ เพื่อให้ระยะห่างระหว่างผู้ใช้งานมีมากขึ้น และป้องกันไม่ให้มีการสัมผัสกันโดยไม่จำเป็น การวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกแบบเหลื่อมกันนั้น อาจต้องใช้พื้นที่มากที่สุดแต่ก็ให้ระยะห่างที่ปลอดภัยที่สุดด้วยเช่นกัน

3. จัดแบบสลับกันในแนวตั้งฉาก

เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก
เครื่อง กั้น ทาง เข้า ออก

เราได้เห็นการจัดวางแบบกว้างสลับแคบ และการจัดวางเครื่องกั้นให้มีความเหลื่อมกันไปแล้ว แต่ยังมีวิธีการจัดวางเครื่องกั้นทางเข้า-ออกอีกแบบที่นำไปใช้ได้เช่นกันคือ การจัดวางแบบสลับกันเป็นฟันปลาในแนวตั้งฉาก ข้อดีคือช่วยเว้นระยะห่างระหว่างช่องทางเดินได้ และไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะเท่ากับการจัดวางแบบเหลื่อมกัน

แค่การจัดเครื่องกั้นทางเข้า-ออกอย่างเดียวไม่พอ ต้องคำนึงถึงพื้นที่ด้วย

เมื่อมีการจัดเรียงเครื่องกั้นทางเข้า-ออกใหม่จากการติดตั้งแบบเดิม อาจต้องการพื้นที่รอบข้างมากขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้ก่อนที่จะมีการจัดเรียงเครื่องกั้นทางเข้า-ออก หรือ ประตูอัตโนมัติ ควรต้องมีการคำนวณพื้นที่เอาไว้ก่อน เพื่อจะได้ไม่ส่งผลกระทบกับประตูหรือทางเดินต่าง ๆ ภายในอาคาร การติดตั้งเครื่องกั้นนั้นไม่ได้มีกฎบังคับตายตัว จึงควรคำนึงจากสถานที่ภายในตัวอาคาร และการใช้งานต่าง ๆ รวมถึงต้องมีการเลือกใช้เครื่องกั้นที่มีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์การใช้งานได้ดีด้วย หรืออาจปรึกษาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญอย่าง Tigersoft ผู้นำการติดตั้งระบบเปิดปิดประตู หรือเครื่องกั้นสามขา ​​ที่ใช้สำหรับคัดกรองผู้คนที่ต้องการผ่านเข้ามายังในพื้นที่ขององค์กร เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบรักษาความปลอดภัย โดยการเลือกใช้เครื่องกั้นสามขาสำหรับการควบคุมระบบประตูอัตโนมัติ ซึ่งสินค้าทุกตัวของ TIGERSOFT มีคุณภาพและได้ผ่านการทดสอบจากทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทำให้มั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นจาก TIGERSOFT นั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ตอบโจทย์ทุกการใช้งานภายในองค์กรของคุณ

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ