ลูกจ้างต้องรู้! ตกงานจากโควิด-19 ประกันสังคมจ่าย 50% นาน 6 เดือน - Tigersoft1998 | #1 โปรแกรมบริหารงานบุคคล โปรแกรมเงินเดือน โปรแกรม Payroll
ลูกจ้างต้องรู้! ตกงานจากโควิด-19 ประกันสังคมจ่าย 50% นาน 6 เดือน

ลูกจ้างต้องรู้! ตกงานจากโควิด-19 ประกันสังคมจ่าย 50% นาน 6 เดือน

ลูกจ้างต้องรู้! ตกงานจากโควิด-19 ประกันสังคมจ่าย 50% นาน 6 เดือน

สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน มีมติช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2563 คณะกรรมการประกันสังคมมีมติ เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตน กรณีที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีสาระสำคัญดังนี้
 1. ปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัย ให้ขยายความคุ้มครองแก่ผู้ประกันตนจากภัยอันเกิดมาจากโรคที่แพร่หรือระบาดในมนุษย์ รวมถึงภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติหรือมีผู้ทำให้เกิดขึ้น โดยมีผลบังใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ 2 รายการ ได้แก่
 • ผู้ประกันตนที่ไม่ได้ทำงานหรือนายจ้างไม่ให้ทำงาน ประกันสังคมจะจ่ายกรณีว่างงาน ในอัตรา 50% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน
 • กรณีหน่วยงานภาครัฐมีคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว ประกันสังคมจะจ่ายกรณีว่างงาน ในอัตรา 50% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 60 วัน
 1. เห็นชอบให้ลดอัตราเงินสมทบนายจ้างและผู้ประกันตน เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอัตรา 4% เป็นระยะเวลา 6 เดือน
 • เห็นชอบให้ขยายการกำหนดระยะเวลา ในการนำส่งเงินสมทบของนายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33, 39 สำหรับงวดค่าจ้างเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม 2563 ออกไปอีก 3 เดือนโดยที่งวดค่าจ้างเดือนมีนาคม 2563 ให้นำส่งเงินภายในวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 สำหรับงวดค่าจ้างเดือนเมษายน 2563 ให้นำส่งเงินภายใน 15 สิงหาคม 2563 และงวดค่าจ้างเดือนพฤษภาคม 2563 ให้นำส่งเงินภายใน 15 กันยายน 2563
 1. เรื่องการรักษาพยาบาล คณะกรรมการฯ มีมติให้ดูแลรักษาผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นโควิด-19 ให้ดีที่สุดตามมาตรฐานในการรักษาพยาบาลที่กำหนด
 • เห็นชอบให้จ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเพิ่มขึ้นแก่ผู้ประกันตน ที่ว่างงานจากกรณีลาออก อัตรา 45% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน
 • จ่ายให้แก่ผู้ประกันตนที่ว่างงานจากกรณีเลิกจ้าง ในอัตรา 70% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 200 วัน
ทั้งนี้ มาตรการนี้ให้ใช้บังคับเป็นระยะเวลา 2 ปี จากนั้นคณะกรรมการฯ จะพิจารณาวิเคราะห์และมีมติพิจารณาต่อไป เพื่อการบรรเทาความเดือดร้อนแก่นายจ้าง ลูกจ้าง และผู้ประกันตน   ขอบคุณข้อมูล : โพสต์ทูเดย์, ไทยรัฐ และ The Bangkok Insight
Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ