รวมวิธีการบริหารจัดการเวลา เมื่อต้องทำงานแบบ Virtual Workplace
การ บริหาร จัดการ เวลา time management virtual work

การบริหารเวลาสำหรับ Virtual Work

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่เกิดขึ้น ทำให้หลายธุรกิจมีการปรับตัวครั้งใหญ่จาก Work at Office การนั่งทำงานประจำที่ออฟฟิศ ไปสู่ Work from Home การทำงานที่บ้าน และในอนาคตอันใกล้หลายบริษัทได้ริเริ่มเพื่อก้าวไปสู่ Work from Everywhere ให้พนักงานทำงานได้ทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก ของเพียงแค่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ แม้เทรนด์การทำงานนอกออฟฟิศเหล่านี้อาจไม่ได้เหมาะกับทุกองค์กรธุรกิจ จึงทำให้เกิด Hybrid Work การทำงานแบบผสมผสาน แต่ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไหนก็ตาม หัวใจที่ทำให้หลายองค์กรสามารถทำงานนอกออฟฟิศได้คือ Virtual Workplace การทำงานบนแพลตฟอร์มเสมือนจริงที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับการทำงานจากสถานที่อื่นที่ไม่ใช่ในสำนักงานเพียงอย่างเดียว

การ บริหาร จัดการ เวลา time management virtual workความสำคัญของการบริหารเวลาสำหรับ Virtual Work

การบริหารจัดการเวลา Time Management เป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะทำงานที่ออฟฟิศ หรือ Virtual Work แต่มีข้อแตกต่างกันตรงที่ Virtual Work ต้องอาศัยการบริหารจัดการเวลาให้สมดุล หากให้อธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น การเข้าไปนั่งทำงานที่ออฟฟิศด้วยบรรยากาศการทำงานและผู้คนรอบข้างทำให้พนักงานรู้สึกถึงขอบเขตของเวลาที่ชัดเจนว่า ณ ตอนนี้คือเวลาทำงาน ทำให้สามารถโฟกัสจดจ่ออยู่กับงานได้ดี ทั้งยังมีการบันทึกเวลาเข้าออกที่บริษัท เพื่อตรวจสอบการทำงาน ทำให้พนักงานตระหนักในหน้าที่ที่ต้องเข้าทำงานให้ตรงเวลา

แต่การทำงานแบบ Virtual Work ส่วนใหญ่พนักงานจะทำงานที่บ้าน ซึ่งในช่วงเวลาทำงานอาจมีหลายปัจจัยที่ทำให้พนักงานหลุดโฟกัสจากทำงาน เป็นสาเหตุให้ทำงานล่าช้า ซึ่งหากทำงานไม่เสร็จตามกำหนดเวลา พนักงานส่วนใหญ่มักเลือกที่จะนั่งทำงานต่อไปจนเสร็จ บางครั้งอาจล่วงเลยไปดึกดื่น จนเกิดความเครียด กดดัน นำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดในที่สุด ในขณะที่พนักงานบางคน จะขาดความกระตือรือร้นเริ่มหย่อนยานและขาดประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะคิดว่า อย่างไรก็ทำงานอยู่ที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน กลายเป็นความเฉื่อยชา ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงโดยไม่รู้ตัว

ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการที่องค์กรไม่สามารถตรวจสอบเวลาทำงานของพนักงานได้เหมือนตอนที่ทำงานที่ออฟฟิศ ตัวของพนักงานเองพอไม่มีกำหนดเวลาทำงานที่ชัดเจนเป็นกรอบในการทำงาน จึงบริหารจัดการเวลาทำงานผิดพลาดไป ดังนั้นการบริหารจัดการเวลาทำงานสำหรับ Virtual Work จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ซึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับวิธีบริการจัดการเวลาเมื่อต้องทำงานแบบ Virtual Workplace คือ

 • ระบบบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน ที่ช่วยกระตุ้นให้พนักงานตื่นตัวอยู่เสมอ
 • Laptop ที่มีการติดตั้งเทคโนโลยี Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ที่จำลองอุปกรณ์ Virtual Desktop ที่เหมือนหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศให้กับพนักงาน ทำให้ง่ายสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work

ข้อดีของการทำงานแบบ Virtual Work

 1. พนักงานมีอิสระในการเลือกสถานที่ทำงาน และวิธีการทำงานได้ด้วยตนเอง ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจในการทำงาน
 2. ลดต้นทุนและประหยัดทรัพยากรขององค์กรในระยะยาว เพราะไม่จำเป็นต้องจัดหาสถานที่ทำงานสำหรับพนักงานจำนวนมาก
 3. การทำงานมีความคล่องตัวและรวดเร็วมากขึ้น เพราะแม้จะอยู่ห่างไกลกัน แต่สามารถทำงานร่วมกันบน Virtual Workplace เดียวกันได้
 4. ทำให้องค์กรมีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับตัวรับมือกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในอนาคตได้ดี
 5.  พนักงานไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการเดินทาง สามารถให้กับครอบครัวหรือพักผ่อนหย่อนใจได้มากขึ้น

การ บริหาร จัดการ เวลา time management virtual workการทำงานแบบ Virtual Work นั้นให้อิสระในการทำงานกับพนักงานอย่างเต็มที่ โดยองค์กรอาจวัดประสิทธิภาพการทำงานจากผลงาน แต่ในหลายบริษัทก็อาจใช้ความเชื่อใจและวัดประสิทธิภาพด้วยผลงานเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ดังนั้นการใช้ ระบบบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน เข้ามาเป็นตัวช่วยในการบันทึกข้อมูลแบบเรียลไทม์ นอกจากจะมีผลดีในการเก็บข้อมูลแล้ว ยังใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบการทำงานและกระตุ้นให้พนักงานรู้สึกตื่นตัว และกระตือรือร้นที่จะทำงานด้วย

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Center

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

รับราคาพิเศษสำหรับคุณ

โปรดกรอกข้อมูลตามช่องที่กำหนดด้านล่าง


  ประเภทสินค้าที่สนใจ (เลือกได้มากกว่า 1 ประเภท)

  บริษัทจะทำการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามนโยบาย พ.ร.บ. คุ้มครองส่วนบุคคล (PDPA) กรุณายินยอมเพื่อให้ท่านได้รับบริการ